Từ cận vệ Thụy Sĩ đến chức linh mục

208

Từ cận vệ Thụy Sĩ đến chức linh mục

 vaticannews.va, 2023-03-26

Chính trong thời gian phục vụ trong đội cận vệ Thụy Sĩ mà anh  Ivan Šarić bắt đầu nghĩ về ơn gọi linh mục. Anh chịu chức ngày hôm qua (25-3 ) và hôm sau anh làm lễ mở tay. Cựu thành viên đội cận vệ Thụy Sĩ 32 tuổi được giám mục Markus Büchel phong chức ngày chúa nhật V Mùa Chay tại nhà thờ Thánh Máctinô. Có nhiều người đồng hương Croatia của linh mục tham dự thánh lễ. “Tình yêu cốt ở điều này: không phải chúng ta đã yêu mến Thiên Chúa, nhưng Ngài đã yêu thương chúng ta” (1 Ga 4, 10)

Cha Ivan sẽ cử hành thánh lễ Giới Trẻ ở Vatican, sau đó ở Đức, và ngày 9 tháng 8 ở Prisoj.

Ivan chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là linh mục. Anh mơ làm phi công nhưng vì không đủ sức tập trung nên anh không theo đuổi giấc mơ này được, anh bắt đầu làm việc trong ngành thương mại và sau đó qua Vatican làm cận vệ Thụy Sĩ. Anh làm ba năm rưỡi dưới hai triều giáo hoàng, Đức Bênêđictô XVI và Đức Phanxicô.

Nếu có ai nói chàng trai trẻ rụt rè ngồi ở băng ghế trường bách khoa rằng anh sẽ là vệ sĩ cho giáo hoàng thì họ đã đoán sai, nhưng anh đã làm cho người khác ngạc nhiên và cho chính cả anh, người nhút nhát bây giờ lại là người cởi mở.

Khi nghĩ về người cận vệ Thụy Sĩ, anh không hào hứng mấy, lại không thích bộ đồng phục màu mè hơi kỳ kỳ nhưng khi vào quân đội Thụy Sĩ, anh đọc một tập tài liệu về Đội cận vệ giáo hoàng, càng đọc anh càng thích… bảo vệ giáo hoàng!

Anh ghi tên và được đại úy Daniel Arning mời phỏng vấn. Một tháng sau anh được nhận!

Ngày 6 tháng 5, anh tuyên thệ ở sân Thánh Damasus: “Thề bảo vệ giáo hoàng dù có phải hy sinh mạng sống!”

Gần gũi với giáo hoàng là một điều rất đặc biệt, các ngài rất nghiêm túc. Anh xem công việc này như một vinh dự hơn là công việc. Anh nhận lương 1.300 âu kim mỗi tháng nhưng nếu có làm  thêm thì sẽ được 1.500 âu kim. Anh nói lương như thế là cao vì mọi sự ở đây là miễn phí. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức.

Ngày 30 tháng 6 năm 2015 anh là người cuối cùng xếp hàng chờ được Đức Phanxicô tiếp kiến, ngài rất giản dị và hiền lành. Dù không biết nói gì với ngài nhưng cuối cùng anh nói anh sẽ đi tu, ngài rất vui. Ngài quan tâm đến việc gia đình sẽ đón nhận tin này như thế nào.

Ivan đẹp trai và thông minh, tử tế và giản dị, anh luôn muốn phục vụ người khác. Các bà mẹ đều muốn có anh làm con rể, nhưng Ivan quyết định phục vụ Chúa. Quyết định của anh làm mọi người ngạc nhiên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch