Linh mục Dysmas de Lassus, bề trên Dòng Chartreux, một tu sĩ cắm neo

139

Linh mục Dysmas de Lassus, bề trên Dòng Chartreux, một tu sĩ cắm neo

la-croix.com, Frédéric Mounier, La Grande-Chartreuse, Isère, 2015-06-26

Bài giới thiệu linh mục Dysmas de Lassus

“Thời gian nhà tập của tôi rất khó khăn. Tôi phải mất bảy năm mới có thể nói: Tôi hạnh phúc.”

Vào tu viện Grande-Chartreuse là một đặc ân hiếm có. Được linh mục Dysmas de Lassus, người kế vị thứ 74 của Thánh Brunô, bề trên tổng quyền dòng Chartreux tiếp, lại là một chuyện khác.

Một cái nhìn trong suốt, một bắt tay thẳng thắn, người mặc áo trắng đi trước khách, dẫn khách vào thăm tu viện rộng mênh mông có từ thế kỷ 18 cho 80 tu sĩ ở. Bây giờ chỉ còn 27, trong đó có 12 linh mục.

Các hành lang dài vô tận, vẫn còn cái lạnh mùa đông dù đã có thông báo sẽ có nắng hôm nay. Từ bên ngoài, chúng tôi đã thấy tu viện thiết kế làm sao để trong không nhìn ra, ngoài không nhìn vào các tịnh phòng ở đây. Tất cả đều nhìn ra bờ kè hoang vu, trong thanh chắn. Đúng là nhà dòng nằm trong khoảng hoang vu sa mạc miền núi, nơi im lặng chỉ bị tiếng chim hót, âm thanh của khu rừng, tiếng động của máy bay và tiếng chuông báo hiệu giờ cầu nguyện làm giao động.

Phong trần như một thủy thủ

Theo chân chủ nhà, vị khách ngạc nhiên trái với thông lệ phải im lặng. Với tu sĩ này, không có chuyện nói cho có nói…

Trên bàn làm việc của cha, giống như căn phòng, tất cả đều bằng gỗ, vang vọng khu rừng xào xạc qua cửa sổ đang mở, cha Dysmas xuất hiện… nói nhiều. Phong trần như một thủy thủ, qua ba mươi năm cô độc, ngài cẩn thận chọn từng chữ cho phù hợp, cân bằng, để mô tả vũ trụ của mình, quá đầy mộng tưởng theo cha. Cha muốn tỏ ra bình thường, chăm chú lắng nghe người đối diện mình.

Xuất thân trong gia đình hàng hải (cha là kỹ sư hàng hải, một trong 5 anh chị em của cha là thủy thủ tàu ngầm), cha thú nhận là không còn nhớ con số hay ngày tháng. Trong hai mươi bốn năm, cha phụ trách các tập sinh. Tên nhà dòng của cha là Dysmas, cha chọn tên theo Thánh Têrêxa Hài đồng Giêsu, vị thánh mà cha rất gắn bó, vì tình yêu thương xót của Chúa Kitô. Theo Truyền thống, Dysmas là tên đặt cho Kẻ trộm lành.

Vì gia đình cha dọn nhà nhiều lần nên cha có đời sống du mục. Cha kể: “Việc tôi đến đây năm 20 tuổi, sau một năm ở chủng viện đánh dấu một sự dừng lại đột ngột, không dễ gì thích ứng được ngay. Thế giới ở tập viện của tôi rất khó khăn. Tôi đã phải mất bảy năm mới có thể nói, “Tôi hạnh phúc”. Kể từ đó, tôi luôn hạnh phúc. Năm anh chị em của cha đã lập gia đình. Cha đã có thể nói, “tôi không có gì để ganh tị với họ” vì dưới mắt cha, “đời tu cũng là một câu chuyện tình”. Một em gái cha tu Dòng Kín.

Như một người cha

Từ năm 2012 đến năm 2014, cha là bề trên Dòng Chartreux ở Portes: các tu sĩ bầu cha dựa trên danh tiếng của cha mà không biết cha, vì khi đó cha ở La Chartreuse. Kể từ ngày 7 tháng 11 năm 2014, cha là bề trên tổng quyền Dòng. Cha cười nói: “Tôi đi từ tàu hộ tống sang tàu sân bay.” Cha giải thích qua ẩn dụ: “Trong Giáo hội, có những người ở cầu tàu, có những người ở phòng máy. Chúng tôi, chúng tôi ở phòng máy: chúng tôi không nhìn thấy, chúng tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, chúng tôi không biết con tàu đang đi về hướng nào, nhưng chúng tôi tin tưởng. Nó có một khía cạnh rất tự do,” cha cười.

Quyền hành, cha xem như nguyên tắc của một người cha gia đình. Vì mỗi nhà đều có quyền tự chủ rất lớn. Người tiền nhiệm của cha là cha André Poisson, đã nói về một “hiệp thông của những cô đơn”. Cha Dysmas thừa nhận: “Đó không phải là điều hiển nhiên.”

Dứt khoát là cha bám neo ở Grande-Chartreuse, vì “người trưởng tu viện không bao giờ rời sa mạc”. Chưa có giáo hoàng nào đã ở đây…

Linh mục Dysmas de Lassus hiện nay:

Ngày 10 tháng 4 năm 2021, linh mục Dysmas de Lassus được Đức Phanxicô bổ nhiệm làm cố vấn Bộ Đời sống Thánh hiến và Hiệp hội Đời sống Tông đồ.

Linh mục Dysmas de Lassus, 65 tuổi, người Pháp, bề trên tổng quyền Dòng Chartreux từ năm 2014: ngài là người kế vị thứ 74 của Thánh Brunô.

Ngài cùng với tác giả Nicolas Diat hợp tác với hồng y Robert Sarah viết quyển sách Sức mạnh của Thinh lặng, chống nạn độc tài ồn ào (La Force du silence, contre la dictateur du noise, 2016).

Tháng 3 năm 2020, ngài phát hành quyển sách Rủi ro và lệch lạc của đời sống tu trì (Risques et dérives de la vie religieuse, nhà xuất bản Cerf) đưa ra các yếu tố để chẩn đoán về sự nguy hiểm của một số thực hành tâm linh hoặc việc quản lý trong các cộng đoàn tu trì. Tổng giám mục José Rodríguez Carballo, thư ký (nhà văn số hai) của bộ Đời sống Thánh hiến viết lời nói đầu.

Marta An Nguyễn dịch

Rượu mùi Dòng Thánh Brunô Chartreuse chắt lọc hương vị của lịch sử

Chiến lược kinh doanh: Dom Dysmas, cổ đông chính của rượu mùi Chartreuse quyết định ngăn chặn sự phát triển