Chiến lược kinh doanh: Dom Dysmas, cổ đông chính của rượu mùi Chartreuse quyết định ngăn chặn sự phát triển

90

Chiến lược kinh doanh: Dom Dysmas, cổ đông chính của rượu mùi Chartreuse quyết định ngăn chặn sự phát triển

 francetvinfo.fr, Đài phát thanh Pháp, 2023-03-21

Tu viện Dòng Thánh Brunô (Grande Chartreuse) được Thánh Brunô thành lập năm năm 1084. Các tu sĩ Dòng Thánh Brunô nổi tiếng sản xuất một loại rượu mùi thực vật, rượu mùi Chartreuse. (VINCENT ISORE / MAXPPP)

Chính linh mục Dysmas, người đứng đầu các tu sĩ Dòng Thánh Brunô  đã thuyết phục ban giám đốc doanh nghiệp Chartreuse Diffusion để có một thay đổi triệt để: “Sự tăng trưởng vô hạn định là không thể được nữa”, cách đây vài ngày linh mục Dysmas đã nói với các người trong ban quản trị, xin họ ngừng tăng sản xuất, vừa để bảo vệ hành tinh, bảo vệ những người cộng tác và vừa để có thì giờ cầu nguyện. Vậy mà đây là một doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt, với những chai rượu gần đây đã bán đấu giá được hơn 30.000 âu kim.

Bước đầu khó khăn

Linh mục Dysmas de Lassus, 66 tuổi, là người kế vị thứ 74 của Dòng Thánh Brunô. Dysmas là tên trong Dòng của cha, có nghĩa là Người Trộm lành trong Phúc âm, tên thật của cha là Michel de Lassus Saint Geniès. Cha là người rất kín đáo đã sống trong Dòng hơn 40 năm, trong im lặng và cô tịch của tu viện Grande Chartreuse trên đỉnh cao của Saint-Pierre de Chartreuse, được xây vào thế kỷ 18 cho 80 anh em và bây giờ họ chỉ hơn một chục người. Cha sinh ra ở Versailles và lớn lên trong một gia đình thủy thủ. Thân phụ là kỹ sư hàng hải, một trong sáu anh chị em của cha cũng ở trong ngành hàng hải. Tuổi thơ du mục này rõ ràng tương phản với cuộc sống mà cha đã chọn khi cha 20 tuổi. Bước đầu rất khó khăn, cha đã mất bảy năm để làm quen với môi trường, cha giải thích ở một trong số hiếm hoi cha trả lời phỏng vấn với báo La Croix trong mười năm qua.

Một lần trong bốn mươi năm, cha rời tu viện Grande Chartreuse. Năm 2012, khi cha đã là cha giáo của các tập sinh trong 24 năm, cha được các tu sĩ của một tu viện khác thuộc dòng này bầu làm bề trên vì họ biết danh tiếng của cha. Nhưng hai năm sau, lần này, cha được bầu làm người đứng đầu Grande Chartreuse. Một cuộc bỏ phiếu được thực hiện bằng đậu trắng hoặc đậu đen để quyết định các ứng cử viên. Và sau đó được các linh mục của 23 tu viện khác của Dòng trên thế giới chứng nhận.

Đừng đi vào chân tường

Cha Dysmas và các tu sĩ là cổ đông 100% của công ty, tất cả tham gia vào chiến lược của công ty. Đa số nhân viên trong nhà máy Aiguenoire ở Isère là giáo dân. Nhưng các tu sĩ luôn tham gia, họ lo phần việc giần bột xay và ủ rượu lâu năm. Họ cho biết bây giờ họ bị công việc làm tràn ngập. Một mặt vì chỉ còn ba người làm việc cùng một lúc. Và cũng vì khí hậu bị xáo trộn nên việc tìm kiếm 130 loại cây cần thiết cho công thức ‘bí mật’ trở nên phức tạp. Những cây này các tu sĩ trồng ở ba địa điểm thí điểm.

Vì thế linh mục Dysmas nói với ban giám đốc: dừng lại! Ông Emmanuel Delafon, giám đốc điều hành công ty Chartreuse Diffusion giải thích trong cuộc phỏng vấn trên trang Dauphiné: “Tôi nghĩ các tu sĩ Dòng Thánh Brunô ý thức về các thách thức liên hệ, về công việc của giáo dân, về các doanh nghiệp.” Cùng với linh mục Dysmas, ông quyết định: “Họ hoàn toàn ủng hộ điều này. Ai cũng nói: ‘chúng ta phải tăng GDP, chúng ta phải tăng trưởng. Phải giết đối thủ để chiếm thị trường’, ngày nay tất cả những điều này không còn ý nghĩa nữa. Chúng ta có thể thấy rõ những chuyện này đã đưa chúng ta đến bức tường giới hạn của hành tinh.”

“Nếu các tu sĩ Dòng Thánh Brunô phải tiếp tục ngày mai, cùng với họ, chúng ta phải đặt những câu hỏi này. Chúng ta sẽ gởi đi các chai rượu này bằng cách nào? Chúng ta đã có những dấu hiệu đầu tiên của câu trả lời, nhưng chúng ta phải tăng tốc.”

Emmanuel Delafon, Giám đốc điều hành của doanh nghiệp Chartreuse Diffusion

Chúng tôi đã gặp ông Emmanuel Delafon, nhưng ông muốn hạn chế các cuộc phỏng vấn, ông giải thích với chúng tôi, đó là một lựa chọn, họ muốn cùng một lúc quay lại với cây cối. Họ sẽ tạo một công nghệ  thảo dược, đầu tiên bán trà thảo dược và sau đó hướng tới sức khỏe. Lời tri ân đẹp nhất dành cho Dòng Thánh Brunô có lẽ chúng ta mang ơn Quentin Tarantino đã khai phá chuyến du hành thần thoại này! “Loại rượu mùi duy nhất ngon đến mức tên của nó được đặt cho một màu sắc!” Ông nói giữa một quán bar quen thuộc với tất cả các quản trị viên của Dòng Thánh Brunô!

Các con số của rượu Dòng Thánh Brunô

10.000 du khách mỗi năm

Có hai công ty riêng biệt: Công ty Pháp Grande Chartreuse, quản lý việc sản xuất và công ty Chartreuse Diffusion bán rượu từ những năm 1970.

Hai công ty này có 70 nhân viên, trong đó có hai tu sĩ được trả bằng tiền bản quyền.

Sản xuất 1,5 triệu chai mỗi năm. Xuất cảng trên hơn 50 quốc gia, chính yếu ở Hoa Kỳ, Đức, Tây Ban Nha, Canada và Mexico.

Hiện nay rượu Chartreuse màu xanh lá cây chiếm 80% doanh số bán của công ty, vào cuối thế kỷ 19, nó chỉ là một phần ba.

Một chai 70 cl khoảng 30 âu kim. Rượu sưu tập được sản xuất tại Tarragona, Tây Ban Nha trong những năm 1960, bây giờ có giá từ 2.000 đến 2.500 âu kim.

Trung tâm rượu mùi Chartreuse ở Voiron đón 100.000 du khách mỗi năm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Rượu mùi Dòng Thánh Brunô Chartreuse chắt lọc hương vị của lịch sử

Linh mục Dysmas de Lassus, bề trên Dòng Chartreux, một tu sĩ cắm neo