Chồng của bà quản gia chính thức bị buộc tội giết giám mục phụ tá David O’Connell

236

Chồng của bà quản gia chính thức bị buộc tội giết giám mục phụ tá David O’Connell

Giám mục phụ tá David O’Connell, giáo phận Los Angeles : Hình MajorChange/YouTube ngày 26 tháng 7 năm 2020

catholicnewsagency.com, Joe Bukuras, 2023-02-22

Ngày thứ tư 22 tháng 2, ông Carlos Medina, nghi phạm trong vụ sát hại giám mục phụ tá Los Angeles David O’Connell đã bị tòa án tiểu bang chính thức buộc vào tội giết người và một cáo buộc đặc biệt rằng cá nhân ông đã sử dụng súng. Theo công tố viên George Gascón, trong quá trình điều tra, ông Carlos Medina thú nhận hành vi giết người, nếu bị kết tội, ông có thể bị tù  chung thân. Cảnh sát trưởng Los Angeles nói với các phóng viên, ông Medina đưa ra một số lý do khác nhau nhưng không có một lý do nào thực sự hợp lý. Ông Carlos Medina, 65 tuổi, có hồ sơ sử dụng ma túy sở cảnh sát Los Angeles.

Trong một thông cáo báo chí, công tố viên George Gascón cho biết: “Đây là một hành động bạo lực tàn bạo với người đã cống hiến cả cuộc đời để phục vụ bằng tình yêu thương và lòng trắc ẩn cho các khu dân cư chúng ta được an toàn hơn, lành mạnh hơn.”

Ông Gascón nói: “Khi người công giáo ở thành phố Los Angeles và cả nước bắt đầu Mùa Chay, chúng ta suy ngẫm về cuộc đời phục vụ và cống hiến của giám mục O’Connell cho những người cần sự chăm sóc của chúng ta nhất. Việc buộc tội ông Medina sẽ không bao giờ sửa chữa được tác hại to lớn do hành động nhẫn tâm này gây ra, nhưng nó đưa chúng ta tiến thêm một bước trong trách nhiệm.”

Tin tức về cái chết của giám mục O’Connell đã gây chấn động cả nước và làm rung chuyển cộng đồng công giáo địa phương và quốc tế.

Hoa và nến tưởng niệm giám mục O’Connell

Trong cuộc họp báo sáng thứ hai 20 tháng 2. cảnh sát trưởng Los Angeles Robert Luna cho biết, giám mục O’Connell được tìm thấy đã chết với “ít nhất” một vết thương do đạn bắn vào phần trên cơ thể ngày 18 tháng 2 trong phòng ngủ tại nhà ở Hacienda Heights.

Sau một cuộc săn lùng kẻ giết người suốt ngày đêm, các nhân viên điều tra đã chú ý đến ông Medina, chồng của bà quản gia của giám mục O’Connell, họ phát hiện qua video một “chiếc SUV nhỏ gọn, màu tối” đã đi vào nhà giám mục, dừng lại một lúc rồi rời đi.

Vào khoảng 2 giờ sáng thứ hai, nhân viên cảnh sát đã đến nhà của ông Medina sau khi được thông báo ông đã về nhà. Với lệnh bắt giữ trong tay, họ gọi ông Medina ra trình diện nhưng ông từ chối ra khỏi nhà. Nhân viên Cục Thực thi Đặc biệt của sở cảnh sát đã đến hiện trường với một lệnh sửa đổi để khám nhà và bắt giữ ông. Ông Medina ra khỏi nhà và đầu thú với chính quyền vào khoảng 8:15 sáng giờ địa phương.

Cảnh sát trưởng Luna cho biết hai khẩu súng “và các bằng chứng khác” có thể buộc tội Medina đã được tìm thấy tại nơi ở của ông ở Torrance trong thời gian ông bị bắt vào khoảng 8:15 sáng thứ hai 20 tháng 2.

Những khẩu súng đó sẽ được kiểm tra và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm tội phạm để xác định xem thủ phạm có dùng trong vụ giết người hay không.

Trong cuộc họp báo ngày thứ hai, tổng giám mục Los Angeles, Jose Gomez đã bật khóc khi nói về giám mục O’Connell: “Vì tình yêu cho Chúa, ngài đã phục vụ thành phố này hơn 40 năm. Ngài phục vụ người nghèo, người vô gia cư, người nhập cư và tất cả những người sống bên lề xã hội với tấm lòng trắc ẩn. Ngài là một linh mục thánh thiện, một giám mục thánh thiện, là người của hòa bình, và chúng tôi rất đau buồn khi mất ngài.”

Tổng giám mục Los Angeles, Jose Gomez không kìm được xúc động.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tôi biết tôi sẽ phải tha thứ cho kẻ giết giám mục David O’Connell. Nhưng bây giờ tôi quá đau buồn vì tôi mất một mục tử cao cả.