Bị cảm lạnh, Đức Phanxicô không phát biểu được và hủy một buổi tiếp kiến

68

Bị cảm lạnh, Đức Phanxicô không phát biểu được và hủy một buổi tiếp kiến

fr.aleteia.org, I.Media, 2023-02-23

Sáng thứ năm 23 tháng 2, vì bị cảm lạnh nên khi tiếp các linh mục và tu sĩ trẻ từ các Giáo hội chính thống đông phương, Đức Phanxicô đã không phát biểu được, thay vào đó ngài phân phát bài diễn văn đã được soạn trước.

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến với Giáo hội chính thống Đông phương sáng thứ năm 23 tháng 2-2023

Hồng y Kurt Koch, bộ trưởng bộ Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo giới thiệu buổi tiếp kiến, sau đó Đức Phanxicô lên tiếng giọng khàn khàn, ngài nói: “Đáng lý tôi đọc bài diễn văn cho anh em nhưng tôi không đọc được vì cảm lạnh.”

Buổi sáng tiếp tục và giáo hoàng đã bỏ việc đọc bài phát biểu của mình lần thứ hai trong buổi tiếp kiến dành cho các nhà khoa học. Sau đó, ngài tiếp kiến riêng hai linh mục và hồng y Marcello Semeraro, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh, và cuối cùng là ông David M. Beasley, Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới.

Cuối cùng ngài đã hủy buổi tiếp kiến cuối cùng theo lịch  với một nhóm người Ý từ Liên đoàn Thanh niên Công giáo YMCA mà ban đầu đự định ngài sẽ tiếp vào khoảng giữa trưa. Tòa thánh xác nhận việc hủy bỏ vì ngài bị cảm lạnh. Trong một ghi chú ngắn, Tòa Thánh đã xác nhận tin trên.

Ngày hôm trước, 22 tháng 2, Đức Phanxicô cử hành thánh lễ Lễ Tro, khai mạc Mùa Chay ở vương cung thánh đường Santa Sabina, trên đường Aventine, ngài đã giảng lễ cách dễ dàng.

Đức Phanxicô trong thánh lễ Lễ Tro ở vương cung thánh đường Santa Sabina

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Phanxicô bị cảm lạnh. Tháng 5 năm 2014, ngài bị ốm nên đã hoãn các cuộc hẹn sang một ngày sau đó,đầu năm 2020 ngài đã không thể tham dự một số sự kiện vì bị cảm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch