Trước sự dữ, hết quá mức này đến quá mức khác

89

Trước sự dữ, hết quá mức này đến quá mức khác

Trận động đất tàn khốc ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đặt ra câu hỏi về sự dữ: làm sao một Thiên Chúa tốt lành lại có thể để những điều như vậy xảy ra?

la-croix.com, Dominique Greiner, Tổng biên tập báo La Croix, 2023-02-08

Ngày thứ hai 6 tháng 2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị một trận động đất mạnh 7.8 độ Richter. Thiệt hại về con người rất nặng: hơn 11.200 người chết vào lúc những hàng chữ này được viết. Một con số tạm thời, cọng thêm hàng ngàn người bị thương và vô gia cư phải đối diện với thời tiết mùa đông khắc nghiệt. Như mọi lần, mỗi khi đứng trước những thảm kịch như vậy, câu hỏi về sự dữ, sự dữ thái quá, lại được đặt ra. Kinh nghiệm về sự dữ và lòng tốt của Thiên Chúa ‘toàn năng’ dường như không thích hợp nhau, đến mức câu hỏi về sự tồn tại của Chúa được đặt ra. Nếu tạo dựng là tốt, thì vì sao tạo dựng lại gây ra hoang tàn và chết chóc? Nếu Chúa tồn tại, vì sao Ngài không ngăn chặn cái ác xâm nhập vào tạo vật?

Dù câu trả lời nào chúng ta có thể đưa ra cho những câu hỏi này, thì cái ác, dù phải gánh chịu hay cố ý phạm vẫn luôn là điều bí ẩn. Sự dữ đã luôn ở đó. Nguồn gốc của nó là khó nắm bắt. Nó đã có từ trước, không thể dò được. Do đó, thật vô ích khi tìm kiếm lời giải thích cho nguồn gốc của nó. Mặt khác, những gì chúng ta phải làm là tự nguyện dấn thân để đối đầu với sự dữ này, hết sức có thể. Sự dữ khi đó trở thành thứ mà chúng ta chiến đấu chống lại và dù hy vọng của chúng ta như thế nào, chúng ta hướng tới tương lai.

Theo một công thức rất hay của Paul Beauchamp, học giả Kinh thánh Dòng Tên: “Cái quá mức là nguồn gốc, chính cái quá mức điều thiện mới có thể chiến thắng cái quá mức điều ác ”. Một quá mức sự thiện mà mọi người có thể đóng góp, để bày tỏ tình tương trợ với các nạn nhân theo cách riêng của mình.

Marta An Nguyễn dịch

Đứng trước bí ẩn của cái ác