Một dàn hợp xướng 700 người hát trong thánh lễ của Đức Phanxicô ở Kinshasa, Congo

19

Một dàn hợp xướng 700 người hát trong thánh lễ của Đức Phanxicô ở Kinshasa, Congo

Linh mục Cola Emmanuel Lubamba.

aciafrica.org, Jude Atemanke, 2023-01-20

Tại thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm hai quốc gia của Đức Phanxicô tới Châu Phi, một ca đoàn gồm 700 người sẽ hát trong thánh lễ ngày thứ tư, 1 tháng 2 tại Sân bay Ndolo.

Linh mục Cola Emmanuel Lubamba phát biểu với các nhà báo ngày thứ sáu, 20 tháng 1: “Ca đoàn gồm các ca đoàn của tổng giáo phận Kinshasa nhưng cũng có những ca đoàn khác từ các giáo phận xung quanh. Đây là ca đoàn được thành lập riêng cho thánh lễ quan trọng này. Chúng tôi có một ca đoàn gồm 700 người và chúng tôi tập chung 20 buổi, chúng tôi dự trù tập 30 buổi. Với việc Đức Phanxicô hoãn chuyến tông du, chúng tôi có thì giờ để hoàn thiện kỹ năng, chúng tôi còn tập thêm 10 buổi để chuẩn bị hoàn hảo cho thánh lễ này. Chúng tôi gần như đã làm xong.”

Linh mục cho biết đã thực hiện quá trình chuẩn bị cho sự kiện ngày 1 tháng 2: “Bước đầu tiên là học các bài hát và hòa âm, sau đó là đào sâu. Chúng tôi làm việc theo nhóm nhỏ và bây giờ chúng tôi ở giai đoạn tổng hợp để xem những gì còn thiếu. Thánh lễ sẽ kéo dài hai giờ nên ca đoàn đóng vai trò quan trọng. Chúng tôi sẽ hát một số bài hát thuần túy Congo, nhưng chúng tôi cũng sẽ hát một số bài hát phổ biến, như hát Kinh Tin kính. Chúng tôi chọn những bài hát quen thuộc để giáo dân cùng hát trong thánh lễ.”

Linh mục sáng tác bài hát cho chuyến tông du của giáo hoàng “Benvenuto papa Francesco (Chào mừng giáo hoàng Phanxicô)” giải thích trang phục các ca sĩ sẽ mặc: “Chúng tôi chọn màu trắng và vàng là màu cờ Vatican, và chúng tôi thêm màu của quốc kỳ Congo, màu đỏ, xanh lam và vàng. Chúng tôi cám ơn tất cả những ai đã đóng góp để chúng tôi có được bộ trang phục đẹp trong thánh lễ đặc biệt này.”

Ngày 1 tháng 12 năm 2022, Văn phòng Báo chí Tòa thánh thông báo chuyến tông du được lên lịch lại, Đức Phanxicô sẽ đi Congo ngày 31 tháng 1 và kết thúc chuyến hành hương đại kết vì hòa bình ở Nam Sudan.

“Chuyến hành hương đại kết vì hòa bình” tại quốc gia Nam Sudan trẻ nhất thế giới, Đức Phanxicô sẽ cùng đi với tổng giám mục Canterbury, Justin Welby, và Người lãnh đạo Giáo hội Scotland, Iain Greenshields, từ ngày 3 đến 5 tháng 2.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Đức Phanxicô sẽ gặp nạn nhân của các vụ thanh trừng