Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn hãng tin AP về sức khỏe, các chỉ trích và triều giáo hoàng tương lai

47

Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn hãng tin AP về sức khỏe, các chỉ trích và triều giáo hoàng tương lai

Đức Phanxicô trong cuộc phỏng vấn với ký giả AP ngày thứ ba 24 tháng 1-2023/  AP Domenico Stinellis

apnews.com, Nicole Winfield, 2023-01-25

Đức Phanxicô xem những lời chỉ trích của các hồng y nhắm vào ngài như “cái mụn, nó làm chúng ta hơi khó chịu nhưng tôi thích họ làm vậy hơn, vì như thế có nghĩa là có tự do ngôn luận”.

Đức Phanxicô nói ngài chưa xem xét việc ban hành các quy tắc để ấn định việc từ nhiệm của giáo hoàng trong tương lai và ngài sẽ tiếp tục chừng nào ngài còn có thể với tư cách là giám mục Rôma, dù có làn sóng tấn công của một số hồng y và giám mục cấp cao.

Sức khỏe của Đức Phanxicô

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời ngày 31 tháng 12, Đức Phanxicô đề cập đến sức khỏe của ngài, những người chỉ trích ngài và giai đoạn tiếp theo của triều giáo hoàng sắp kỷ niệm 10 năm vào tháng 3 sắp tới, không còn dưới bóng của Đức Bênêđictô XVI.

Về sức khỏe, ngài cho biết: “Tôi có sức khỏe tốt. Với tuổi của tôi, như thế là bình thường. Thành ruột đã quay trở lại sau vụ giải phẫu ruột già năm ngoái.” Năm 2021, ngài đã phải cắt bỏ 33 cm ruột già. Còn vết nứt xương nhẹ ở đầu gối do ngã đã lành sau khi được điều trị bằng laser và nam châm chứ không cần phải phẫu thuật. Với khiếu hài hước đặc trưng của ngài, ngài nói với hãng tin AP: “Tôi có thể chết ngày mai, nhưng nó nằm trong tầm kiểm soát. Tôi có sức khỏe tốt.”

Suy đoán về sức khỏe Đức Phanxicô và tương lai của triều giáo hoàng chỉ tăng lên khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, ngài đã từ nhiệm năm 2013, đánh dấu một bước ngoặt của Giáo hội công giáo: có giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm sau sáu thế kỷ.

Một số nhà bình luận nghĩ rằng bây giờ Đức Phanxicô tự do hành động hơn sau khi giáo hoàng danh dự ra đi. Một số khác cho rằng mọi an bình giáo hội từng ngự trị đã kết thúc và bây giờ Đức Phanxicô đối diện với các nhà phê bình nhiều hơn, do mất ảnh hưởng ôn hòa mà Đức Bênêđictô đã thực hiện để ngăn chặn phái bảo thủ công giáo. Đức Phanxicô thừa nhận vũ khí đã đưa ra nhưng dường như ngài lạc quan về điều này.

Triều giáo hoàng của Đức Phanxicô

Đức Phanxicô nói về triều giáo hoàng của ngài: “Tôi sẽ không nói đến sự liên hệ đến Đức Bênêđictô XVI, nhưng vì sự hao mòn của một guồng máy trong 10 năm. Lúc đầu, cuộc bầu chọn được đón nhận với cảm giác ngạc nhiên về một giáo hoàng Nam Mỹ, nhưng sau đó là khó chịu khi họ bắt đầu thấy những sai sót của tôi và không thích chúng.”

Ngài nói thêm: “Điều duy nhất tôi xin họ làm là họ nói thẳng với tôi, vì đó là cách chúng ta trưởng thành, phải không?”

Đức Phanxicô ca ngợi Đức Bênêđíctô là người “cao quý” và nói về cái chết của ngài: “Tôi đã mất một người cha.” Ngài nói về những lần đến thăm Đức Bênêđictô XVI ở đan viện Mẹ Giáo hội: “Với tôi, ngài là sự an toàn. Khi tôi có gì nghi ngờ, tôi xin chở tôi đến đan viện và xin ngài lời khuyên. Tôi đã mất một người bạn đồng hành tốt.”

Đức Phanxicô trong cuộc phỏng vấn với ký giả AP

Quy tắc cho giáo hoàng danh dự

Một số hồng y và nhà giáo luật đã nói, Vatican phải ban hành các quy tắc để ấn định việc từ nhiệm của giáo hoàng trong tương lai, ngăn chặn một số trục trặc xảy ra trong thời gian về hưu lâu dài bất ngờ như của Đức Bênêđictô XVI, trong thời gian này ngài vẫn là điểm tham chiếu cho một số người bảo thủ và những người theo chủ nghĩa truyền thống đã từ chối công nhận tính hợp pháp của Đức Phanxicô.

Từ cái tên Đức Bênêđictô chọn (giáo hoàng danh dự) đến chiếc áo chùng (màu trắng) ngài mặc, đến những nhận xét khi có dịp trước công chúng (về tình trạng độc thân của linh mục và lạm dụng tình dục), các nhà bình luận cho biết phải làm rõ quy tắc để chỉ có một giáo hoàng trị vì, vì lợi ích cho sự hiệp nhất của Giáo hội.

Đức Phanxicô tuyên bố, ngài chưa nghĩ đến việc ban hành các quy tắc như vậy. Ngài nói: “Tôi nói sự thật với bạn, Vatican cần có thêm kinh nghiệm về việc nghỉ hưu của các giáo hoàng trước khi bình thường hóa hay điều chỉnh chúng.”

Ngài nói Đức Bênêđictô “mở cửa” cho những lần từ nhiệm trong tương lai, vàchính ngài cũng sẽ cân nhắc việc từ nhiệm. Trong bài phỏng vấn ngày thứ ba, ngài lặp lại, nếu ngài từ nhiệm, ngài muốn được gọi là giám mục hưu trí Rôma và sẽ ở nhà dành cho các linh mục về hưu ở giáo phận Rôma.

Đức Phanxicô cho biết quyết định của Đức Bênêđictô sống trong tu viện ở Vườn Vatican là “giải pháp trung gian tốt”, nhưng các giáo hoàng về hưu trong tương lai có thể làm khác.

Đức Phanxicô nói: “Đức Bênêđictô XVI vẫn còn bị kẹt trong  tư cách giáo hoàng, phải không? Từ tầm nhìn của một giáo hoàng, của một hệ thống. “Bị kẹt” theo nghĩa tốt của từ này: theo nghĩa này, ngài không hoàn toàn tự do, vì ngài muốn về Đức và tiếp tục nghiên cứu thần học.

Chức vụ  “giám mục Rôma”

Theo một tính toán, cái chết của Đức Bênêđictô XVI đã loại bỏ trở ngại chính để Đức Phanxicô từ nhiệm, vì bối cảnh có hai giáo hoàng về hưu không bao giờ là một lựa chọn. Nhưng ngài cho biết cái chết của Đức Bênêđictô không làm thay đổi dự tính của ngài. Ngài nói: “Tôi thậm chí còn chưa nghĩ đến việc thảo di chúc.”

Với tương lai gần của mình, ngài nhấn mạnh đến chức vụ  “giám mục Rôma” khác với chức vụ giáo hoàng và nói về kế hoạch của ngài: “Tiếp tục là giám mục, giám mục Rôma trong hiệp thông với tất cả các giám mục trên thế giới.” Ngài nói ngài muốn chấm dứt với khái niệm giáo hoàng như người nắm quyền lực hoặc “tòa án” của giáo hoàng.

Những chỉ trích gần đây

Ngài cũng đề cập đến những lời chỉ trích của các hồng y và giám mục bùng ra trước công chúng trong những tuần sau khi Đức Bênêđictô XVI qua đời, ngài cho rằng điều đó thật khó chịu – “giống như bị mụn làm bạn hơi khó chịu – nhưng thà như vậy tốt hơn là giữ kín”.

Đức Phanxicô nói: “Bạn muốn họ không chỉ trích để được yên, nhưng tôi thích họ nói ra, như thế tốt hơn vì có nghĩa chúng ta có quyền tự do ngôn luận. Nếu không, thì sẽ có một chế độ độc tài xa cách, như tôi gọi nó, nơi hoàng đế ở đó và không ai có thể nói cho ông ta biết bất cứ điều gì. Không, hãy để họ nói vì… sự chỉ trích giúp bạn trưởng thành và cải thiện mọi thứ.”

Phát súng đầu tiên trong làn sóng tấn công đến từ tổng giám mục Georg Ganswein, thư ký lâu năm của Đức Bênêđictô, ông đã tiết lộ những gì không tốt trong 10 năm qua trong quyển sách được phát hành ngay sau tang lễ của Đức Bênêđictô.

Một trong những chương bùng nổ nhất, tổng giám mục Gaenswein tiết lộ khi Đức Bênêđictô XVI đọc nhật báo L’Osservatore Romano của Vatican, biết Đức Phanxicô đã lật ngược một trong những quyết định phụng vụ quan trọng nhất của cựu giáo hoàng và áp đặt lại các hạn chế trong việc cử hành thánh lễ la-tinh cổ.

Vài ngày sau, Vatican lại chấn động trước cái chết đột ngột của hồng y bảo thủ George Pell và những tiết lộ hồng y Pell là tác giả của một bản ghi nhớ tàn khốc được lưu hành năm ngoái gọi triều giáo hoàng Phanxicô là “thảm họa”.

Bản ghi nhớ, mới đầu được đăng dưới bút hiệu “Demos” liệt kê tất cả các vấn đề ở Vatican dưới thời Đức Phanxicô, từ tình hình tài chính bấp bênh cho đến giáo huấn của ngài, đưa ra những điểm về những gì một giáo hoàng tương lai nên làm để giải quyết vấn đề.

Đức Phanxicô thừa nhận những lời chỉ trích của hồng y Pell, nhưng ngài ca ngợi hồng y là “cánh tay phải” của ngài trong việc cải cách tài chính của Vatican với tư cách là bộ trưởng kinh tế đầu tiên của ngài.

Đức Phanxicô nói: “Mặc dù họ nói ngài chỉ trích tôi, nhưng đó là điều tốt vì ngài có quyền. Chỉ trích là một quyền của con người. Ngài là người xuất chúng. Một thiên tài.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô về vấn đề đồng tính: “Ngay từ đầu, ngài đã ở tầm cao”

 

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô về vấn đề đồng tính: “Ngay từ đầu, ngài đã ở tầm cao”

Video buổi phỏng vấn