Hai giám mục Canada thuộc giáo phận Québec ở trong danh sách những kẻ lạm dụng

94

Hai giám mục Canada thuộc giáo phận Québec ở trong danh sách những kẻ lạm dụng

Nhà thờ chính tòa giáo phận Québec, Canada

Tên của các giám mục Clément Fecteau (1933-2017) và Jean-Pierre Blais, giám mục Blais vẫn còn tại chức ở giáo phận Baie-Comeau, ở trong danh sách mới những kẻ xâm phạm tình dục vừa được đưa ra trong vụ kiện tập thể chống lại tổng giáo phận Québec.

cath.ch, François Glooutnay/ Presence, thông tin tôn giáo, 2022-12-02

Chính ở dòng 102 của bảng dài các nạn nhân (dài 11 trang) của Văn phòng Luật sư Arsenault Dufresne Wee Avocats vừa công khai tên của giám mục hiện tại của giáo phận Baie-Comeau. Các sự kiện bị cáo buộc được cho là xảy ra từ năm 1973 đến năm 1975 tại giáo xứ Charny. Nạn nhân khi đó mới 12 tuổi. Trong cột giải thích kiểu tấn công, chúng tôi đọc các thuật ngữ như “sờ soạng và thủ dâm”.

Giám mục Jean-Pierre Blais chịu chức năm 1974. Các ghi chú về tiểu sử của giám mục Blais trong hồ sơ lưu trữ của giáo phận cho biết, mới đầu giám mục làm việc trong môi trường giáo xứ, sau đó ngài làm việc vài năm trong môi trường học đường và đảm nhận việc điều hành Văn phòng Giáo lý của giáo phận Québec trong 8 năm.

Được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của tổng giáo phận Québec tháng 1 năm 1995, từ ngày 11 tháng 3 năm 2009, ngài là giám mục thứ 7 của giáo phận Baie-Comeau.

Một giám mục “được đánh giá cao và được yêu mến nhiều”

Tên của giám mục Clément Fecteau nằm ở dòng 124 danh sách các nạn nhân trong vụ kiện tập thể chống lại Tổng giáo phận Quebec. Các sự kiện bị cáo buộc (sờ soạng, thích phô bày) ở chủng viện Québec năm 1987, ở phòng thay đồ thể thao cũng như ở trong rừng. Khi đó nạn nhân mới 13 tuổi.

Chịu chức năm 1957 ở tổng giáo phận Québec, năm 1989 Clément Fecteau được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá tại Quebec. Tháng 5 năm 1996, giám mục Fecteau là giám mục thứ 4 của giáo phận Sainte-Anne-de-la-Pocatière. Giám mục Fecteau từ chức vào năm 2008 và qua đời vào năm 2017. Ông Jean-François Morin, giám đốc truyền thông của giáo phận cho biết: “Đây là một bất ngờ rất lớn cho giáo phận. Không ai thấy trước điều này. Chúng tôi không có dấu chỉ gì về chuyện này.” Nhất là khi giám mục Fecteau “để lại cho tất cả những người đã từng cộng tác với ngài ký ức của một người rất được trân trọng và yêu mến”.

Phát ngôn viên của giáo phận Sainte-Anne-de-la-Pocatière lưu ý, những sự kiện bị cáo buộc đã xảy ra trước khi ngài được bổ nhiệm về giáo phận Baie-Comeau: “Nhưng nó ảnh hưởng đến chúng tôi và làm chúng tôi lo lắng. Chúng tôi không thể bình luận về thực chất. Nhưng chúng tôi sẽ theo dõi hồ sơ này.”

Phản ứng của tổng giáo phận Quebec

Tên của các giám mục Blais và Fecteau hiện được thêm vào tên của hồng y Marc Ouellet và giám mục phụ tá Jean-Paul Labrie (1922-2001). Hai người sau có tên trong danh sách các nạn nhân công bố ngày 16 tháng 8 năm 2022.

Tại tổng giáo phận Québec, họ cho biết chính họ cũng mới biết tin này hôm nay trong danh sách “những người mới đã trong vụ kiện tập thể”. Và họ cũng không muốn bình luận gì thêm về tin này. Trước hết hai giám mục Blais và Fecteau được bổ nhiệm đầu tiên tại tổng giáo phận Québec trước khi về lãnh đạo các giáo phận Baie-Comeau và Sainte-Anne-de-la-Pocatière.

Bà Valérie Roberge-Dion, giám đốc truyền thông của tổng giáo phận cho biết: “Các nhà lãnh đạo và thành viên của Giáo hội công giáo Québec lên án mạnh mẽ bất kỳ hành vi nào làm suy yếu phẩm giá con người. Chúng tôi nhắc lại cam kết của chúng tôi trong việc ngăn chặn các hành vi làm tổn hại đến sự toàn vẹn về đạo đức, tinh thần và thể chất của anh chị em chúng ta.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch