Nữ thần học gia Marie-Jo Thiel được vinh danh vì công việc chống lạm dụng trong Giáo hội

66

Nữ thần học gia Marie-Jo Thiel được vinh danh vì công việc chống lạm dụng trong Giáo hội

cath.ch, Maurice Page, 2022-11-04

Bà Marie-Jo Thiel: “Đức Phanxicô hiểu Giáo hội phải được cải cách từ bên dưới để thay đổi từ bên trên”. | © Maurice Page

Thần học gia người Pháp Marie-Jo Thiel, người nổi tiếng với những nghiên cứu về lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo, sẽ được Đại học Fribourg trao bằng tiến sĩ danh dự ngày 15 tháng 11-2022.

Đại học Fribourg khen thưởng cho các đóng góp của giáo sư Marie-Jo Thiel của Đại học Strasbourg trong việc nghiên cứu lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo.

Bà Marie-Jo Thiel học y khoa và thần học công giáo. Từ năm 1999, bà là giáo sư thần học đạo đức, chuyên về luân lý và đạo đức sinh học tại Đại học Strasbourg. Năm 2017, Đức Phanxicô phong bà làm thành viên Giáo hoàng Học viện suốt đời. Năm 2018, bà xuất bản một nghiên cứu chuyên sâu về lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên trong Giáo hội công giáo.

Cuộc khủng hoảng hiện nay là vụ tai tiếng vừa lạm dụng vừa che giấu các vụ lạm dụng tình dục, chạm đến nền tảng của đời sống Giáo hội. Phân khoa thần học viết: “Qua công việc của mình, bà Marie-Jo Thiel đã đóng góp thiết yếu vào việc xử lý cơ bản vấn đề từ góc độ thần học và đạo đức, do đó đây là sự đóng góp không thể thiếu để Giáo hội và thần học, một lần nữa có thể trở nên đáng tin cậy.”

Tư tưởng châu Âu và cam kết toàn cầu về nhân quyền

Phân khoa Văn chương và Khoa học Nhân văn sẽ trao bằng tiến sĩ danh dự cho nhà văn nói tiếng Đức Lukas Bärfuss, qua các tác phẩm đa dạng của ông – kịch, tiểu thuyết, truyện và tiểu luận, đã có một đóng góp quan trọng cho nhiều cuộc tranh luận xã hội trong hai thập kỷ qua.

Phân khoa Luật trao bằng tiến sĩ danh dự cho bà Doris Angst vì những đóng góp của bà trong lĩnh vực bảo vệ quyền con người và đặc biệt là trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị.

Phân khoa Kinh tế và Khoa học Xã hội và Quản lý trao bằng tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Klaus Schmidt của Đại học Ludwig-Maximilians ở Munich vì một số đóng góp đột phá vào lý thuyết kinh tế và kinh tế học hành vi.

Một nhà miễn dịch học y tế từng đoạt giải thưởng

Cuối cùng, phân khoa Khoa học và Y học trao thưởng cho bà Federica Sallusto mang quốc tịch Thụy Sĩ-Ý. Giáo sư tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ ở Zurich (ETHZ) và nhà nghiên cứu tại Istituto di Ricerca ở Biomedicina (IRB) ở Bellinzona là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về sinh học tế bào T ở con người.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bà Marie-Jo Thiel: “Tôi yêu thương Giáo hội của tôi, nhưng Giáo hội điều hành không đúng”

Marie-Jo Thiel: “Các linh mục lạm dụng không phải là quái vật cũng không phải là người điên”