Đức Phanxicô hôn nhẫn hồng y của giám mục danh dự Luc Van Looy

188
Đức Phanxicô hôn nhẫn hồng y của giám mục danh dự Luc Van Looy
vidanuevadigital.com, Mateo Gonzales Alonso, 2022-10-31
Đức Phanxicô hôn nhẫn hồng y của giám mục danh dự Luc Van Looy, ngài đã từ chối tước vị hồng y.
Theo phát ngôn viên của Tòa Thánh, đây là “hành vi cá nhân của Đức Phanxicô hơn là một sự kiện có tầm quan trọng về mặt giáo hội”.
Ngày 8 và 9 tháng 10, giám mục Luc Van Looy, dòng Salêdiêng, giám mục danh dự giáo phận Ghent (Bỉ) đã tham dự các sự kiện khác nhau được tổ chức tại Rôma nhân dịp phong thánh cho Artemides Zatti, tu sĩ dòng Salêdiêng gốc Ý, người đã cống hiến đời mình ở Argentina để chăm sóc bệnh nhân.
Trước đây vài tháng, sau khi Đức Phanxicô tuyên bố danh sách các tân hồng y ngày 29 tháng 5, tổng giám mục Van Looy đã gây xôn xao dư luận khi ngài từ bỏ chức hồng y vì đã không xử lý đúng các trường hợp lạm dụng trong quá khứ khi ngài đứng đầu giáo phận Bỉ.
Một cử chỉ cá nhân
Tuy nhiên, một bức hình đã thu hút sự chú ý của báo công giáo Hà Lan Nederlands Dagblad: Đức Phanxicô hôn nhẫn của giám mục danh dự. Bức hình mọi người có thể nhìn thấy, vì đó là một trong những hình chính Vatican lưu giữ trên trang web. Tổng giám mục Van Looy chào Đức Phanxicô sau buổi gặp với gia đình Salêdiêng ngày 8 tháng 10 và sau thánh lễ phong thánh ngày hôm sau tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cái hôn tôn kính của giáo hoàng đã làm nổi bật một việc mà đây chỉ là một cử chỉ kín đáo và cá nhân của giáo hoàng.
Theo các phương tiện truyền thông Bỉ, tổng giám mục Van Looy nhận nhẫn hồng y như một món quà, tương tự như chiếc nhẫn các hồng y khác nhận trong công nghị ngày 27 tháng 8, dù ngài không tham dự ngày lễ kỷ niệm hoặc những ngày nghiên cứu tài liệu mới của Giáo triều la-mã. Việc từ chối tước vị hồng y đã được công khai vào ngày 16 tháng 6, báo chí đưa tin hồng y Nam hàn Lazarus You Heung, bộ trưởng bộ Giáo sĩ đã trao nhẫn cho tổng giám mục Van Looy. Khi giám mục Van Looy ở trong dòng Salêdiêng, ngài đã đi Nam Hàn truyền giáo nhiều năm.
Giám mục Van Looy nói với báo Nederlands Dagblad: “Đó là điều gì đó giữa giáo hoàng và tôi. Tôi đã không nhận chiếc nhẫn này cách công khai, vì thế cũng không nên công bố công khai.” Theo ngài, đây chỉ là món quà của giáo hoàng. Vatican chưa có “câu trả lời chính thức”, nhưng ông Matteo Bruni, phát ngôn viên Tòa Thánh đã trả lời, đây là “cử chỉ cá nhân của giáo hoàng hơn là một sự kiện có tầm quan trọng của giáo hội”.
Giám mục Van Looy đã nghỉ hưu và đang giúp cho một đền thờ Đức Mẹ ở Bỉ, sau khi từ chức, ngài tuyên bố với báo Vida Nueva: “Tôi nhớ Thánh Don Bosco không bao giờ nhận các danh vụ hoặc chức tước và Chúa Giêsu đã bỏ đi khi dân chúng muốn tôn Ngài làm vua. Chúng ta ở trong tay Chúa”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Bị cáo buộc che đậy lạm dụng tình dục, giám mục Luc Van Looy từ bỏ chức hồng y