Nước Pháp: sự bất ổn lan tỏa của các linh mục  

111

Nước Pháp: sự bất ổn lan tỏa của các linh mục

Giám mục danh dự Gérard Daucourt, giáo phận Nanterre đã viết quyển sách dành cho “các linh mục phân mảnh” | © Mục vụ Jura

cath.ch, Bernard Litzler, 2022-10-14

Trong một cuộc điều tra của báo La Croix được công bố ngày thứ năm 13 tháng 10 cho biết, một năm sau khi công bố báo cáo của Ủy ban CIASE về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp, các linh mục Pháp rơi vào tình trạng “bất an lan rộng.” Giám mục danh dự Gérard Daucourt, giáo phận Nanterre đã viết quyển sách dành cho “các linh mục phân mảnh” này.

Báo cáo của Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội (CIASE), được công bố vào tháng 10 năm 2021, đã ảnh hưởng đến tinh thần của họ. Họ rất buồn vì đã bị nghi ngờ. Ngoài ra, sự can thiệp của Rôma liên quan đến việc quản lý các giáo phận Paris (Tổng giám mục Aupetit), Strasbourg (Giám mục Ravel) và Toulon (Giám mục Rey), cũng như vụ tự tử của linh mục François de Foucauld ngày 1 tháng 7 năm 2022 tại giáo phận Versailles làm thêm rắc rối.

Khủng hoảng quyền lực trong Giáo hội: sức mạnh và bất ngờ đi đến

Thêm nữa, phong trào tham vấn các tín hữu dấn thân trong tiến trình thượng hội đồng đã có một số chỉ trích vào các linh mục. Trong cuộc điều tra do báo La Croix công bố, một số linh mục nói họ cảm nhận “bị phản bội” vì đã cố gắng “làm hết sức mình”. Dưới cuộc chiến chống lại chủ nghĩa giáo sĩ, các hoạt động không phù hợp với chức vụ linh mục đã được đưa ra, “đôi khi rất hung bạo”.

 “Các linh mục trong từng mảnh”

Báo La Croix nói về “tình trạng bất an lan rộng” trong hàng ngũ giáo sĩ, dù họ có được niềm vui sâu đậm trải nghiệm qua chức thánh. Chính trong bối cảnh này, quyển sách Linh mục từng mảnh (Prêtres en morceaux, nxb. Le Cerf) của giám mục danh dự Gérard Daucourt, các giáo phận Troyes, Orléans và Nanterre được phát hành.

Giám mục người gốc Delémont giải mã những lý do dẫn đến sự bất an của một số linh mục: công việc quá tải, việc đặt vấn đề về hình ảnh linh mục trong một xã hội phi kitô giáo, ngày càng có nhiều yêu cầu đến các vấn đề không liên quan gì đến tôn giáo. Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin viết lời nói đầu, quyển sách đề nghị nhiều cách để giúp đỡ các linh mục đang đau khổ.

58 giờ làm việc mỗi tuần

Báo La Croix đã phỏng vấn khoảng 20 linh mục đang thi hành sứ vụ, họ cho biết chi tiết về tình trạng bất an của họ: cô lập, kiệt quệ, giáo xứ rộng lớn áp đặt một khối lượng công việc nặng nề. Cọng thêm phát hiện báo cáo của Ủy ban Ciase được điều tra theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục Pháp. Các linh mục dưới 75 tuổi luôn ở trong tình trạng thường xuyên quá tải với tỷ lệ một trên năm, có khi một trên hai. Theo cuộc điều tra, trung bình các linh mục làm việc mỗi tuần 58 giờ.

Khi được phỏng vấn, linh mục François Buet, bác sĩ và linh mục của Viện Đức Bà Sự sống xem việc thiết lập thói quen tốt trong cuộc sống, các kỳ nghỉ hè, hoặc có một ngày nghỉ trong tuần là điều cần thiết. Chức vụ thực hiện trong một số trường hợp là “rất tình cảm”, linh mục cần tạo một khoảng cách thích hợp trong các quan hệ vì “sự can dự quá mức về mặt cảm xúc” liên quan đến chức vụ. Vì thế biết cách từ chối là rất khó. Và tình trạng khó chịu tiềm ẩn kéo dài trong chức vụ mà chúng ta gọi là ơn.

Những nhạy cảm trong đạo công giáo

Do đó, cuộc khủng hoảng về bản sắc linh mục đang gia tăng ở Pháp do quá trình thế tục hóa. Khi lời nói được luân hành dễ dàng hơn, các linh mục ngày xưa được xã hội tôn trọng đôi khi lại nhận những phản ứng rất hung bạo. Và một số người phải xử lý các xung đột giữa các nhạy cảm khác nhau của đạo công giáo. Khi đó điều này làm thuận lợi cho các vụ chủ ý hay tấn công rất khó quản lý.

Ngoài ra, một linh mục lớn tuổi lưu ý, mối quan hệ với thế hệ linh mục hoặc chủng sinh trẻ có thể trở nên phức tạp: “Thế hệ của tôi cảm thấy bị mất giá trị vì có những người đặt lên vai chúng tôi các thất bại của Giáo hội trong những thập kỷ gần đây. Điều này nuôi dưỡng cảm giác tội lỗi, cảm giác tồn tại vô dụng…”. Đức Phanxicô cũng không thoát được, một số linh mục cảm thấy ngài xem thường họ quá.

Các biện pháp kèm theo

Tình trạng khó chịu cũng xoay quanh quan hệ giữa các linh mục và giám mục của họ. Đặc biệt là khi một linh mục không được công nhận trong chức vụ của mình và được bổ nhiệm vào một chức vụ không phù hợp với họ. Nhưng bản thân các giám mục thường bị choáng ngợp bởi vô số các cáo buộc và khó định giá được công việc của các linh mục.

Cuộc điều tra đề nghị các biện pháp nên thực hiện trong các giáo phận để hỗ trợ tốt hơn cho các linh mục: cơ quan hòa giải, trao đổi hàng năm, xem xét và giám sát thường xuyên hành trình mục vụ để tăng cường công việc của họ tốt hơn.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Từ hơn một thế hệ nay, các linh mục được gởi đến trong những mạng lưới ngày càng nghèo đi”