“Chúng ta không là thánh khi khó chịu”

105

“Chúng ta không là thánh khi khó chịu”

Đức Phanxicô nhận thấy có mối liên hệ giữa thánh thiện và hài hước | © Jacques Berset

cath.ch, I.Media, 2022-10-06

Các thánh không đến từ một “thế giới song song”, Đức Phanxicô tuyên bố khi tiếp các thành viên tham dự buổi hội thảo về “sự thánh thiện ngày nay” được bộ Phong thánh tổ chức ngày thứ năm 6 tháng 10 năm 2022.

Sự thánh thiện “không phải là chương trình của những nỗ lực và từ bỏ”, cũng không phải là “bài tập bó buộc và buồn bã”, Đức Phanxicô nhấn mạnh từ đầu, trước khi ngài cảnh báo: “Chúng ta không trở nên thánh thiện với tính khí khó chịu, thánh thiện trước hết là trải nghiệm được Chúa yêu thương, nhận tình yêu của Ngài cách nhưng không”.

Dự phần vào cuộc sống làm cho bạn cười

Đi ra ngoài bài diễn văn viết sẵn, ngài đi xa hơn khi nhắc đến “khiếu hài hước như một chiều kích của sự thánh thiện”. Ngài nói câu nói nổi tiếng: “Một ông thánh buồn là một ông thánh buồn, chúng ta nên tận hưởng cuộc sống với óc hài hước và dự vào một cuộc sống làm cho mình cười.”

Như ngài thường hay nói, con đường của “các thánh là cánh cửa bên cạnh”. Sự thánh thiện nảy mầm “trong cuộc sống hàng ngày của gia đình, trường học, công việc, xã hội, kinh tế và đời sống chính trị”. Ngài đặc biệt nhắc đến các cha mẹ nuôi dạy con cái, những người chịu đựng hoàn cảnh bệnh tật, những người lớn tuổi vẫn tiếp tục mỉm cười.

Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần hài hước!

Những lời khuyên để phân định một vị thánh

Đức Phanxicô khuyên các Giáo hội đặc biệt đánh giá cao những tấm gương của đời sống kitô trưởng thành trong lòng tổ chức của mình. Ngài nhấn mạnh đến sự “tinh tế” của các tín hữu để nhận ra sự thánh thiện. Nhưng thế giá về sự thánh thiện phải “ổn định, lâu dài và lan rộng”. Nó phải cự lại được với “sự thay đổi của thời gian, của mốt đương thời” và tạo được “kết quả tốt đẹp cho mọi người”.

Đức Phanxicô kêu gọi tất cả những ai làm việc trong việc phong thánh có được ”sự phân định khôn ngoan và sáng suốt,” đặc biệt để ý đến “nguy cơ của những phóng đại và những huyền bí vì lợi ích ít cao quý” do các phương tiện truyền thông xã hội điều khiển.

Trong quá trình phân định, cần thiết là phải chú ý đến các dấu hiệu và phép lạ: “Khi các tín hữu xác tín về sự thánh thiện của một người, họ cầu xin sự cầu bàu trên trời của người này – ngay cả với đám đông và với nhiệt tình. Cuối cùng là cầu nguyện xin Chúa xác nhận.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Kinh của thánh Thomas More xin ơn hài hước vui vẻ