Nạn nhân lạm dụng ở Bavaria nước Đức khởi kiện giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI

109

Nạn nhân lạm dụng ở Bavaria nước Đức khởi kiện giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI

euroweeklynews.com, Chris King, 2022-09-26

Một nạn nhân của các vụ lạm dụng ở thành phố Bavaria, nước Đức đã khởi xướng các thủ tục tố tụng dân sự sơ bộ để kiện các giáo sĩ có trách nhiệm trong một vụ lạm dụng tình dục trong những năm 1990, trong đó có giáo hoàng danh dự Bênêđictô.

Ngày thứ hai 26 tháng 9, đơn khiếu nại của một nạn nhân bị lạm dụng ở Bavaria đã tiến thêm một bước về mặt pháp lý. Tòa án Quận ở Traunstein hiện đã bắt đầu các thủ tục tố tụng dân sự sơ bộ sau lệnh của BR, Zeit và trung tâm nghiên cứu Sửa sai.

Tòa án quận Traunstein đã yêu cầu các bị cáo, kể cả giáo hoàng danh dự Bênêđíctô XVI – trong vụ linh mục Peter H. lạm dụng lên tiếng về vụ kiện. Điều này có nghĩa là giáo hoàng danh dự phải thông báo cho luật sư trong vòng 4 tuần về việc liệu ngài có muốn bào chữa trong vụ này hay không.

Một người đàn ông 38 tuổi ở Bavaria, khai ông bị linh mục Peter H, linh mục quản xứ lạm dụng khi ông ở quận Altotting trong những năm 1990. Cuối tháng 6, ông đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Traunstein và không chỉ chống lại thủ phạm bị cáo buộc.

Đức Bênêđíctô XVI, cựu tổng giám mục giáo phận Munich, hồng y Friederich Wetter, tòa Tổng giáo phận Munich và Freising cũng nằm trong số những người bị nêu tên. Nguyên đơn cho rằng các giáo sĩ có trách nhiệm thể chế.

Lập luận của ông là linh mục Peter H. đã được bổ nhiệm khi đương sự đã có hồ sơ tấn công tình dục trẻ em. Về mặt hình sự, trường hợp lạm dụng này đã hết thời hiệu. Vì thế nạn nhân mong muốn tòa án hồi tố lại sự việc bằng một tuyên bố dân sự. Tòa án sẽ xem xét liệu các giáo sĩ trách nhiệm vào thời điểm đó có phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại của nạn nhân hay không.

Vụ kiện có thể thất bại nếu các giáo sĩ bị buộc tội vin vào lý do đã hết thời hiệu. Theo Andreas Schulz, luật sư có trụ sở tại Berlin của nguyên đơn, Giáo hội phải có quan điểm để biết họ có chấp nhận trách nhiệm của mình hay chỉ chính thức bảo vệ họ trong quá trình tố tụng dân sự.

Nếu các bị đơn không trả lời theo đúng thời hạn, tòa án có thể áp dụng cái gọi là phán quyết mặc định, qua đó “một quyết định sẽ được đưa ra trên cơ sở các sự kiện của nguyên đơn”.

Theo sắc lệnh, thời hạn hai tuần áp dụng cho thủ phạm Peter H., tổng giáo phận Munich và Freising, tổng giám mục danh dự, hồng y Friedrich Wetter. Riêng Đức Bênêđictô XVI, vì ngài cư trú ở nước ngoài nên thời hạn của ngài là bốn tuần.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Bênêđíctô XVI chính thức bác bỏ cáo buộc bao che cho một linh mục ấu dâm ở Munich