Người khuyết tật muốn đóng góp cho Thượng hội đồng

29

Người khuyết tật muốn đóng góp cho Thượng hội đồng

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 21 tháng 9 tại Quảng trường Thánh Phêrô

cath.ch, I. media, 2022-09-22

“Ước mơ thân thiết nhất của tôi là được làm chứng trước giáo hoàng”, cô Claire-Marie Rolland nói sau buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 21 tháng 9, cô là phụ nữ trẻ thánh hiến bị hội chứng Down và dấn thân trong công việc truyền giáo. Cô ở trong số ba mươi người tham gia ‘buổi lắng nghe thượng hội đồng’ dành riêng cho người khuyết tật, họ đã có thể trình cho giáo hoàng tài liệu thu thập trong các cuộc trao đổi của họ.

Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống được sự đồng ý của ban Thư ký Thượng Hội tháng 5 vừa qua đã mời một số tín hữu khuyết tật tham gia tích cực vào hành trình Thượng hội động, bằng sự đóng góp của họ thông qua đối thoại cởi mở với Tòa thánh. Khoảng ba mươi người từ năm châu lục đã tham gia, họ được các hiệp hội và hội đồng giám mục cử đến để làm chứng cho kinh nghiệm và hy vọng của họ.

Bản thông báo nêu rõ: “Sau cuộc họp trực tuyến mở đầu tiến trình, họ gởi các bản văn của riêng họ. Sáng kiến này ra đời trong bối cảnh hai năm trước Bộ đã bao gồm người khuyết tật vào việc tham dự đầy đủ của họ vào đời sống Giáo hội, xác tín ơn rửa tội được dành cho tất cả mọi người, không trừ một ai.”

Lan tỏa niềm vui cho người khác Các biện pháp được đề xuất nhằm để mọi người hiểu, có một “huấn quyền về sự mong manh” khi Đức Phanxicô cho thấy ngài ngồi lăn trước mọi người. Ngài cũng đã kêu gọi, trong đoạn 98 của Thông điệp Tất cả anh em Fratelli Tutti ratelli (2020), có “một can đảm để lên tiếng cho những người bị phân biệt đối xử vì khuyết tật của họ, vì, thật không may ở một số quốc gia, ngày nay vẫn còn khó để công nhận họ là người có phẩm giá bình đẳng”.

Những người tham gia làm việc để “các cộng đồng giáo hội trở nên dễ tiếp cận, nhằm loại bỏ các rào cản, để những người khuyết tật bị khuyết tất giác quan hoặc nhận thức được tham gia”. Họ cũng tái khẳng định “không ai có thể từ chối các bí tích cho người khuyết tật” và các xã hội và Giáo hội có thể làm nhiều điều để tránh sự phân biệt đối xử không cần thiết.

Những người mắc hội chứng Down có thể làm chứng cho con đường của lắng nghe

Họ cũng nhấn mạnh thách thức là mang lại một cái gì đó tích cực cho người khác chứ không phải chỉ để đòi quyền lợi hay đặt mình vào vị trí cần thiết. Họ khẳng định: “Chúng ta không thể tự giới hạn mình trong việc đấu tranh cho công lý và hòa nhập cho chính mình.”

Trong số những người tham gia có cô Claire-Marie Rolland, một phụ nữ 37 tuổi mắc hội chứng Down thánh hiến năm 2013 ở giáo phận Bayonne. Cùng với cô Annie Rougier, cũng là phụ nữ thánh hiến, cô thành lập một cộng đồng nhỏ ở Lộ Đức. Cô Annie cùng đồng hành với cô Claire-Marie từ khi còn nhỏ khi cô này bị bỏ rơi lúc mới sinh.

Rất tận tâm trong việc truyền giáo cho người trẻ tuổi, cô Claire-Marie Rolland nói với hãng tin I. Media về tầm quan trọng của việc chăm sóc cuộc sống và “chiến đấu chống lại sự cám dỗ của việc phá thai, vì bản thân tôi, tôi cũng có thể đã bị phá thai.”

Rất vui vẻ và dễ chịu, cô có cuộc sống hướng về cầu nguyện, cô đã gặp các giáo hoàng Gioan-Phaolô II, Bênêđíctô XVI và Phanxicô, các giáo hoàng xin cô cầu nguyện. Cô cho biết, tiến trình thượng hội đồng cho cô cơ hội để làm chứng, những người mắc hội chứng Down có thể cho thấy con đường lắng nghe Chúa Thánh Thần, điều này dễ dàng hơn cho cô, bởi vì cô có thêm “một nhiễm sắc thể phụ”, cô hài hước tâm sự.

Xin được tham gia phiên họp cuối cùng của Thượng hội đồng

Ông Vittorio Scelzo, phụ trách chủ đề này trong Bộ cho biết người khuyết tật “muốn được xem trọng và mang lại niềm vui cho các cộng đồng kitô giáo mà họ đang sinh sống”. Khác xa với một tầm nhìn được thúc đẩy bởi lòng thương xót khi đối diện với những hạn chế của họ, đó là động lực tham gia đầy đủ và trọn vẹn vào sứ mệnh của Giáo hội mà những người khuyết tật có thể tham gia.

Theo quan điểm này, những người tham gia phiên lắng nghe Thượng hội đồng này đã yêu cầu ít nhất một người khuyết tật có thể tham gia phiên họp cuối cùng của Thượng hội đồng về tính đồng nghị, vào tháng 10 năm 2023 tại Vatican.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Làm thế nào Rôma chuẩn bị cho việc theo dõi Thượng hội đồng về tương lai Giáo hội