Công nghị sắp tới, Đức Phanxicô sẽ phong nhiều hồng y hơn để đảm bảo người kế vị

342

Công nghị sắp tới, Đức Phanxicô sẽ phong nhiều hồng y hơn để đảm bảo người kế vị

Đức Phanxicô và hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle. Ảnh: AFP

clarin.com, Julio Algañaraz, 2021-10-20

Giáo hoàng sẽ sớm công bố Công nghị thứ tám triều của ngài để phong các tân hồng y, điều này có tính quyết định, đảm bảo việc kiểm soát hai phần ba Mật nghị sẽ bầu người kế vị ngài, đối diện với sự điều động của các đối thủ của ngài trong đấu tranh quyền lực trong Giáo hội.

Hồng y tổng giám mục New York, Timothy Dolan, người lãnh đạo những người bảo thủ đang tìm cách thay đổi nền tảng định hướng cải cách hiện đang được Đức Phanxicô tiến hành với Giáo hội có 1,3 tỷ tín hữu.

Gần hai năm trước, hồng y Dolan bắt đầu phân phát một quyển sách thù địch với giáo hoàng đương nhiệm, hồng y gởi cho tất cả các hồng y. Tựa đề là cả một chương trình, “Giáo hoàng tiếp theo.” Tác giả là George Weigel, một trong những người truyền cảm hứng trí tuệ cho giới công giáo kiên định theo truyền thống và được nhà in Ignatius Press cực kỳ bảo thủ ấn hành.

Sự tấn công trực tiếp này, đương nhiên hồng y Dolan phủ nhận, cộng thêm việc Đức Phanxicô mổ cắt bỏ 33 cm ruột do viêm túi thừa, đã làm cho ngài thấy, ngài không để mất thì giờ khi tháng 12 sắp tới ngài sẽ bước sang tuổi 85.

Chu kỳ cuối của triều giáo hoàng của ngài đã bắt đầu và ngài sẽ tiếp tục chịu đựng những cơn sóng gió đã từng đặc trưng cho triều của ngài sẽ tròn chín năm ngày 13 tháng 3 năm 2022.

Trong những tuần sắp tới, các nhà vatican học sẽ chú ý các giờ Kinh Truyền Tin trưa chúa nhật hàng tuần hơn bao giờ hết. Tuy không bắt buộc, nhưng theo thông lệ, vào cuối giờ kinh, trước giáo dân tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô sẽ thông báo việc ngài triệu tập một Công nghị khoảng một tháng sau đó để phong các tân hồng y.

Từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, ngài sẽ đọc tên các người được chọn. Năm ngoái ngài thông báo ngày 22 tháng 10 và Công nghị được tổ chức ngày 28 tháng 11, phong 13 tân hồng y, 9 trong số này là hồng y cử tri.

Chìa khóa: tuổi của các hồng y

Điều quan trọng là số tuổi các hồng y chứ không phải số lượng. Những người dưới 80 tuổi sẽ là hồng y cử tri. Các hồng y khác cũng nhận mũ đỏ, cũng được phong hồng y, cũng đeo nhẫn và cũng ôm giáo hoàng nhưng chức vị của họ là danh dự. Vì lý do tuổi tác, các hồng y lớn tuổi không thể tham dự Mật nghị.

Đức Phaolô VI đã thiết lập quy tắc được những người kế vị tôn trọng, giới hạn độ tuổi tham dự mật nghị bầu tân giáo hoàng cho những hồng y dưới 80 tuổi.

Như chúng ta đã biết, theo giáo điều công giáo, chính sự hiện diện của Chúa Thánh Thần vô hình và phi vật chất bên trong Nhà nguyện Sixtine, nơi bầu chọn các giáo hoàng, đóng vai trò quyết định trong việc truyền cảm hứng cho các hồng y bỏ phiếu.

Vì thế một số điều khoản cấm các hồng y trao đổi ý kiến về việc bầu chọn tân giáo hoàng. Đó là lý do vì sao hành động mạnh dạn của hồng y Dolan trong việc phân phát quyển sách có tựa đề “Giáo hoàng tiếp theo” đã bị chỉ trích.

Nhưng sự thật là các nhóm tranh giành quyền lực trong Giáo hội đã lường trước được thời thế, họ đã tiếp tay cho Chúa Thánh Thần. Người thừa kế yêu thích của Đức Jorge Bergoglio và những đồ đệ theo ngài luôn là hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio “Chito” Tagle, 64 tuổi, “đứa trẻ vàng” của Giáo hội, cựu tổng giám mục Manila, Tổng trưởng bộ Truyền bá Tin Mừng cho các dân tộc, một trong những bộ quan trọng nhất của Vatican, nơi giải quyết các sứ mệnh và quản lý một di sản khổng lồ.

Hồng y Luis Antonio “Chito” Tagle, 64 tuổi, “đứa trẻ vàng” của Giáo hội. Ảnh: AFP

“Chito” (là Luis) cũng là chủ tịch của Caritas Quốc tế, cơ quan từ thiện chính của Giáo hội.

Nhân hậu, tự phát, được đào tạo thần học hoàn chỉnh tại Hoa Kỳ, hồng y Tagle đã không cầm được nước mắt trong một cuộc họp báo khi kể về ông ngoại, khi còn nhỏ ông ngoại đã phải theo cha rời quê hương Trung Quốc, đã chọn Phi Luật Tân trong hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình.

“Chito” xin lỗi vì đã không nén được xúc động, nhưng điều này cho thấy ngài hiểu và cố gắng bảo vệ những người di cư khốn khó như thế nào. Ngài cũng xác nhận tầm quan trọng của việc ngài có nguồn gốc Trung quốc bên ngoại trong một Giáo hội tìm cách sống với siêu cường Á châu.

Chúng ta không nên quên hồng y Tagle là người đã có ấn tượng tốt với Đức Bênêđictô XVI, ngài đã phong hồng y làm tổng giám mục Manila năm 2011 và mười tháng sau đó, ngài phong hồng y. Trong lần Mật nghị bầu Đức Phanxicô ngày 13 tháng 3 năm 2013, hồng y được xem là người có khả năng làm giáo hoàng dù ngài còn rất trẻ.

Đức Phanxicô và hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle. Ảnh: AFP

“Chito” Tagle hoàn toàn thuận theo đường lối đổi mới mục vụ theo các cải cách của Đức Phanxicô.

Công nghị tiếp theo sẽ rất quan trọng vì từ nay đến cuối năm 2022 sẽ có mười hai hồng y quá 80 tuổi, quá tuổi vào Mật nghị. Trong số đó có sáu hồng y Châu Mỹ La Tinh. Người được biết đến nhiều nhất là hồng y Honduras Oscar Rodriguez Maradiaga, một trong các thành viên của hội đồng hồng y Đức Phanxicô bổ nhiệm năm 2013 để cố vấn cho ngài.

Danh sách các tân hồng y có khả năng sẽ gồm các nhân vật ở Giáo triều thân cận với giáo hoàng. Như tổng giám mục Paul Richard Gallagher, 67 tuổi, “bộ trưởng ngoại giao” của Giáo hội. Ngoài ra còn có giám mục Nam Hàn Lazarus You Heung-Six, 70 tuổi, tổng trưởng Bộ Giáo sĩ, giám mục Arthur Rochs người Anh, 72 tuổi, “bộ trưởng” bộ Phụng tự  và là tân chủ tịch của Ủy ban Giáo hoàng về Nhà nước Thành phố Vatican, giám mục  Fernando Vergez Alzaga, 76 tuổi, người Tây Ban Nha.

Tất cả sẽ là hồng y cử tri. Nếu Đức Phanxicô phong mười mấy hồng y dưới 80 tuổi, số hồng y được giáo hoàng đương nhiệm bổ nhiệm sẽ lên tới con số 76, gần 2/3 con số 80 cần để có đa số phiếu  nếu tất cả đều có mặt. Trong Mật nghị bầu Đức Phanxicô ngày 13 tháng 3 năm 2013, có 115 hồng y tham dự. Đức Phanxicô được bầu ở lần thứ sáu với 85 phiếu và túc số là 77.

Thường những người được chọn là những mục tử ít được mọi người biết, nhưng họ được giáo dân địa phương mến chuộng. Trong những năm qua, Đức Phanxicô đã đánh giá cao các nước bên lề và các nước ở xa xuôi. Các hồng y này đã làm điều mà người Ý gọi là “các hồng y nước ngoài”, thiệt hại đến người Ý và châu Âu.

Chẳng hạn chưa bao giờ Đức Phanxicô phong một tân hồng y Pháp. Nhiều thành phố ở Ý có truyền thống có hồng y như Tòa Thượng Phụ lịch sử Venice cũng bị bỏ trống.

Trong tổng số 120 hồng y cử tri, 11 hồng y do Đức Gioan-Phaolô II phong, và 34 hồng y do Đức Bênêđictô XVI phong. Phần còn lại là của Đức Phanxicô phong, trong bảy công nghị ngài đã tạo 101 hồng y lớn tuổi và trẻ hơn 80 tuổi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

21 tân hồng y được Đức Phanxicô bổ nhiệm là ai?