Cuộc điện thoại mới giữa Đức Phanxicô và tổng thống Zelensky

65

Cuộc điện thoại mới giữa Đức Phanxicô và tổng thống Zelensky

Tổng thống Ukraine đã viết câu tweet về cuộc điện thoại của ông với Đức Phanxicô, ông nói với ngài về đau khổ người dân Ukraine phải gánh chịu trong vụ Nga xâm lược Ukraine.

vaticannews.va, Andrea De Angelis, Vatican, 2022-08-12

Đức Phanxicô ôm một em bé tị nạn người Ukraine

Ngày thứ sáu 12 tháng 8, gần sáu tháng sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, Đức Phanxicô đã điện thoại cho tổng thống Ukraine. Cuộc điện thoại nói lên tình đoàn kết của ngài với người dân Ukraine như ngài đã nhiều lần bày tỏ. Tin tức do tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra trong một câu tweet, ông nói đến nỗi kinh hoàng người dân Ukraine phải gánh chịu kể từ cuộc xâm lược của Nga ngày 24 tháng 2, và bày tỏ lòng biết ơn lời cầu nguyện của giáo hoàng. Sau đó, trong một câu tweet khác, đại sứ Ukraine tại Tòa thánh Andrii Yurash đã nói thêm “nhà nước và xã hội Ukraine sẽ vui mừng chào đón Đức Phanxicô” trong hy vọng ngài sẽ đến thăm Kyiv.

Các cuộc gọi trước đây

Ngày 22 tháng 3 trong cuộc họp với Quốc hội Ý, tổng thống Zelensky đã mở liên kết video cho biết ông đã nói chuyện với giáo hoàng và ngài đã nói “những lời rất quan trọng”. Một cuộc điện thoại khác giữa hai người ngày 26 tháng 2, hai ngày sau vụ tấn công của Nga. Đức Phanxicô bày tỏ với tổng thống “nỗi buồn sâu sắc của ngài trước những sự kiện bi thảm đang diễn ra trong nước”. Tổng thống Zelensky nói tiếp theo: “Tôi cám ơn ngài đã cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine và cho thỏa thuận ngừng bắn. Người dân Ukraine chúng tôi cảm nhận được sự ủng hộ tinh thần của ngài.”

Theo Đức Phanxicô, thỏa thuận để chở ngũ cốc ở Ukraine là bước đầu tiên tiến đến hòa bình

Theo Đức Phanxicô, thỏa thuận này là bước đầu tiên tiến tới hòa bình. Vào cuối giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 7 tháng 8, Đức Phanxicô nói đến thỏa thuận về ngũ cốc được  Kyiv và Mostcova ký, một “dấu hiệu hy vọng” để có được hòa bình.

Các lời kêu gọi của Giáo hoàng

Nhiều lần kể từ khi bắt đầu xung đột, tâm tư của giáo hoàng luôn hướng về người dân Ukraine. Trong buổi tiếp kiến chung ngày 10 tháng 8, Đức Phanxicô một lần nữa nói về tình hình ở Ukraine, ngài nhắc đến những người “vẫn còn phải chịu đựng cuộc chiến tàn khốc”. Trong những tháng gần đây, ngài xin giáo dân đừng quen với chiến tranh, đừng nản lòng khi làm việc thiện, khi chào đón và thể hiện tình liên đới với những anh chị em đang là nạn nhân của cuộc xung đột này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: “Chúng tôi rất vui được đón giáo hoàng đến Kyiv trước Kazakhstan”