Một giám mục Đức lạm dụng che chở các linh mục lạm dụng khác

105

Một giám mục Đức lạm dụng che chở các linh mục lạm dụng khác

cath.ch, Maurice Page, 2022-08-09

Lạm dụng tình dục có thể ghi dấu ấn suốt đời | pixnio CC-BY-2.0

Ngày thứ hai 8 tháng 8, Hội đồng Giám mục Đức và Hiệp hội Tương trợ Châu Mỹ La-tinh Adveniat công bố cuộc điều tra độc lập về các hành động của giám mục Emil Stehle (1926-2017), người đứng đầu văn phòng Fidei Donum của các linh mục. Bản thân bị kết tội lạm dụng tình dục, giám mục Stehle đã giúp các linh mục thoát khỏi truy tố.

Cuộc điều tra cho thấy giám mục Emil Stehle, cựu giám đốc văn phòng điều phối Fidei Donum ở Đức trước là giám mục Santo Domingo ở Ecuador đã giúp các linh mục bị truy tố ở Đức về tội bạo lực tình dục thoát khỏi cơ quan tố tụng hình sự. Chính giám mục cũng bị cáo buộc lạm dụng tình dục.

Cuộc điều tra của luật sư Bettina Janssen đã nghiên cứu các biên bản trao đổi với các cộng tác viên hiện tại và trước đây của Adveniat, tổ chức công giáo hỗ trợ Châu Mỹ La-tinh, cũng như lời khai của tám phụ nữ liên quan đã tố từ khi các vụ lạm dụng ở giáo phận Hildesheim tháng 9 năm 2021 được công bố.

Biên bản liệt kê danh sách mười sáu báo cáo và dấu hiệu lạm dụng tình dục liên quan đến giám mục Emil Stehle, người gốc tổng giáo phận Freiburg-en-Brisgau. Các hành vi mô tả đã xảy ra trong suốt sự nghiệp của ông trong tư cách là linh mục ở Bogota, Colombia, là giám đốc văn phòng điều phối và giám đốc Adveniat ở Essen (1972-1983), sau đó là giám mục phụ tá ở Quito (1983-1987) và giám mục của Santo Domingo, Ecuador (1987-2002).

Bảo vệ các linh mục lạm dụng

Vào những năm 1970, giám mục Emil Stehle đã giúp ba linh mục trốn tránh các thủ tục tố tụng hình sự đang diễn ra ở Đức. Trong hai trường hợp, các linh mục bị truy nã vì tội phạm tình dục với trẻ vị thành niên, trong một trường hợp, các cáo buộc không có trong hồ sơ. Nhờ mã hóa tên, địa chỉ và hỗ trợ sinh hoạt, giám mục Emil Stehle đã làm để họ có thể được che giấu kín ở Châu Mỹ La-tinh.

Linh mục Dòng Tên Martin Maier giám đốc hiện tại của văn phòng điều phối Fidei Donum, và là tổng giám đốc Adveniat, thừa nhận: “Trong một thời gian lâu, các chuyện ô nhục này của giám mục vẫn ở trong bóng tối, chỉ có báo cáo của những người liên quan mới giúp đưa ra sự việc.”

Những lạm dụng khác ở Châu Mỹ La-tinh?

Bà luật sư Bettina Janssen giải thích: “Dựa trên kết quả xem xét hồ sơ, có thể giám mục Emil Stehle đã phạm thêm các hành vi lạm dụng tình dục khác. Cũng có thể ông đã che đậy cho các linh mục khác ở Châu Mỹ La-tinh, nhưng những việc này không ghi trong hồ sơ.” Theo luật sư, một điều tra bổ sung thêm ở Châu Mỹ La-tinh để tìm các nạn nhân có thể có và để tìm hiểu mức độ lạm dụng của Emil Stehle mà các nhà chức trách Giáo hội đã biết.

Không có điểm kết thúc

Theo bà Beate Gilles, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Đức, rõ ràng “báo cáo điều tra không phải là điểm kết thúc, nhưng sẽ dẫn đến những hậu quả vẫn cần phải làm sáng tỏ. Nó cũng cho thấy rõ, trong khi chờ đợi, việc gởi các linh mục và các cộng tác viên mục vụ khác phải là chủ đề của một phản ánh phê phán toàn bộ”. Theo bà, dịch vụ điều phối Fidei Donum đã mang lại nhiều điều tích cực. Nhưng thực tế là hệ thống đã không phản hồi thỏa đáng với sự lạm dụng cho thấy trách nhiệm khi gởi đi và tháp tùng trong quá trình truyền giáo tại Châu Mỹ La-tinh cần chính xác làm rõ hơn.

Kết luận của cuộc điều tra sẽ được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền của giáo phận, cơ quan này sẽ xem xét các cáo buộc cụ thể về việc lạm dụng của các linh mục trong giáo phận.

Fidei Donum

Dưới tên Fidei Donum (ơn đức tin) – theo thông điệp Fidei Donum của Đức Piô XII năm 1957, các linh mục các giáo phận được gởi đi truyền giáo tại các nước miền Nam. Năm 1971, Hội đồng Giám mục Đức thiết lập dịch vụ điều phối. Dịch vụ này, gắn với Adveniat từ năm 1973, có nhiệm vụ chính là đồng hành với các linh mục trong thời gian họ phục vụ ở nước ngoài.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch