Không khách sạn sang trọng, chỉ một phòng ở tổng giáo phận Québec

267

Không khách sạn sang trọng, chỉ một phòng ở tổng giáo phận Québec

Theo chuyên gia Alain Pronkin, sức khỏe của Đức Phanxicô là mối lo hàng đầu của ban tổ chức chuyến đi Québec của ngài. Ảnh: AP / Gregorio Borgia

ici.radio-canada.ca, Jeremiah Camirand, 2022-06-27

Không khách sạn sang trọng, Đức Phanxicô chỉ có một phòng bình thường ở tư dinh hồng y tổng giám mục Gerald Cyprien Lacroix, tổng giáo phận Québec.

Bà Valérie Roberge-Dion, giám đốc ban truyền thông giáo phận Québec giải thích: “Khi đi đến một đất nước nào, Đức Phanxicô thường ở lại một trong các nhà của giáo phận địa phương. Vì thế ngài sẽ ở nhà của hồng y Tổng giám mục Québec.” Bà cho biết các đường ram sẽ được đặt trên đường đi của giáo hoàng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của ngài.

Một tháng trước khi ngài đến Québec, công việc chuẩn bị đã được tiến hành tốt, nhưng thách thức về tổ chức hậu cần vẫn còn đáng kể.

Bà Valérie Roberge-Dion, giám đốc truyền thông của giáo phận Québec cho biết chuyến đi của Đức Phanxicô đến Québec là một thử thách “chóng mặt”. Ảnh: Radio-Canada / Pierre-Alexandre Bolduc

Ngày thứ tư 27 tháng 7, Đức Phanxicô sẽ đến sân bay quốc tế Jean-Lesage, ngày hôm sau ngài cử hành thánh lễ tại vương cung thánh đường Saint-Anne-de-Beaupré. Chuyến đi của ngài là một thách thức về hậu cần. Bà Valérie Roberge-Dion tóm tắt, thách thức này là chóng mặt.

Trong thời gian ngài ở Quebec, có khoảng 40 người theo ngài, đó là chưa kể nhóm 85 nhà báo ủy nhiệm đi theo ngài.

Vấn đề an ninh và sức khỏe

Theo chuyên gia tin tức tôn giáo Alain Pronkin, an ninh của Đức Phanxicô là vấn đề chính của các lực lượng bảo vệ.

Ông nói, chúng ta nhớ đã có và luôn có nỗ lực nhằm tấn công giáo hoàng và đã bị ngăn chận.

Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ ngày 28 tháng 7 tại Quebec. Ảnh: Radio-Canada / Raphael Beaumont-Drouin

Theo ông Pronkin, ban tổ chức rất quan tâm đến sức khỏe của Đức Phanxicô, trong những tuần gần đây, ngài đã phải ngồi xe lăn do bị đau đầu gối. Ông Alain Pronkin cho biết bệnh viện cũng đã sẵn sàng nếu giáo hoàng hoặc nhân viên trong đoàn của ngài bị bệnh.

 Một chuyên gia cho biết, tỉnh bang Québec đã quen với việc tổ chức

Dù nhiệm vụ có vẻ khó khăn, ông Daniel Dancause, chuyên gia an ninh của thành phố Québec đã sẵn sàng để tổ chức một sự kiện như vậy vào cuối tháng bảy.

Québec là thành phố đã quen với việc tiếp đón các nhân vật quan trọng. Ông Dancause cho biết, các cơ quan chính phủ, trụ sở của chính phủ Québec ở đó, có tòa thị chính, chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong lãnh vực này.

Ông Daniel Dancause cho biết, tỉnh bang Québec có  kinh nghiệm cần thiết để tổ chức chuyến tông du của giáo hoàng. Ảnh: Radio-Canada

Ông Dancause từng làm việc trong lãnh vực an ninh cho cuộc họp G7 được tổ chức vào năm 2018 tại La Malbaie, Québec, người dân dần dần thấy mức độ đầy đủ các biện pháp an ninh của chính quyền thực hiện.

Trong cuộc phỏng vấn với Radio-Canada, ông cho biết, càng gần đến ngày Đức Phanxicô đến, chúng ta sẽ thấy các thiết bị an ninh xuất hiện nhiều hơn.

Theo Giáo hội Québec, dự kiến sẽ có 1.000 thành viên của giới truyền thông sẽ có mặt trong chuyến đi. Hiện chưa dự kiến được sẽ có bao nhiêu du khách, nhưng ông Alain Pronkin ước tính sẽ có khoảng 20.000 người có thể đến Québec để đón Đức Phanxicô như trong chuyến đi của ngài đến Hungary năm ngoái.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chuyến đi của Đức Phanxicô đến Canada: tuổi của ngài là một lợi thế