Giải thể cộng đồng Lời Sự Sống: Một quyết định khó khăn nhưng cần thiết

128

Giải thể cộng đồng Lời Sự Sống: Một quyết định khó khăn nhưng cần thiết

la-croix.com, Christopher Henning, 2022-06-27

Hồng y Jozef de Kesel

Hồng y Jozef de Kesel đã ra lệnh giải thể cộng đồng Lời Sự Sống, một cộng đồng được thành lập năm 1986. Từ năm 2003, đã có những tố cáo về rối loạn chức năng của cộng đồng, nhưng chưa bao giờ được sửa chữa. Khoảng bốn mươi nam nữ tu sĩ thường trú ở đây sẽ được đồng hành để chuẩn bị cho tương lai của họ.

Kiệt sức, tiều tụy, chán nản … Trong vòng ba mươi năm qua, có hơn 230 thành viên đã rời bỏ cộng đoàn Lời Sự Sống. Ngày thứ sáu 24 tháng 6, hồng y Jozef De Kesel, tổng giám mục giáo phận Mechelen-Brussels đã chấm dứt hành trình thiêng liêng của cộng đồng được thành lập năm 1986 này.

Sững sờ và chán nản là tâm trạng của cả trăm thành viên vẫn còn nghĩ họ còn có thể cứu cộng đồng. Giám mục François Touvet, giám mục giáo phận Châlons-en-Champagne, nơi có nhà mẹ Notre-Dame-de-Vive-Fontaine, Andecy thuộc lãnh thổ Marne, đã được bổ nhiệm làm quản trị viên cộng đồng cho đến ngày giải thể chính thức 1 tháng 7 năm 2023 .

Không có phương cách nào, cũng không có ý chí để tái xây dựng

Bộ y phục màu xanh lam nhạt, chiếc khăn lúp tung bay trong những buổi lễ phụng vụ tuyệt đẹp, vỏ bên ngoài chỉ là ảo ảnh. Ngay từ đầu ngày thành lập, cộng đồng Lời Sự Sống đã có nhiều sai sót. Nói xấu và nghi ngờ thế chỗ cho nói chuyện, đây không hẳn là vấn đề “khống chế” và “nhục mạ”. Năm 2019, các quy chế mới đã được hồng y De Kesel ký, ngài là giám mục bảo trợ cho hiệp hội tư nhân của các tín hữu, một tân điều hành được bầu chọn. Hai năm sau, người này từ chức.

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022, một chuyến kinh lý tông tòa đã đến nghe khoảng 200 người, những người ở lâu trong cộng đồng, các linh mục, các người thánh hiến, bạn bè… Biên bản của hiệp hội các tâm lý gia AP21 ghi nhận: cộng đồng Lời Sự Sống không có tương lai. Biên bản không kháng cáo!

Các phương pháp hèn hạ

Ngày thứ bảy 25 tháng 6, khi thông báo giải thể được đưa ra, hàng trăm thành viên của cộng đồng đã choáng váng, cộng đồng có 39 thành viên thường trú (27 nữ tu, một cặp vợ chồng, hai người độc thân và tám sư huynh). “Giận dữ, phủ nhận, nhẹ nhõm, khó hiểu”, trong cuộc họp báo do giám mục Touvet tổ chức ngày thứ hai 27 tháng 6, nữ tu Marie-Laure thừa nhận: “Quyết định này thật khó khăn nhưng cần thiết. Sau chuyến kinh lý tông tòa, chúng tôi không tưởng tượng kết quả lại triệt để như vậy”, sơ là thành viên hội đồng sắp mãn nhiệm.

Tuy vậy, cộng đồng đã bị cảnh cáo nhiều lần. Mới đầu cộng đồng được một phụ nữ độc thân và ba cặp vợ chồng thành lập, nhưng sau đó cộng đồng đã nhanh chóng rơi vào vòng thống trị của ông bà Marie-Josette và Georges Bonneval, họ cho họ toàn quyền. Người kế vị họ cũng bị tố cáo vì những phương pháp hèn hạ, lợi dụng không có quy tắc sống rõ ràng cho các thành viên gồm các nữ tu, linh mục, giáo dân, gia đình để gây hoang mang bối rối kỳ lạ.

Sự ra đi của các lực lượng quan trọng

Nếu các khóa học của cộng đồng Lời Sự Sống có một số thành công nào đó, thì cộng đồng lại chịu đau khổ: không có đào tạo, lạm dụng thiêng liêng, vi phạm bí mật toà giải tội… Cọng thêm lạm dụng tình dục của cựu linh mục tội phạm Jacques Marin trong đường, ông qua đời năm 2019.

Năm 2003, một chuyến kinh lý tông tòa do giám mục Charrier, giáo phận Tulle đề xuất đã cho thấy có những rối loạn nghiêm trọng. Nhưng không có gì được cải tổ. Năm 2011, một số thành viên đã báo động cho giám mục Léonard, giáo phận Bruxelles cũng không có hiệu quả, và sự ra đi ồ ạt của các thành viên ngày càng gia tăng. Sư huynh Philippe-Jacques, thành viên của hội đồng nhấn mạnh: “Đó là dấu chấm hết của một cuộc sống tận hiến cho cộng đoàn, sự lộn xộn này có thể tránh được”, sư huynh tố cáo “hành vi độc hại và không trưởng thành” của những người điều hành. Giám mục Touvet công nhận “những thất bại” của Giáo hội: phải mất 20 năm, biện pháp mới được thực hiện.

Nợ và tháp tùng

Kể từ bây giờ, các khóa học đã lên chương trình đều bị hủy bỏ. Các vấn đề vật chất phải giải quyết, bán di sản, cập nhật các khoản đóng góp an sinh xã hội. Theo thông tin của chúng tôi, khoản nợ với Cavimac (an sinh xã hội của nơi thờ phượng) lên tới hơn một triệu âu kim.

Nhưng trên hết, giám mục François Touvet đặc biệt chú ý đến việc tháp tùng tâm lý và thiêng liêng các các thành viên thường trú, họ bị phân tán vào mùa hè này: “Tôi muốn gánh với họ thử thách này để tìm con đường đổi mới và xoa dịu sau trận động đất của quyết định giải thể. Quyết định đúng, tuy đau lòng nhưng sẽ có ích cho Giáo hội và cho các cộng đồng khác, để họ xem lại đời sống tu trì của mình.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cộng đồng Lời Sự Sống sẽ bị giải thể

Giáo hội công giáo ra lệnh giải thể cộng đoàn Lời Sự Sống