Hành hương từ Macerata đến Loreto xin ơn hòa bình cho Ukraine bắt đầu bằng cuộc điện thoại của Đức Phanxicô

48

Hành hương từ Macerata đến Loreto xin ơn hòa bình cho Ukraine bắt đầu bằng cuộc điện thoại của Đức Phanxicô

Đức Phanxicô: “Xin Đức Mẹ ban ơn để có khát vọng hòa bình”

Đến Loreto / Ảnh: www.pellegrinaggio.org

acistampa.com, Simone Baroncia, 2022-06-13

Tại quảng trường phía trước vương cung thánh đường Nhà Thánh Loreto, 2000 người tham gia cuộc hành hương lần thứ 44 từ Macerata đến Loreto đã xin Mẹ Thiên Chúa ban hòa bình cho Ukraine, qua lời kêu gọi gởi đến các tổng thống Ukraine và Nga để tìm ra một thỏa thuận cho hòa bình: “Sau hơn một trăm ngày chiến tranh, đau thương, đổ nát và các sáng kiến ngoại giao dường như vẫn không có cách nào dẫn đến hòa bình. Đối diện với tình huống dường như không còn lối thoát này, khi những người hành hương xin điều thiện và ý thức được cái ác có thể quyến rũ sự tự do của con người, chúng tôi lên đường hướng về Nhà Thánh Loreto, ngôi nhà của Đức Mẹ, trước chuyện không thể được, Mẹ nói với Chúa Giêsu ở Cana, vùng đất Galilê: “Họ hết rượu rồi.” Câu nói đơn giản của Mẹ Maria đã biến chuyện không thể thành có thể, mang lại niềm vui và hy vọng cho những người không thấy lối thoát”.

Lời kêu gọi được đưa ra tối hôm trước ở Macerata Sferisterio bằng cuộc điện thoại của Đức Phanxicô được những người nhiệt tình, nhưng bị câm lặng dù họ không bao giờ mất hy vọng, ngài xin họ mang theo “ân sủng hòa bình: “Bây giờ xin anh chị em mang theo khát vọng hòa bình, xin Đức Mẹ ban ơn hòa bình và cho chúng ta học cách sống hòa bình. Xin anh chị em cầu nguyện cho thảm kịch chiến tranh này chấm dứt, người dân Ukraine không còn đau khổ, họ đã đủ đau khổ, xin cầu nguyện cho hòa bình, vì hòa bình. Tôi xin đồng hành với anh chị em trong suy nghĩ này, trong lời cầu xin này với Đức Mẹ”.

Hòa bình, mà Thiên Chúa có thể ban qua người thiện tâm là “đường hướng chính” xuyên suốt 30 cây số con đường cổ xưa nối Macerata với Loreto, đi đầu với cây thánh giá do Đức Gioan-Phaolô II tặng, lặp lại những việc làm đã luôn đặc trưng cho cuộc hành hương kể từ năm bắt đầu 1978: chầu Thánh Thể, thắp đuốc, hát, thinh lặng, lần hạt và đọc một số trong hàng ngàn ý chỉ cầu nguyện. Có những người xin Đức Mẹ ban ơn chữa lành, một số xin việc làm, một số xây dựng lại gia đình. Hàng ngàn người đã dự cuộc hành hương này, có người đến từ Hoa Kỳ, Venezuela, Ghana, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.

Tại sân Sferisterio, giám mục Nazareno Marconi, giáo phận Macerata, tân chủ tịch Hội đồng Giám mục Marchigiana xin chúng ta đặt hy vọng vào Chúa những điều không thể: “Hy vọng là một đức tính quý báu, đẹp đẽ và khó khăn. Nhiều người nhầm lẫn nó với lạc quan của những người cho rằng ‘rồi mọi chuyện  sẽ ổn’ nhưng điều này không có cơ sở, đó chỉ là mong muốn của những người đang sợ thay đổi, để không quá run sợ.”

Nhưng hy vọng là một đứa trẻ muốn học hỏi, như lời của nhà văn Charles Péguy: “Hy vọng khiêm tốn hơn, nhưng vững chắc hơn nhiều. Hy vọng, như Charles Péguy đã dạy chúng ta: ‘hy vọng là cô bé vẫn còn đi học’ và chúng ta yêu cô bé đó trong một thế giới mà mọi người đều cảm thấy mình ‘uyên bác’, chúng ta muốn tiếp tục đến trường Mẹ Maria để học rằng không có gì là không thể đối với Chúa.”

Trong bài giảng của mình, hồng y Zuppi nhấn mạnh, chủ đề này là lời mời gọi hy vọng: “Đó là lời mời gọi hy vọng, chúng ta tin rằng mọi chuyện đều có thể với Chúa… Như thế hòa bình là có thể dù đôi khi chúng ta nghĩ nó quá xa vời, khó khăn, phức tạp và không phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta phải làm mọi thứ vì hòa bình và vai trò của Giáo hội cũng như kitô hữu là tìm kiếm hòa bình. Hòa bình không tự đến, chúng ta phải đi tìm bằng mọi giá, chúng ta phải đánh bại lô-gích của thù hằn, chia rẽ, bạo lực, vũ khí để cùng nhau xây dựng con đường, như con đường chúng ta sẽ đi từ Macerata đến Loreto”.

Và để hiểu rõ hơn về thảm kịch chiến tranh và ý nghĩa thực sự của hòa bình, bà Elena Mazzola, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Châu Âu ‘Dante’ ở Kharkiv và là chủ tịch của tổ chức phi chính phủ ‘Emmaus’, nơi chào đón và hỗ trợ trẻ mồ côi và khuyết tật ở thành phố Sloboda đã kể lại kinh nghiệm bản thân và đi bộ suốt cuộc hành hương với bốn người bạn Ukraine khuyết tật, những người đã chạy trốn khỏi các vụ đánh bom.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hành hương đến Loreto. Thư gởi Putin và Zelensky: “Xin quý vị mở một con đường mới!”