Hành hương đến Loreto. Thư gởi Putin và Zelensky: “Xin quý vị mở một con đường mới!”

78

Hành hương đến Loreto. Thư gởi Putin và Zelensky: “Xin quý vị mở một con đường mới!”

avvenire.it, Fulvio Fulvi, Loreto, thứ hai 13 tháng 6-2022

Đến vương cung thánh đường Nhà Thánh Loreto sau 30 cây số đi bộ, trước sự hiện diện của hồng y Matteo Zuppi, những người hành hương  kêu gọi hai nguyên thủ quốc gia: “Xin hãy làm như ông Môsê, xin cứu lấy dân mình.”

Cuộc hành hương Macerata-Loreto lần thứ 44, Montereale – Ủy ban Hành hương / G. Pasqualini

Đi bộ từ Macerata, Civitas Marie delle Marche đến Nhà Thánh Loreto. Hôm qua lúc 6 giờ 20 những người hành hương đến sân bên trước vương cung thánh đường Loreto sau khi đi bộ 30 cây số, mệt mỏi nhưng vui vẻ, họ ca hát bài hát Đức Mẹ “Đầy sức mạnh, đầy ân sủng và vinh quang”, bài thánh ca đồng hành với họ trong đức tin do hiệp hội Hiệp thông và Giải phóng đề xuất nhưng nay đã trở thành đại kết.

Hai ngàn người rời Sferisterio, một số ít, do các quy tắc đã được thống nhất với chính quyền trong giai đoạn hậu đại dịch này, nhưng hàng ngàn người, đặc biệt là thanh niên, đã đi hành hương ban đêm. Dù với tốc độ chậm, nhưng họ không thể dừng lại. Một tiền đồn của nhân loại trong lời cầu nguyện. Và cũng như mọi năm, khi đi xuống dốc con đường Montereale trước lối vào Piazza del Bramante, mọi người đã đi hết tốc lực!

Trong nhà thờ, ông Ermanno Calzolaio, chủ tịch ban tổ chức, đọc nội dung bức thư gửi Putin và Zelensky, trong đó những người hành hương yêu cầu ngừng chiến tranh: “Chúng tôi dám kêu gọi quý vị…”. Chủ đề của cuộc hành hương là “Với Chúa, tất cả đều có thể”, một khả năng, thậm chí là một xác quyết, phải “đóng vai trò” như một “tin tưởng ngây thơ và hợp lý” để hai vị tổng thống có thể “như ông Môsê, mở ra một con đường mới ở Biển Đỏ, để mọi người đi qua chân khô”. Một mức độ cực đoan cảm động do niềm hy vọng luôn đồng hành với đức tin. Bức thư viết: “Chúng ta đã học được, trong trái tim con người luôn có khả năng tìm ra những cách thức mới để mang lại cứu rỗi, cũng như đáp ứng của Chúa, Đấng đối diện với hoàn cảnh bi đát của con người, đã chọn xuống thế làm người trong lòng Trinh nữ Maria.” Một chùm bong bóng trắng được tung lên trời, gió đã thổi chúng về phía biển Adriatic gần đó: một thông điệp biểu tượng cho hòa bình.

Và trước vương cung thánh đường, hồng y Matteo Zuppi, tổng giám mục giáo phận Bologna, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý tịch CEI đón nhận đoàn hành hương, ngài vui vẻ, thân thương nói đùa với giám mục danh dự Giancarlo Vecerrica, “cha đẻ” của sự kiện: “Tôi xin ngài dùng thuốc chống kích thích nhưng ngài nói sức mạnh của ngài ở tình yêu ngài dành cho Đức Mẹ”. Giám mục Fabio Dal Cin, giáo phận Loreto, xin mọi người quay về với Đức Mẹ, đoàn hành hương đã đọc lớn tiếng bài thánh hiến nước Ukraine và Nga cho trái tim Vô nhiễm Mẹ Maria của Đức Phanxicô.

Và tất cả hẹn nhau trong lần hành hương  năm sau.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hành hương từ Macerata đến Loreto xin ơn hòa bình cho Ukraine bắt đầu bằng cuộc điện thoại của Đức Phanxicô