Giáo hoàng từ nhiệm? “Chúng tôi cố thử nhìn mô hình hình học trong đĩa spaghetti Ý…”

145

Giáo hoàng từ nhiệm? “Chúng tôi cố thử nhìn mô hình hình học trong đĩa spaghetti Ý…”

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên thường trực báo La Croix tại Rôma

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày 4 tháng 5-2022

Tình trạng sức khỏe của giáo hoàng và lịch làm việc mùa hè của ngài làm dấy lên vô số tin đồn về việc ngài sẽ từ nhiệm. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường Vatican, quốc gia nhỏ bé nhất hành tinh này.

Chuyện gì đang xảy ra ở Vatican? Kể từ đầu triều giáo hoàng của Đức Phanxicô, tin đồn về việc ngài từ nhiệm chưa bao giờ mạnh như vậy, chỉ trong vài ngày. Và việc hoãn chuyến tông du đi Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan dự trù vào đầu tháng 7, được công bố ngày thứ sáu 10 tháng 6 chỉ củng cố thêm cho các ồn ào này, bây giờ là tiếng hú chứ không phải lời thì thầm, đến nỗi chủ đề này xuất hiện khắp nơi trong nôi Vatican nhỏ bé.

Sức khỏe suy yếu, chứng đau đầu gối đã làm ngài phải dùng xe lăn từ đầu tháng 5, đó là tâm điểm của mọi chú ý. Và việc ngài triệu tập công nghị tất cả hồng y trên thế giới ngày 27 tháng 8 tại Rôma để trao mũ đỏ cho 21 tân hồng y và cũng để họ làm việc theo hiến chế mới của Giáo triều ngày 29-30 tháng 8. Cuối cùng, mọi chú ý đổ dồn vào chuyến đi gây ngạc nhiên ngày 28 tháng 8 của ngài đến Aquila, một thị trấn không xa Rôma, nơi có ngôi mộ của giáo hoàng Celestin V (1209-1296), giáo hoàng duy nhất từ nhiệm trước Đức Bênêđíctô XVI. Và trên mộ của giáo hoàng Celstin V mà năm 2009 Đức Bênêđíctô XVI đã để lại dây pallium của ngài. Trước khi từ nhiệm bốn năm sau đó.

Ở đây có nhiều thông tin hơn mức bình thường cần thiết để cung cấp thêm thông tin cho các tin đồn từ nhiệm. Ở Rôma, một số bàn luận về ý chí của Đức Phanxicô, một số khác thì nói về sự im lặng của ngài, hoặc về các sự việc, các cử chỉ của ngài dù nhỏ như thế nào để cố gắng đoán ý định của ngài. Còn ở Nhà Thánh Marta thì các người thân cận ngài hứa chắc Đức Phanxicô không có ý định từ nhiệm.

Một trong số họ nói: “Ngài tin chắc ngài sẽ bình phục” và với nụ cười trên môi, người này nói tiếp: “Bạn có nói chuyện với bác sĩ của giáo hoàng không? Đó là bác sĩ Bergoglio. Ông đưa ra các lý thuyết, ông biết ông đau gì và biết cách tự chữa bệnh cho mình…” Ngắn gọn, một nguồn tin khác của Vatican nói: “Không ai biết gì”. Một nhà ngoại giao tổng kết cảm nhận, sau khi tự mình phác thảo ra một số giả thuyết: “Nếu đúng như vậy, chúng ta đang cố gắng nhìn mô hình hình học trong đĩa spaghetti…”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Rượu vang đỏ hảo hạng và áo chùng đen