Rượu vang đỏ hảo hạng và áo chùng đen

132

Rượu vang đỏ hảo hạng và áo chùng đen

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Đặc phái viên Thường trực báo La Croix tại Rôma

Bà Florence Mangin, tân đại sứ Pháp tại Tòa Thánh trình ủy nhiệm thư lên giáo hoàng ngày thứ bảy 4 tháng 6-2022

Tuần này sứ quán Pháp tại Tòa thánh tổ chức buổi tối thưởng thức rượu với sự tham dự của các thành viên của Giáo triều. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Nhiều khi cũng có những bất ngờ xảy ra vào một số buổi tối ở Rôma. Và chuyện bất ngờ này diễn ra trong khung cảnh lộng lẫy của Villa Bonaparte, trụ sở của sứ quán Pháp tại Tòa thánh từ năm 1950. Vào một sáng bình minh mùa hè, bà Florence Mangin, tân đại sứ Pháp tại Tòa Thánh, người sẽ trình ủy nhiệm thư lên giáo hoàng ngày thứ bảy 4 tháng 6, đã mời các thành viên của Giáo triều đến khu vườn dinh thự của bà để nếm thứ rượu vang Bordeaux hảo hạng. Chung quanh khu vườn: một vài chiếc bàn đặt những chai rượu vang Bordeaux Grands Crus Classés năm 1855. Và đám đông là những vị khách trong ngày: các thành viên của Giáo triều, các nhà ngoại giao ở Rôma và một số nhà báo.

Ở đây, chúng ta thấy một giám chức mặc áo chùng giới thiệu công việc của mình cho một đại sứ châu Âu. Ở kia chúng ta thấy một nhà báo đến gần một giám chức Giáo triều mà ông đã cố gắng tiếp cận, nhưng vô vọng trong nhiều tháng. Và bên cạnh là hai linh mục ly rượu trên tay thảo luận những bổ nhiệm tiếp theo của Giáo triều.

Đằng sau vẻ bề ngoài khoan thai nhẹ nhàng, những buổi tối tụ họp tất cả sứ quán trên thế giới như thế này thực tế đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của bong bóng Vatican. Thứ nhất vì đó là điểm tiếp xúc giữa các quả bóng không thể giao nhau trong các hành lang Tông Tòa. Thứ đến vì Giáo triều là một thế giới mà thông tin luân chuyển rất khó khăn, hoạt động theo một hỗn hợp của những quy tắc chính thức và không chính thức. Một nguồn tin từ Giáo triều giải thích: “Đôi khi bạn giải quyết được một vấn đề ở nơi này chuyện mà bạn muốn giải quyết trong nhiều tháng không được. Bạn chỉ cần gặp đúng người vào đúng lúc.”

 

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Hội thảo về động lực điều hành của cấp cao ở Vatican