Ngoại trưởng Gallagher: Nỗi đau lòng kinh hoàng ở Bucha

56

Ngoại trưởng Gallagher: Nỗi đau lòng kinh hoàng ở Bucha

angelusenespanol.com, Ines San Martin, 2022-05-20

Tổng Giám mục Paul R. Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh đến Ukraine ngày 19 tháng 5 năm 2022 trong chuyến đi ba ngày để bày tỏ sự gần gũi của của Đức Phanxicô với người dân và để thúc đẩy đối thoại và đàm phán để chấm dứt chiến tranh.

Tổng giám mục Paul Richard Gallagher đang thăm Ukraine, ngài kể chuyến đi Bucha, thành phố cách Kyiv 37 cây số là một “trải nghiệm đáng sợ”, nơi nước Nga bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh với dân thường. Ngài nói: “Đến Bucha hôm nay là một trải nghiệm thực sự đáng sợ, vì bạn không chỉ nhìn thấy mọi thứ mà còn tưởng tượng ra chúng.”

Bucha, cách thủ đô Ukraine 37 cây số về phía tây bắc, thành phố có khoảng 35.000 cư dân trước khi cuộc xâm lược của Nga ngày 24 tháng 2, bị chiếm đóng trong một tháng: ngày 31 tháng 3, quân đội Ukraine đã giải phóng được thành phố.

Dù nhà lãnh đạo Nga Vladirmir Putin phủ nhận mọi trách nhiệm, nhưng chính phủ Ukraine đã tố cáo những gì xảy ra ở thành phố này là một “vụ thảm sát” và yêu cầu các sự kiện này phải được điều tra là tội ác chiến tranh. Trong số những việc được ghi nhận có những thi thể hai tay bị trói sau lưng, và ít nhất có 280 người bị chôn trong một ngôi mộ tập thể.

Tổng giám mục đã đến thăm một ngôi mộ tập thể ở Bucha, nơi ngài dành thì giờ để cầu nguyện cho hàng trăm thường dân Ukraine bị tra tấn và hành quyết khi một lữ đoàn Nga tiến về Kyiv. Ngài nói: “Chúng tôi nhìn thấy nơi chôn cất các thi thể, và chứng kiến hành động tàn bạo khủng khiếp mà quân đội Nga áp đặt lên người khác.”

Ngài cho biết đây không phải là lần đầu tiên ngài chứng kiến những điều kinh hoàng này: “Tôi đã từng chứng kiến điều này trong vụ thảm sát khủng khiếp người dân ở Burundi. Tôi không thể quên những điều này, và kinh hoàng trước những đau khổ mà chúng ta có thể áp đặt lên người khác, và nhân loại có khả năng làm.”

Ngài tuyên bố: “Sẽ mất nhiều thời gian để chữa lành vết thương này, để tìm thấy ân sủng của tha thứ và nỗ lực qua tiến trình hòa giải”.

Ngài cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với người dân Ukraine, và cách họ đã phải gánh chịu mọi thứ và những thất bại do chiến tranh gây ra, họ vẫn cố gắng xây dựng lại những gì mà người Nga đã phá hủy: Mùa xuân đồng hành cùng họ, họ cố gắng dọn dẹp đất nước, thành phố và thị trấn của họ.”

“Chúng ta có thể thấy quyết tâm của người dân trong việc xây dựng lại và đưa đất nước của họ tiến lên như trước đây, thậm chí sẽ còn tốt hơn trước khi cuộc chiến bi thảm này bắt đầu”.

Trong cuộc gặp với các nhân viên chính phủ Ukraine tại thành phố Lviv, tổng giám mục Gallagher cho biết sự hiện diện của ngài ở Ukraine là để nhắc lại tình cảm và cam kết của Đức Phanxicô với người dân Ukraine: “Tôi có thể đảm bảo với quý vị những lời của Đức Phanxicô về những hành động tàn bạo, về những đau khổ mà ngài biết ở đất nước quý vị là những lời nói rất chân thành.”

Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

Ngoại trưởng Gallagher tái khẳng định mong muốn của Tòa thánh giúp xây dựng một nền hòa bình tôn trọng “chủ quyền của người dân Ukraine và các nhà lãnh đạo của họ” để quyết định những cuộc đàm phán hoặc hành động có thể thực hiện để có hòa bình: “Trong các cuộc tiếp xúc với người dân, chúng tôi luôn nói rằng Tòa thánh vẫn hoàn toàn cam kết đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.”

Ngài kết luận: “Khi quý vị đã chạm tay vào những vết thương này theo một nghĩa nào đó, thì quý vị thực sự hiểu mức độ đau khổ của mọi người và điều đó xứng đáng với sự hỗ trợ và đoàn kết của chúng ta như thế nào”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ngoại trưởng Gallagher:  “Nhìn chiến tranh ở Ukraine trên truyền hình không giống như thấy tận mắt”

Video và hình ảnh chuyến đi của tổng giám mục Paul Gallager đến Ukraine 

Tổng giám mục Gallagher cầu nguyện trước mộ các nạn nhân

Tổng giám mục Gallagher và các giáo sĩ của Giáo hội Ukraine