Giáo dân hành hương thuộc nhiều quốc gia về Rôma mừng ngày phong thánh các thánh của họ

55

Giáo dân hành hương thuộc nhiều quốc gia về Rôma mừng ngày phong thánh các thánh của họ

cath.ch, I.Media, 2022-05-15

Hình ảnh lễ phong thánh tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày chúa nhật 15 tháng 5-2022

Có đến gần 50.000 người đến từ khắp nơi trên thế giới – Pháp, Algeria, Ấn Độ, Quebec, Ý… để mừng và bày tỏ lòng tôn kính với mười vị thánh mới được Đức Phanxicô phong thánh hôm nay. Gia đình, linh mục, quan chức đã cùng nhau dưới ánh mặt trời rực rỡ Rôma để thể hiện, theo cách riêng của họ, niềm vui khi sống khoảnh khắc lịch sử này.

Bảy giờ sáng – ba giờ trước khi buổi lễ bắt đầu – một gia đình từ Draguignan, Pháp đã vội vã đi tìm địa điểm: hai cha mẹ cùng đến với tám đứa con của họ, “và sắp có đứa thứ chín”, bà mẹ vừa cười vừa chỉ bụng tròn của mình. Một trong các con trai của bà nói về Charles de Foucauld: “Ngài là ‘ông chủ’ trường của con!” Người cha kiểm xem đứa con chưa đầy mười tuổi của mình có chuẩn bị tốt cho khoảnh khắc lịch sử này không: “Chân phước đã làm gì trước khi là ẩn sĩ?” Đứa con trả lời: “Quân nhân!”

Trên Quảng trường Thánh Phêrô, bà Monique đến từ thành phố Avignon, nước Pháp, bà giải thích bà được một cô bạn mời đi dự lễ phong thánh César de Bus mời, bà đi theo nhóm khoảng sáu mươi người. Bà xúc động giải thích, đây là lần đầu tiên bà đến Rôma, thành phố vĩnh cửu: “Và là ngày duy nhất trong đời tôi, khi tôi chết, tôi đã được thấy Rôma.”

Ông Bruno đi cùng một nhóm để dự lễ phong thánh César de Bus, ông cho biết ông rất ấn tượng với thành phố Rôma ông vừa khám phá, ông nói: “Tôi thấy chân phước César de Bus của chúng tôi cũng hơi giống Charles de Foucauld, ngài đã trở lại sau khi đi lạc!” Ông là giáo lý viên và thấy “việc dạy Lời Chúa bây giờ thật cần thiết để Lời Chúa đến được với mọi người, lúc mà gần như tất cả chúng ta đã rời xa”.

Bác sĩ Xavier Dubuisson cũng đi cùng nhóm hành hương này, ông giải thích việc phong thánh này như một bắt đầu lại sau hai năm rưỡi đại dịch. Ông đã làm việc ở Châu Phi, ông xúc động nhớ lại kỷ niệm khi ông đến thăm Tamanrasset, nơi thánh nhân đã sống cho đến khi qua đời. Ông vui mừng khi thấy vị ẩn sĩ được phong thánh cùng ngày với vị thánh địa phương César de Bus của ông.

Các đại diện của Algeria và Liban

Hiện diện trong đám đông có tổng giám mục Paul Desfarges, giám mục danh dự của Alger với nụ cười rạng rở ngài cho biết: “Việc phong thánh cho ẩn sĩ nhập quốc tịch Algeria thực sự quan trọng với giáo phận và đất nước chúng tôi.”

Ông Jacques, người gốc Liban và hiện đang sống ở Hà Lan, ông đi với một nhóm từ Rotterdam. Con gái ông tự hào mang lá cờ Liban trên vai, còn ông thì mang bức chân dung lớn Charles de Foucauld: “Tôi đến vì Charles de Foucauld và Titus Brandsma, vị thánh Hà Lan của chúng tôi, đó là niềm vui rất lớn của chúng tôi.”

Thánh Titus Brandsma, hoa Hà Lan và các lễ lớn ở Quảng trường Thánh Phêrô

Sri Lanka và Ý

Antony, gốc Sri Lanka nhưng sống ở đảo Reunion, ông đã đi một chuyến đi dài để dự lễ phong thánh cho “vị thánh Tamil” Lazare Devasahayam. Ông cho biết ông rất xúc động với câu chuyện tử đạo của Thánh Lazare: “Vào thời điểm đó, tất cả chúng tôi đều theo đạo hinđu tổ tiên chúng tôi, sau đó chúng tôi được trở lại”, ông giải thích những vụ trở lại này vẫn còn tạo hiểu lầm ở đất nước ông.

Lazare Devasahayam Pillai, giáo dân Ấn Độ lần đầu tiên được phong thánh

Một cặp vợ chồng đến từ Bergamo, nước Ý để dự lễ phong thánh Luigi Maria Palazzolo địa phương của họ, họ cho biết họ đặc biệt gắn kết với Dòng Tiểu muội Người nghèo được linh mục thành lập vào thế kỷ 19. Ông Giuseppe, năm nay 74 tuổi biểu lộ tất cả lòng biết ơn của ông với Dòng vì Dòng đã cưu mang khi ông bị mồ côi trong thời Thế chiến thứ hai.

Bà Giuseppina, sống ở ngoại ô Milan, Ý đi cùng chồng dự lễ phong thánh Maria Domenica Mantovani, người đồng sáng lập Dòng Tiểu muội Thánh Gia. Bốn người con của ông học ở trường của các nữ tu và hiện sống ở Ý và Tây Ban Nha, nhưng không phải tất cả đều có đức tin, “một chuyện rất riêng tư”. Bà nói, bà tin với sự giúp đỡ của “vị thánh mới” con cái của bà sẽ tìm ra đường để trở lại với Chúa.

Phái đoàn chính thức

Vài phút trước khi bắt đầu lễ kỷ niệm, Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella đã đến chào Đức Phanxicô sau bàn thờ, nước Ý có 5 thánh mới. Sau đó, bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp, Gérald Darmanin cũng đã trao đổi với giáo hoàng trước khi ông vào ngồi ở hàng ghế đầu.

Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella đã đến chào Đức Phanxicô

Trong số các quan chức khác còn có bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Lan, bộ trưởng Bộ Dân tộc thiểu số Ấn Độ và Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Cấp cao, Bouabdellah Ghoulamallah, đại diện cho Algeria.

Cách các quan chức vài chục mét là các phái đoàn nói tiếng Pháp đến dự lễ phong thánh Charles de Foucauld. Bên cạnh Saint-Cyriens trong bộ đồng phục, một người Tuareg từ Tamanrasset cũng đến dự lễ phong thánh. Người hồi giáo này đã dự lễ phong chân phước Charles de Foucauld năm 2005 ở Rôma, hôm nay ông về lại Rôma. Ông nói với hãng tin I.Media: “Charles de Foucauld là một nhân cách tuyệt vời, ngài chưa bao giờ làm điều gì sai trái. Chính sự trung thực của ngài đã làm cho tôi cảm động”, các ông bà của ông đã sống cùng thời với Thánh Charles de Foucauld.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo dân hành hương thuộc nhiều quốc gia về Rôma mừng ngày phong thánh các thánh của họ

Lễ phong thánh: Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong cuộc sống hàng ngày

Các gia đình con cháu Thánh Charles de Foucauld dự lễ phong thánh người thân yêu của họ

Hình ảnh khách hành hương các nước về Rôma dự lễ phong thánh hôm nay