Lễ phong thánh: Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong cuộc sống hàng ngày

304

Lễ phong thánh: Đức Phanxicô ca ngợi sự thánh thiện trong cuộc sống hàng ngày

Trong buổi lễ phong thánh cho mười thánh mới, trong đó có Thánh Charles de Foucauld, Đức Phanxicô kêu gọi 45.000 giáo dân hiện diện ở Quảng trường Thánh Phêrô đừng xem thánh thiện như hình thức của một loại “anh hùng tính cá nhân” nhưng là những cố gắng trong đời sống cụ thể hàng ngày.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-05-15

Đức Phanxicô trong thánh lễ phong thánh cho mười thánh mới ngày chúa nhật 15 tháng 5 ở Quảng trường Thánh Phêrô, Rôma. VINCENZO PINTO / AFP

Và những tràng pháo tay vang lên hôm nay từ Quảng trường Thánh Phêrô sau hai năm vắng bóng giáo dân vì đại dịch. Dưới ánh nắng chói chang, giáo dân tụ về Rôma để dự lễ phong thánh cho mười vị thánh mới, nhiều người đã đi từ sáng sớm hoặc ở lại qua đêm để dự lễ phong thánh. Thánh lễ có khoảng 2000 linh mục đồng tế. Không giống những ngày trước, hôm nay Đức Phanxicô không dùng xe lăn và đã có thể đứng dâng thánh lễ.

Thay vì nói lên hành trình đáng kể của các thánh, Đức Phanxicô khuyên giáo dân nên đi theo con đường của chính mình để trở nên thánh thiện. Ngài nhấn mạnh: “Những người bạn đồng hành được phong thánh ngày hôm nay của chúng ta đã sống thánh thiện theo cách họ nhiệt thành đón nhận ơn gọi của mình”, ngài khuyên tín hữu noi gương các thánh “phản chiếu ánh sáng của Chúa trong lịch sử.”

“Thiên Chúa yêu thương chúng ta”

Đức Phanxicô lưu ý, chúng ta không nên làm kiểu “anh hùng cá nhân” nhưng theo ơn gọi riêng mỗi người. Ơn gọi này là gì? “Là yêu thương!” Ngài giải thích: “Vì trong bóng tối giông bão cuộc đời, đây là yếu tố chính: Thiên Chúa yêu thương chúng ta.”

Ngài nhấn mạnh: “Thánh thiện không phải dành cho những người siêu phàm, không phải là mục tiêu không thể đạt được. Thánh thiện không phải là thực hiện một vài hành vi anh hùng, nhưng làm những việc nhỏ hàng ngày với tình yêu thương. Đôi khi, bằng cách quá chú trọng để cố gắng làm việc tốt, chúng ta đã dựng lên lý tưởng thánh thiện quá dựa vào bản thân, vào chủ nghĩa anh hùng cá nhân, (…) vào hy sinh bản thân để có phần thưởng”.

Hướng dẫn để trở thành thánh

“Do đó, chúng ta đã biến thánh thiện thành mục tiêu không thể đạt được, tách chúng ra khỏi cuộc sống hàng ngày thay vì đi tìm và đón nhận trong cuộc sống hàng ngày, trong bụi bặm đường phố, trong đời sống thực tế hàng ngày và, như Thánh Têrêxa Avila đã nói với các chị em trong dòng “giữa nồi niêu son chảo trong bếp.”

Đức Phanxicô đưa ra cẩm nang hướng dẫn để trở thành thánh, đó là “phục vụ, không đặt lợi ích của mình lên trên”; là “giải độc bản thân khỏi chất độc của lòng tham và ganh đua; là chống căn bệnh ung thư thờ ơ và con sâu của tự quy”. Ngài khuyên chúng ta nên đặt câu hỏi cụ thể: “Tôi đang làm gì cho người khác để sống cuộc sống bình thường với tinh thần phục vụ, yêu thương, không ồn ào, không đòi hỏi bất cứ điều gì”.

Sự hiện diện các nhân vật quan trọng của các quốc gia

Các phái đoàn chính thức từ các quốc gia của các thánh mới đều đến tham dự thánh lễ: Ông Gérald Darmanin, bộ trưởng bộ Nội vụ và Tôn giáo Pháp, Tổng thống Ý Sergio Mattarella, Bộ trưởng bộ Ngoại giao Hà Lan Wopke Hoeksta, Bộ trưởng Ấn Độ về các dân tộc thiểu số Gingee Mathan và chủ tịch Hội đồng Hồi giáo cấp cao, Bouabdellah Goulamallah của Algeria.

Đức Phanxicô và Tổng thống Ý Sergio Mattarella

Và đặc biệt nhắm đến họ mà vào cuối buổi lễ, ngài đã ám chỉ đến tình hình địa chính trị mà châu Âu đang phải trải qua. Và thêm một lần nữa, ngài dựa vào tấm gương của những vị thánh mới vừa được phong, ngài tuyên bố: “Khi các căng thẳng và chiến tranh gia tăng trên thế giới, cầu xin các thánh mới truyền cảm hứng cho các con đường đối thoại, đặc biệt ở những người giữ vị trí có trách nhiệm cao và được gọi để trở thành nhân vật chính của hòa bình chứ không phải của chiến tranh.” Một cách khác để nói với các nhà lãnh đạo, có một con đường để hướng tới sự thánh thiện.

Mười thánh được phong hôm nay

1- Linh mục Titus Brandsma (1881-1942), Dòng Cát Minh, nhà báo, tử đạo trong trại tập trung Dachau, Đức năm 1942.

2- Lazare Devasahayam Pillai (1712-1752), giáo dân tử đạo, bị giết ở Ấn Độ năm 1752

3- César de Bus (1554-1607), linh mục người Pháp sáng lập Hội Dòng Giáo lý Kitô và Dòng Ursulines

4- Luigi Maria Palazzolo (1827-1887), linh mục người Ý, người sáng lập Dòng Nữ tu Người nghèo và Anh em Thánh gia

5- Giustino Maria Russolillo (1891-1955), linh mục người Ý, sáng lập Hiệp hội Ơn gọi Thánh và Dòng Nữ tu Ơn gọi Thánh.

6- Charles de Foucauld (1858-1916), linh mục và ẩn sĩ bị ám sát ở Algeria, được phong chân phước năm 2005

7- Marie Rivier (1768-1838), nữ tu người Pháp, sáng lập Dòng nữ tu Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh

8- Maria Francesca di Gesù (1844-1904), nữ tu người Ý, sáng lập Dòng Ba Capuxinô, Loano.

9- Maria di Gesù Santocanale (1852-1923), nữ tu người Ý, sáng lập Dòng nữ tu Capuxinô Vô nhiễm Nguyên tội Lộ Đức.

10- Maria Domenica Mantovani (1862-1932), nữ tu người Ý, đồng sáng lập và là Bề trên Tổng quyền đầu tiên của Học viện Các Tiểu muội Thánh Gia

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Mười thánh mới cho Giáo hội sẽ được phong vào ngày chúa nhật 15 tháng 5 năm 2022

Các gia đình con cháu Thánh Charles de Foucauld dự lễ phong thánh người thân yêu của họ

Hình ảnh thánh lễ phong thánh hôm nay tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đặc biệt hôm nay Rôma nắng nóng chói chang, các ký giả phải “trùm khăn” làm việc vì với ánh nắng này không thể thấy gì trên màn hình!