Ở Nga, Lễ Phục sinh chính thống cử hành dưới bóng đen của cuộc chiến ở Ukraine

130
Ở Nga, Lễ Phục sinh chính thống cử hành dưới bóng đen của cuộc chiến ở Ukraine
Với sự có mặt của tổng thống Vladimir Putin, thượng phụ Kyrill của Mátxcơva cử hành buổi lễ Phục sinh ngoài trời vào tối thứ bảy ngày 23 tháng 4 tại Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở Mátxcơva. Thượng phụ cho biết ông hy vọng cuộc chiến “sắp kết thúc”, nhưng không lên án cuộc tấn công quân sự.
la-croix.com, Malo Tresca, 2022-04-24
Thượng phụ Giáo hội chính thống Nga Kyrill, bên trái, tổng thống Vladimir Putin, thứ hai bên phải và thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin, bên phải, tham dự buổi lễ tại Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở Mátxcơva tối 23 tháng 4 – 2022. Oleg Varov / AP
Cầu nguyện “để kết thúc chiến tranh”, một cuộc chiến trong đó hàng ngàn binh lính và người dân Ukraine bị thiệt mạng trong những tuần gần đây, nhưng ông không đặt câu hỏi về tính hợp pháp và nền tảng của cuộc chiến sau này. Trong một buổi lễ ngoài trời được cử hành tại Nhà thờ Chúa Cứu Thế Mátxcơva, vào đêm trước Lễ Phục sinh chúa nhật 24 tháng 4, thượng phụ Kyrill tiếp tục ủng hộ cuộc chiến, một thái độ đã gây tranh cãi rất nhiều trong Giáo hội chính thống thế giới, trong Điện Kremlin về cuộc tấn công ở Ukraine.
Một đồng minh hoàn hảo của tổng thống Vladimir Putin, chính ông có mặt trong hội đồng tín hữu và đã thảo luận rất lâu về cuộc xung đột. Ông nhấn mạnh: “Cầu xin Chúa ban món quà Phục sinh này giúp những ai tham gia vào cuộc xung đột khó khăn để tâm trí, linh hồn của họ được bình an, để cuộc đấu đá nội bộ kết thúc càng sớm càng tốt và hòa bình được mong đợi từ lâu ngự trị, để lòng đạo đức và niềm tin của mọi người được củng cố.”
“Xin Chúa giải hòa dân tộc chúng ta”
Trong thánh lễ, thượng phụ đã rảy nước thánh lên những chiếc bánh mì Phục sinh trang trí rực rỡ – gọi là “kulichi” – ông cho biết sẽ gởi các bánh này đến vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Cũng như tổng thống Vladimir Putin, thượng phụ Kyrill xem người Nga và Ukraine là một dân tộc, ông cầu xin, “Chúa trước hết hòa giải cho dân tộc chúng ta ở Ukraine, ở Donbass, nơi máu vẫn đang chảy.”
Thượng phụ nói tiếp: “Xin Chúa chữa lành những vết thương đã gây ra cho mọi người, trên những gia đình mất người trụ cột, cha mẹ mất con và trẻ em mất cha mẹ.” Trong thời gian Phục sinh, nhiều nhà lãnh đạo khác trong hệ thống cấp bậc chính thống đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch quân sự do Mátxcơva tiến hành, họ nhân cơ hội này để đề cao các giá trị bảo thủ khi đối mặt với phương Tây bị cho là suy đồi.
Cách đây vài ngày, trong một bài giảng trưởng giáo chủ Tikhon Chevkounov của giáo phận Pskov, thành phố gần biên giới các nước Baltic, đã lập luận: “Nếu bây giờ tổng thống chúng ta không phát động chiến dịch này, nhưng sau này, nước Nga bị tấn công thì sẽ có nguy cơ có hàng triệu nạn nhân. Chúng ta nhớ lại khởi đầu của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (Thế chiến thứ hai), thượng phụ Chevkunov là người có quan điểm duy-dân tộc.
“Một thập giá nặng”
Còn về tòa thượng phụ Constantinople, Lễ Phục sinh 2022 mang tầm mức chính trị cao độ, trong bối cảnh cuộc chiến khốc liệt ở Ukraine. Ngày thứ bảy 23 tháng 4, trong thông điệp Phục Sinh, thượng phụ Báctôlômêô cho biết: “Chúng tôi chia sẻ nỗi đau khổ của người dân Ukraine ngoan đạo và can đảm, những người vác thập giá nặng nề; chúng tôi cầu nguyện và đấu tranh cho hòa bình và công lý cho những người bị tước đoạt. Với tín hữu kitô chúng ta, chúng ta không thể tưởng tượng việc phải im lặng trước sự sụp đổ phẩm giá con người.”
Trước khi kêu gọi ngưng chiến thêm một lần nữa, thượng phụ nói: “Với các nạn nhân của các cuộc xung đột vũ trang, “người thua cuộc lớn nhất” trong các cuộc chiến là nhân loại, trong suốt lịch sử lâu dài của nó, đã không thể loại bỏ chiến tranh.” Thay vì giải quyết vấn đề, chiến tranh (…) gieo rắc bất hòa và hận thù; làm tăng khoảng cách giữa các dân tộc, thượng phụ tin chắc “nhân loại có thể sống mà không có chiến tranh và không có bạo lực”.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Hành động đạo đức giả của Putin: cầm nến tượng trưng cho hòa bình dự lễ vọng Phục sinh chính thống giáo