Thủ tướng Hungary Orban, giáo hoàng và áo choàng Thánh Martinô

136

Thủ tướng Hungary Orban, giáo hoàng và áo choàng Thánh Martinô

Ngày thứ năm 21 tháng 4, Đức Phanxicô tiếp thủ tướng Hungary, Viktor Orban. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix ở Vatican sẽ đưa quý độc giả vàp hậu trường của quốc gia nhỏ nhất trên thế giới này.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-04-23

Bối cảnh diễn ra ở thư viện riêng của giáo hoàng, ở dinh tông tòa. Cũng như các vị tiền nhiệm của ngài, đây là nơi mỗi buổi sáng Đức Phanxicô tiếp các giám mục, các nhân vật đến Vatican. Hôm nay, khách mời là Viktor Orban.

Chưa đầy ba tuần sau khi được công nhận là người đứng đầu Hungary, sau khi thắng cử trong các cuộc bầu cử lập pháp, thủ tướng dành ngày 21 tháng 4 để đi chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông đến  Vatican và Ý. Một chuyến đi được theo dõi, do sự gần gũi giữa Budapest và Mátxcơva, trái ngược với sự ủng hộ của đại đa số các thành viên Liên minh châu Âu với Ukraine.

Như thường lệ trong các trường hợp này, rất ít chi tiết được tiết lộ ra ngoài về nội dung buổi gặp kéo dài bốn mươi phút này, tuy vậy Vatican vẫn gởi cho các phóng viên một số hình ảnh khi hai bên chào hỏi và khi trao đổi quà tặng theo truyền thống. Trong số quà tặng có ảnh Thánh Martinô giáo hoàng tặng ông Viktor Orban. Thánh Martinô sinh ra ở Pannonia, thuộc Hungary ngày nay, ngài nổi tiếng với hình ảnh một buổi tối mùa đông năm 334 cứu giúp một người ăn xin.

Đức Phanxicô nói: “Tôi chọn hình ảnh này cho ông, vì tôi thấy “Thánh Martinô, Hungary” là những người Hungary lúc này, đón nhận tất cả những người tị nạn này.” Một ám chỉ đến việc nhiều người Ukraine đến đất nước ông Viktor Orban để chạy trốn chiến tranh. Đức Phanxicô chỉ vào tấm ảnh Thánh Martinô đang trao áo khoác cho người ăn xin. Bên cạnh người mặc áo trắng, Viktor Orban trả lời: “Nhưng xin cha đừng quên Thánh Martinô chỉ cho một nửa áo.”

Đây có nên xem là dấu hiệu cho thấy sự miễn cưỡng của thủ tướng Hungary khi tiếp nhận người tị nạn không? Hay một cách nói rằng sự tiếp nhận này chỉ tạm thời? Các hình ảnh không nói lên điều này. Vì hình ảnh không nói lên những gì giáo hoàng trả lời: Đức Phanxicô có nhắc lại, người lính Martinô chỉ cho một nửa chiếc áo khoác của mình cho người nghèo đang lạnh, thì điều này không phải là giới hạn sự giúp đỡ của ngài nhưng vì một nửa tài sản của ngài thuộc về quân đội không? Và đêm hôm đó Thánh Martinô đã cho đi tất cả những gì ngài có.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Ở Vatican, Ukraine có mặt khắp nơi