Theo Mátxcơva, giáo hoàng nên gặp thượng phụ Kyrill năm 2022

53

Theo Mátxcơva, giáo hoàng nên gặp thượng phụ Kyrill năm 2022

cath.ch, Jacques Berxet, 2022-04-18

Trưởng giáo chủ Hilarion de Volokolamsk, nhân vật “số hai” của Tòa thượng phụ Mátxcơva | © Jacques Berset

Theo Tòa thượng phụ Mátxcơva, Đức Phanxicô nên gặp thượng phụ Kyrill, người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga trong năm 2022. Trong chương trình “Giáo hội và thế giới” (Tserkov’ i mir) được phát trên kênh Rossia 24, trưởng giáo chủ Hilarion cho biết cá nhân ông đã góp phần tích cực trong việc chuẩn bị cuộc gặp này.

Trưởng giáo chủ Metropolitan Hilarion của Volokolamsk, chủ tịch Ban Đối ngoại Tôn giáo của Tòa Thượng Phụ Matxcova (DREE) cho biết, ngày và nơi gặp chưa được xác nhận và công việc đang được tiến hành.

“Nhân vật thứ hai” của tòa thượng phụ Mátxcơva nhấn mạnh, cuộc gặp của giáo hoàng và thượng phụ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

 “Đức Phanxicô rất thận thận trọng về Ukraine”

Trưởng giáo chủ tuyên bố: “Khi nói về Ukraine, Đức Phanxicô rất cẩn thận vì ngài hiểu không những về lịch sử của cuộc xung đột hiện nay, nhưng còn cả tiền sử của nó, bắt nguồn từ các sự kiện của năm 2014”, trưởng giáo chủ ngầm nói cái mà những người ủng hộ phương Tây gọi là “cuộc cách mạng Maïdan”.

Ngài lưu ý, “trong bối cảnh chính trị đặc biệt khó khăn hiện nay, không chỉ nội dung cuộc gặp của giáo hoàng với thượng phụ phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, mà an ninh, di chuyển và hậu cần cũng phải được lên kế hoạch cẩn thận.” Ban đầu, cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo được lên kế hoạch tại một quốc gia giáo dân kitô giáo cần được hỗ trợ. Vì thế, Trung Đông được xem là nơi ưu tiên.

Cuộc chiến hiện nay là “phạm sự thánh”

Ngày 16 tháng 3, ba tuần sau khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, giáo hoàng và thượng phụ đã trao đổi qua video truyền hình về “cuộc chiến ở Ukraine và về vai trò của tín hữu kitô và mục tử của họ, phải làm mọi thứ để có hòa bình”. Cùng ngày, ông Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí Tòa thánh, đã báo cáo “Giáo hội, như giáo hoàng và thượng phụ đều đồng ý, không được dùng ngôn ngữ chính trị mà dùng ngôn ngữ của Chúa Giêsu. Chúng ta là những mục tử của cùng một dân thánh, những người tin vào Thiên Chúa, vào Ba Ngôi Chí Thánh, vào Mẹ Thiên Chúa: vì điều này, chúng ta phải hiệp nhất trong nỗ lực giúp hòa bình, giúp đỡ những người đau khổ, tìm kiếm phương cách xây dựng hòa bình, để ngăn chặn ngọn lửa”.

Trên máy bay từ Malta về Rôma ngày 3 tháng 4, Đức Phanxicô đã nói với các nhà báo về một cuộc gặp có thể xảy ra: “Tất cả đang còn nghiên cứu. Từ lâu, chúng tôi đã nghĩ đến một cuộc gặp với thượng phụ Kyrill, chúng tôi đang làm việc. Chúng tôi nghĩ đó là Trung Đông”. Đây sẽ là cuộc gặp thứ hai giữa Thượng phụ Mátxcơva và Đức Phanxicô sau cuộc gặp lịch sử năm 2016 tại Cuba.

Trên thực tế, Đức Phanxicô đã không đích danh lên án ông Vladimir Putin cũng như nước Nga về hành động gây hấn của họ ở Ukraine khi cuộc xung đột tiến triển, nhưng những ám chỉ của ngài ngày càng trở nên cứng rắn và rõ rệt hơn. Đặc biệt, ngài gọi cuộc chiến là “phạm sự thánh” và “Ukraine là nước tử đạo”.

Ngày 10 tháng 4, trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá, ngài nói, “ngay cả ngày hôm nay, Chúa Kitô đã bị đóng đinh vì sự điên cuồng của chiến tranh.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ở Lituanie, các linh mục chỉ trích thượng phụ Kyrill bị trừng phạt