Đức Phanxicô trong buổi canh thức với thanh thiếu niên Ý: can đảm, hướng về phía trước và hướng về sự thật!

49
Đức Phanxicô trong buổi canh thức với thanh thiếu niên Ý: can đảm, hướng về phía trước và hướng về sự thật!
vaticannews.va, Gabriella Ceraso, Vatican, Vatican, 2022-04-18
Hơn một giờ nói chuyện, cầu nguyện, ca hát, đọc chứng từ về đời sống của mình dưới ánh sáng Phúc âm Thánh Gioan 21: 1-19, một trang huy hoàng nói về mẻ lưới kỳ diệu.
Như các môn đệ chung quanh Chúa Giêsu đêm đó trên biển Galilê, đêm nay các thanh thiếu niên ở chung quanh Đức Phanxicô để làm mới lại lời “xin vâng” của họ với Chúa.
Quảng trường Thánh Phêrô đầy nhiệt huyết như chưa từng có sau hai năm đại dịch, đóng cửa, cô đơn, và với nỗi kinh hoàng do chiến tranh ở Ukraine đang diễn ra trước mắt. Đức Phanxicô nhắc lại điều này khi nói với các thanh thiếu niên: “Hai năm trôi qua với khoảng không gian trống không, khoảng không gian của ăn chay, hôm nay là khoảng không gian tràn đầy niềm vui, dù không may, vẫn còn những đám mây dày che khuất thời đại của chúng ta. Đó là bóng tối khiến mọi người khiếp sợ, là cuộc chiến khủng khiếp mà nhiều bạn cùng tuổi với các con đã trả một cái giá quá đắt, chính sự tồn tại của họ bị tổn thương và ước mơ của họ bị chà đạp. Rất nhiều người vẫn còn chờ ánh sáng Phục Sinh.”
Mong chờ lễ hội với giáo hoàng
Tại Quảng trường Thánh Phêrô và còn xa hơn, khoảng 80 000 thanh thiếu niên trên khắp nước Ý từ 12 đến 17 tuổi, với chiếc mũ màu và thánh giá quanh cổ tụ tập bên nhau để có buổi canh thức. Lễ hội bắt đầu lúc 4 giờ chiều bên trong hàng cột Bernini với các bài hát, video và lời chứng kinh nghiệm sống trong thời đại dịch. Và 5h30 chiều, Đức Phanxicô đi xe giáo hoàng đến, niềm vui bùng nổ: hàng ngàn người giơ tay, biểu ngữ màu, cờ giơ cao với màu sắc của Ukraine, và sau đó là những tiếng hô: “Chúng con ở đây với cha!” Hồng y Gualtiero Bassetti, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý xúc động nói: “Rồi cuối cùng chúng ta ở đây!” Ngài quay sang Đức Phanxicô ở giữa sân nhà thờ với hàng trăm bông hoa rực rỡ và trong vòng tay của một nhóm thanh thiếu niên đang chào đón ngài và nói: “Những thanh thiếu niên này không phải là những người hoàn toàn vô tư, các em có những nỗi sợ hãi, lo lắng, nghi ngờ trong hai năm qua và vẫn chưa hết, vì thế hôm nay các em ở đây cho một nhu cầu mãnh liệt của một cuộc gặp đáng ghi nhớ, với lời của Người Cha, Đấng loan báo cho họ, một lần nữa, Chúa Giêsu có thể làm cho chúng ta sống lại kinh nghiệm vui mừng Phục sinh”.
Đức Phanxicô lắng nghe các bạn trẻ
Với lời tuyên bố của Đức Phanxicô, buổi canh thức bắt đầu. Điểm chính dựa trên đoạn Tin Mừng Thánh Gioan 21, 1-19. Trang Tin Mừng vụ lưới cá kỳ lạ của bảy môn đệ trên hồ Tibêria, lần hiện ra thứ ba của Chúa Giêsu sau lễ Phục Sinh. Ngài xin các ông lưới thêm một lần nữa, sau cả đêm không lưới được con cá nào. Rồi các tông đồ nhận ra Chúa, ông Phêrô xuống biển và sau đó là bữa ăn tối và mẫu đối thoại giữa ông Phêrô và Đấng Phục Sinh với câu hỏi ba lần: “Anh có yêu mến Thầy không?” và Ngài kết thúc bằng lời mời: “Hãy theo Thầy”.
Chúa Giêsu thách thức chúng ta đi xa hơn
Đức Phanxicô nghe chứng từ của các bạn Samuele, Sofia, Alice và một Samuele khác, câu chuyện của họ với quá trình vượt lên bóng tối –  sống với tang tóc, bệnh tật – những mong muốn nho nhỏ để sống trong ánh sáng của tình yêu của ơn sủng, như các môn đệ đã sống với Chúa đêm hôm đó trên hồ. Đức Phanxicô lắng nghe chứng từ của em Mattia Piccoli, 12 tuổi, với sự giúp đỡ của gia đình và đức tin, em giúp “bóng tối” của người cha sớm bị bệnh Alzheimer. “Bóng tối” cũng có trong đoạn Tin Mừng của Thánh Gioan: đêm không đánh cá được. Thật thất vọng khi chúng ta đặt hết hy vọng, hết tin tưởng mà không có kết quả. Nhưng sau đó đã có một điều ngạc nhiên xảy ra:
Vào lúc tờ mờ sáng, có một người xuất hiện trên bờ biển, và đó là Chúa Giêsu đang chờ họ. Chúa nói: “Hãy thả lưới bên phải.” Và điều kỳ lạ đã xảy ra: lưới của họ đầy cá!
Bóng tối không làm chúng ta sợ hãi
Đức Phanxicô nói, điều này giúp chúng ta nghĩ về những thời điểm thử thách, đen tối trong đời chúng ta, những lúc chúng ta cảm thấy trần trụi, bất lực và cô đơn, những lúc chúng ta sợ hãi. Và bài đọc
Đức Phanxicô hướng dẫn các bạn trẻ là:
Đừng xấu hổ khi nói rằng: Tôi sợ bóng tối! Vì tất cả chúng ta đều sợ bóng tối. Những nỗi sợ hãi phải được nói ra, phải được thể hiện để chúng ta có thể xua đuổi chúng. Các con luôn nhớ; các nỗi sợ hãi phải được nói ra. Với ai? Với cha mẹ, với bạn bè, với những người có thể giúp chúng ta. Và nỗi sợ phải được đưa ra ánh sáng. Và khi những nỗi sợ hãi, vốn đang chìm trong bóng tối,

Sự nhạy bén của Thánh Gioan và dũng cảm của Thánh Phêrô
Vì thế những “khủng hoảng” phải được soi sáng bằng chia sẻ, bằng lời nói, bằng đối thoại bắt đầu từ gia đình, vì chúng ta không bao giờ đơn độc. Trở lại với đoạn Tin Mừng, Đức Phanxicô đưa ra cho các bạn trẻ hai tấm gương để noi theo: Thánh Gioan, người có “mũi thính”, người đầu tiên nhận ra Chúa Giêsu trên bờ hồ, và Thánh Phêrô là môn đệ “đặc biệt”, can đảm xuống nước để gặp Chúa, Đấng mà ông đã chối ba lần. Do đó, người trẻ có những phẩm chất mà người lớn thường thiếu:
Các con có mũi thính: đừng để mất nó! Cái mũi biết nói. “Điều này đúng – điều này không đúng – điều này không tốt”, cái mũi biết đi tìm Chúa. Cái mũi cho Sự thật. Cha mong các con có cái mũi của Thánh Gioan và can đảm của Thánh Phêrô.
Không sợ sự sống mà sợ cái chết của tâm hồn
Và với lòng dũng cảm và với cái mũi thính, các con chỉ có việc “tung mình vào đời” với lòng quảng đại và không chút sợ hãi, chắc chắn sẽ có một người nào đó đồng hành cùng chúng ta. Đức Phanxicô lặp lại, ngài không đọc bài đã soạn sẵn, ngài nhắc lại, cuộc sống không cho đi là cuộc sống tự đóng lại:
Các con hãy sợ cái chết, cái chết của tâm hồn, cái chết của tương lai, cái chết của trái tim: nhưng không sợ sự sống, không: cuộc đời là đẹp, cuộc đời là sống và cho đi, cho người khác, chia sẻ với người khác.
Với Mẹ Maria, chúng ta lặp lại: “Con đây!”
Cuộc gặp kết thúc của Đức Mẹ, Đấng mà Đức Phanxicô phó thác các bạn trẻ khi họ gặp khó khăn. Mẹ khi còn trẻ đã nói xin vâng với Chúa:
Xin Đức Mẹ, người Mẹ gần bằng tuổi các con được Thiên thần báo tin và mang thai, xin Đức Mẹ dạy con nói: “Con đây!” Và đừng sợ hãi. Dũng cảm, và tiếp tục!
Cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Cứu Thành Rôma, sau đó Tuyên xưng Đức tin và phép lành cuối cùng. Hình ảnh đọng lại trong mắt và trong tim của Đấng mà tương lai nhân loại hoàn toàn phó thác cho Thiên Chúa, trên nốt nhạc của bài hát khép lại giây phút hiệp thông trọng đại được sống bên nhau:
“Con theo Chúa Giêsu, con đường chính trực của hy vọng, xin dẫn con theo Ngài. Xin cho con mang đôi cánh của bình minh và cho con đến tận bờ biển.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Đức Phanxicô gặp các thanh thiếu niên Ý: “Một dấu hiệu tuyệt đẹp của hy vọng”
 

Hình ảnh cuộc gặp của các thanh thiếu niên Ý tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ hai 18 tháng 4-2022