Lòng nhân sẽ thắng!

162

Lòng nhân sẽ thắng!

Vì sao người Ukraine sẽ thắng? Vì một người dân đã trộm nhiên liệu của lính Nga trong hy vọng cứu châu Âu khỏi thảm họa hạt nhân. Vì một người dân khác đang cứu những bức tranh độc đáo từ bảo tàng đã bị cướp. Vì một phụ nữ đi sơ tán mang theo những chú chó tàn tật. Vì một em bé không quản ngại nguy hiểm vượt các ổ phục kích để đi tìm thức ăn cho gia đình đang đói ở Bucha, vì một em bé cố gắng sống tốt hết mình để mong gặp mẹ trên thiên đàng, mẹ của em bị chết vì bom đạn và… vì hàng ngàn câu chuyện tương tự.

Một câu tweet: “Tôi rất nhớ con mèo. Tôi lo lắng cho nó. Tôi mong cuộc sống của nó bây giờ được tốt đẹp.”

Một câu khác: “Tôi rất tôn trọng người lính Ukraine, họ có tình người. Chiến tranh thay đổi con người nhưng trái tim người Ukraine không thay đổi.”

Một câu khác: “Tôi nhớ con chó của tôi quay cuồng, giờ này nó ở đâu. Tôi như mất một nửa đời tôi. Làm gì có cái gì thay thế nó trong đời tôi bây giờ? Tôi không cách nào nghĩ có ngày tôi xa con chó yêu dấu của tôi trong hoàn cảnh này!”

Một câu khác: “Bạn có nhớ con mèo sống sót ở Borodianka không? Tôi xin gởi câu chuyện có hậu của nó! Hiện nó đang sống ở Bộ Nội vụ, được ăn uống, được tắm rửa, được yêu thương và dĩ nhiên nó sẽ tham dự trong tất cả các cuộc họp quan trọng!”

Một con chó đang chạy quanh khu chung cư ở Bucha. Một người lính Ukraine đi tìm gia đình của nó. Đó là quân đội Ukraine, ngược với người lính Nga như quý vị đã biết, họ sẽ bắn chó, sẽ ăn thịt chó, sẽ làm những chuyện khủng khiếp khác.

Tại Trung tâm Cứu trợ Liên Hiệp Quốc ở Odessa, một em bé nhận được con gấu bông tung tăng sung sướng ôm gấu chạy! Một hạnh phúc bình thường xin đứng ai đến lấy mất của các em!

 

Tôi đã rất lấy làm lạ, sao chó, mèo ở đâu nhiều thế trong các hình ảnh di tản của người dân Ukraine! Trong thập tử nhất sinh, họ không bỏ lại con vật yêu thương! Họ ôm những con chó thật to, thật nặng đi di tản. Trẻ em rưng rưng khóc ôm con chó, con mèo đi.

Tình yêu dành cho động vật đã ở trong ADN của họ!

Ngày xưa, mẹ tôi vẫn hay nhắc chúng tôi, “được và cả thế gian, mất linh hồn ích gì!”. Một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ. Tôi đã từng chứng kiến một con chim sẻ ở bên cạnh con sẻ bạn bị thương nằm giữa đường, trong mùa đông lạnh giá, xe cộ qua lại tránh qua một bên để đi. Nếu con người đánh mất tâm hồn thì nó còn gì? Và tôi tin, một dân tộc có những con người có lòng nhân chắc chắn sẽ thắng ác quỷ.

Một quốc gia anh hùng không thua trận. Một quốc gia tàn bạo đã thua về mặt chính trị, quân sự, kinh tế và nhất là đã thua về mặt đạo đức.

Marta An Nguyễn

Bài đọc thêm: Ở Ukraine, động vật cũng có lên đường di cư

Các tổ chức sẵn sàng giúp đỡ người tị nạn Ukraine và động vật của họ

Người dân Ukraine di tản với các thú vật yêu quý của họ