Ukraine: Đức Phanxicô kêu gọi xóa bỏ chiến tranh

123

Ukraine: Đức Phanxicô kêu gọi xóa bỏ chiến tranh

“Chiến tranh không chỉ hủy diệt hiện tại mà còn hủy diệt cả tương lai của một xã hội”

cath.ch, I. Media, 2022-03-27

Trong giờ Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 27 tháng 3, một lần nữa Đức Phanxicô lên tiếng kêu gọi chấm dứt “cuộc xâm lược Ukraine.” Sau kinh cầu nguyện Đức Mẹ, ngài tuyên bố cuộc chiến này là “phạm sự thánh”, phải xóa bỏ chiến tranh khỏi lịch sử nhân loại trước khi chiến tranh xóa con người khỏi lịch sử.

“Đã đủ! Chúng ta hãy dừng lại, tiếng súng phải im bặt, chúng ta phải nghiêm túc ngồi vào bàn thương thuyết cho hòa bình!” Đức Phanxicô hối thúc hơn một tháng sau khi “cuộc chiến tàn khốc và vô nghĩa” này bắt đầu, ngài lên án đây là “cuộc xâm lược”.

Ngài liên tục tố cáo “thú tính” của chiến tranh, ngài nhắc lại, chiến tranh là “thất bại cho tất cả”, là “nơi chết chóc, nơi cha mẹ chôn con, nơi anh em giết nhau mà không nhìn nhau, nơi quyền lực quyết định và người nghèo chết”.

Ngài xin các chính trị gia “đối diện với nguy cơ tự hủy diệt”, khi tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra lời đe dọa dùng vũ khí hạt nhân. Ngài nhấn mạnh: “Đã đến lúc phải xóa bỏ chiến tranh, xóa bỏ nó khỏi lịch sử nhân loại trước khi nó xóa bỏ con người khỏi lịch sử.”

“Tất cả chúng ta sẽ phải chịu tội”

Ngài lo lắng: “Chiến tranh không chỉ phá hủy hiện tại mà còn phá hủy cả một tương lai của xã hội. Trong chiến tranh này, cứ hai trẻ em thì có một em phải trốn ra khỏi đất nước. Theo số liệu của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, 10 triệu người dân đã rời bỏ nhà cửa, trong đó có 3,5 triệu người ở các nước sát biên giới.

Ngài đau buồn “vì các tổn thương sẽ rất nặng ở các em bé nhỏ nhất và ngây thơ nhất”, ngài kêu gọi hãy chuyển  “sự phẫn nộ của ngày hôm nay thành sự cam kết cho ngày mai, vì nếu chúng ta thoát ra khỏi câu chuyện này như trước đây thì một cách nào đó chúng ta là kẻ có tội”.

Để kết luận, ngài xin giáo dân đừng mệt mỏi khi cầu cứu đến Nữ Vương Hòa bình, hai ngày sau buổi lễ dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, cách riêng nước Nga và Ukraine.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện cho Ukraine với Đức Phanxicô và với thế giới