“Xin cha giúp chấm dứt chiến tranh”: thư của giáo sư Pidlisnyi gởi Đức Phanxicô

148

“Xin cha giúp chấm dứt chiến tranh”: thư của giáo sư Pidlisnyi gởi Đức Phanxicô

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2022-03-18

Kiev, Ukraine, 14 tháng 3 2022 © twitter Vitaly Klitschko, maire de Kiev (Ukraine) © twitter @Vitaliy_Klychko

Giáo sư Yurii Pidlisnyi viết: “Trọng kính Đức Thánh Cha, chúng con xin kính cám ơn cha rất nhiều về lời cầu nguyện, về chuyến đi đến sứ quán Nga nhân danh hòa bình”.

Giáo sư Yurii Pidlisnyi, người Ukraine, phụ trách Ủy ban gia đình và giáo dân của Giáo hội công giáo hy-lạp Ukraine, đảm trách ghế khoa học chính trị ở Đại học công giáo Ukraine, điều hành chương trình “Giáo dục trong một thế giới phân đoạn”,  ngày thứ sáu 18 tháng 3 từ Ukraine, giáo sư gởi cho Đức Phanxicô bức thư.

Bức thư được gởi đến Đức Phanxicô qua Đức ông Guy-Réal Thivierge, tổng thư ký của tổ chức “Gravissimum educationationis”, và Đức Phanxicô đã cám ơn Đức ông: “Tôi xin cám ơn bức thư cha mang đến, đó là lời kêu gọi xin chúng ta chú ý đến những gì đang xảy ra.”

Giáo sư Yurii Pidlisnyi © Vatican News

Bức thư của giáo sư Yurii Pidlisnyi

Trọng kính Đức Thánh Cha Phanxicô, người kế vị kính yêu của Thánh Phêrô, người Chúa Giêsu giao phó nhiệm vụ canh giữ Lời Chúa và chăn dắt đoàn chiên của Chúa: chúng con xin kính cám ơn cha rất nhiều về lời cầu nguyện, về chuyến đi đến sứ quán Nga nhân danh hòa bình.

Những ngày chiến tranh kinh hoàng này, nhìn hàng trăm người chết và hàng ngàn thường dân bị thương, hàng chục, hàng trăm nhà trẻ, trường học, bệnh viện nhi đồng và các mái ấm bị tàn phá và hư hại, chúng con nhìn vào đôi mắt của những em bé này và nhớ lại lời Chúa Giêsu Kitô nói về tình đoàn kết và trách nhiệm cụ thể của mỗi tín hữu kitô và của những người có thiện tâm.

“Bởi vì – con xin trích dẫn – Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng.” Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: “Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu?” Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy. (Mt 25, 42-45).

Những lời này của Đấng Cứu Rỗi bây giờ có thể đọc như sau: “Ta đã ở dưới làn bom đạn, và các ngươi đã không đóng cửa bầu trời ở trên Ta.”

Trọng kính Đức Thánh Cha, với lời cầu nguyện và thẩm quyền của cha, xin cha giúp ngăn chặn cuộc chiến cho những người dễ bị tổn thương nhất này.

Với tình yêu thương hiếu thảo,

Yurii Pidlisnyi

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chiến tranh Ukraine: các cố gắng của Đức Phanxicô

Mikhail Baryshnikov kết hiệp với lời kêu gọi của giáo hoàng ngừng chiến tranh ở Ukraine