Hồng y Krajewski ở Lviv, Ukraine ngày thứ năm

149

Hồng y Krajewski ở Lviv, Ukraine ngày thứ năm

fr.zenit.org, Ban biên tập, 2022-03-11

Hồng y Krajewski ở Lviv, Ukraine ngày thứ năm © AED International

“Đức Thánh Cha hiện diện ở Ukraine. Ngài đau khổ với anh chị em”

Hồng y Ba Lan Konrad Krajewski đến thăm người tị nạn tại chủng viện Lviv, đây là ngày thứ năm trong chuyến đi nhân đạo của hồng y Konrad Krajewski, hồng y đã đến Lviv ngày chúa nhật vừa qua.

Linh mục Wladyslaw Biszko điều khiển trung tâm hành hương Lviv, đây cũng là chủng viện công giáo Rôma, cha trả lời phỏng vấn hãng tin ACN International: “Ở đây, có những điểm đến và đi. Hàng ngàn người tị nạn đang đến mỗi ngày.”

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, các tòa nhà, việc xây dựng phần lớn được Cơ quan Giúp đỡ Giáo hội gặp khó khăn giúp đỡ, cơ quan là nơi trung chuyển của người tị nạn từ khắp các vùng của Ukraine.

Ngày thứ tư vừa qua, 9 tháng 3, hồng y Konrad Krajewski, trưởng Ban Từ thiện Giáo hoàng và là đại diện giáo hoàng đã đến thăm trung tâm hành hương mà hiện nay là trại tị nạn.

Chúng tôi không hỏi người tị nạn về tôn giáo của họ

Linh mục giải thích, ngôi nhà mở cửa cho bất kỳ ai tìm chỗ trú ẩn. “Chúng tôi không hỏi người tị nạn về tôn giáo của họ. Tuy nhiên, mọi người đều biết họ đang ở trung tâm hành hương và tĩnh tâm. Chúng tôi cầu nguyện trước bữa ăn và tổ chức các buổi cầu nguyện mỗi đêm. Mọi người đều đồng ý”.

Linh mục Biszko cho biết: “Khoảng 120 người sống lâu dài ở đây. Họ chờ xem khi nào họ có thể về nhà. Họ thường là những bà mẹ có con hoặc người già không muốn hoặc chưa muốn rời quê hương. Mọi người ngủ ở bất cứ chỗ nào trống, trên sàn nhà, trong các phòng họp.

Trong số những người tị nạn, ngoài người Ukraine còn có các sinh viên nước ngoài như các sinh viên Ấn Độ, họ tìm nơi an toàn. Lviv, Kiev, Odessa hay Kharkiv là những thành phố nổi tiếng dành cho sinh viên quốc tế trước chiến tranh.

Xin cám ơn tất cả những ai “thể hiện tình yêu của họ với Ukraine”

Hồng y Krajewski, với tư cách là đại diện Đức Phanxicô đến để tăng cường công tác viện trợ của Giáo hội tại đây, ngài cho biết: “Mặc dù đang ở Vatican, nhưng Đức Phanxicô đang ở Ukraine. Ngài đau khổ với anh chị em. Con đường thập giá mà Ukraine đang đi qua, ngài sẽ cùng đi với anh chị em”.

Hồng y cũng cho biết, sau khi bắt đầu chiến tranh, Đức Phanxicô đã đến sứ quán Nga tại Tòa thánh để “cầu xin lòng thương xót và hòa bình”. Thông thường, chính giáo hoàng triệu tập các đại sứ đến để gặp, nhưng ngài đã cam kết làm tất cả cho hòa bình. Ngài gởi lời cám ơn mọi người đã thể hiện tình yêu của họ với Ukraine.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm :Hồng y Czerny về lại Rôma, hồng y Krajewski còn ở lại Ukraine

Hình ảnh chuyến đi của hồng y Krajewski tại Ukraine