Giáo triều ngày càng có nhiều giám chức nói tiếng Tây Ban Nha

147

Giáo triều ngày càng có nhiều giám chức nói tiếng Tây Ban Nha

Chung quanh Đức Phanxicô bây giờ là những người nói tiếp mẹ đẻ của ngài. Đức Phanxicô và hồng y Tây Ban Nha Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin | © Keystone / DPA / Vatican Media / Spaziani

cath.ch, Raphaël Zbinden, 2022-01-31

Triều Đức Phanxicô đã tạo một hiệu ứng đặc biệt bên trong Vatican: dưới thôi thúc của ngài, Giáo triều Rôma ngày càng ít người nói tiếng Ý và càng nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha hơn. Một thay đổi tương ứng với sự phát triển của Giáo hội hoàn vũ. Dĩ nhiên tiếng Ý vẫn là ngôn ngữ nổi trội bên trong bức tường Vatican. Báo Công giáo Thụy sĩ nhấn mạnh, tiếng Ý hiện đang cạnh tranh nghiêm trọng với tiếng Tây Ban Nha.

Giáo hoàng Argentina, mặc dù ngài giỏi tiếng Ý, do nguồn gốc vùng Piedmont của ngài, nhưng chung quanh ngài có nhiều người nói tiếng  mẹ đẻ của ngài vẫn là một chuyện tự nhiên. Có cả hàng chục người ở vị trí lãnh đạo cấp cao và cấp trung của Giáo triều là những người đến từ Tây Ban Nha và Châu Mỹ La-tinh.

Người Tây Ban Nha đứng đầu

Khó mà không thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của người Tây Ban Nha trong cấp lãnh đạo Vatican: hồng y Luis Ladaria Ferrer, 77 tuổi, tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin từ năm 2017. Hồng y Miguel Ayuso, 69 tuổi, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn từ năm 2019. Linh mục Dòng Tên Juan Guerrero, 62 tuổi, Trưởng Ban Thư ký Kinh tế. Đức ông Alejandro Arellano, 59 tuổi vừa nắm quyền điều khiển Tòa Thượng thẩm Rota, tòa án cấp cao thứ nhì của Vatican từ vài tháng nay. Và vào tháng 10, Đức Phanxicô đã bổ nhiệm Đức ông Fernando Vergez Alzaga, 76 tuổi, chủ tịch chính quyền và do đó là người đứng đầu chính quyền Thành phố Vatican.

 “Tiếng Tây Ban Nha hóa” các cuộc họp

Tiếng Tây Ban Nha cũng được dùng rộng rãi ở Phủ Quốc vụ khanh, cơ quan phụ trách quan hệ ngoại giao của Tòa thánh. Tuy nhiên, người đứng đầu vẫn là hồng y Pietro Parolin, người Ý, ngài có kiến thức uyên bác về ngôn ngữ Tây Ban Nha và đã là sứ thần ở Venezuela trong vài năm. Năm 2018, Đức Phanxicô mời tổng giám mục người Venezuela, Edgar Pena Parra, 61 tuổi về làm Phụ tá Quốc vụ khanh, ngài được xem là “nhân vật” thứ ba của Vatican.

Nguồn gốc Tây Ban Nha các cộng sự của Đức Phanxicô nói lên một cách tế nhị công việc hàng ngày ở Vatican. Hãng tin KNA cho biết, khi các cuộc họp quan trọng gần như hầu hết là người nói tiếng Tây Ban Nha, thì họ tự nhiên trao đổi với nhau bằng tiếng mẹ đẻ. Các

thông tin báo chí của Vatican cũng ngày càng càng được công bố bằng tiếng Tây Ban Nha, đôi khi còn không có bản dịch tiếng Ý.

Châu Mỹ Latinh, tâm điểm của công giáo

Sự tiến hóa này không chỉ thể hiện mong muốn của giáo hoàng nhưng còn chú trọng đến tầm quan trọng của các nước nói tiếng Tây Ban Nha trong Giáo hội hoàn vũ. Bốn mươi phần trăm người công giáo trên thế giới sống ở Châu Mỹ La-tinh. Sự cân bằng mới này cho thấy chủ nghĩa trọng tâm của một Âu châu truyền thống đã không còn.

Năm 2020, tông huấn Querida Amazonia lần đầu tiên được công bố bằng tiếng Tây Ban Nha.

Thành phần của hồng y đoàn cũng là một dấu hiệu cho ván bài mới. Nếu có mật nghị bây giờ thì sẽ có 119 hồng y có quyền bỏ phiếu. Trong số đó có 23 người Tây Ban Nha hoặc Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha. Nếu một giáo hoàng được bầu chọn, người Tây Ban Nha sẽ thay thế nhóm 20 người Ý hiện nay và trở thành nhóm ngôn ngữ lớn nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch