Tây Ban Nha, Tân Tây Lan, Ý đối diện trước việc phải điều tra các vụ lạm dụng tình dục

73

Tây Ban Nha, Tân Tây Lan, Ý đối diện trước việc phải điều tra các vụ lạm dụng tình dục

cath.ch/news, Raphael Zbinden, 2022-02-02

Liệu một cuộc điều tra về những vụ lạm dụng trong Giáo hội Tây Ban Nha có làm sáng tỏ những vùng xám không? | Ảnh: Nhà thờ chính tòa Madrid © alexeyklyukin / Flickr / CC BY-SA 2.0

Tây Ban Nha: Có thể quốc hội sẽ điều tra các vụ lạm dụng trong Giáo hội

Ngày 2 tháng 2 năm 2022, chính phủ Tây Ban Nha đã bật đèn xanh cho việc thành lập một ủy ban điều tra của quốc hội về hành vi lạm dụng tình dục trong Giáo hội ở đất nước. Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã từ chối tiến hành vụ điều tra này.

Chính quyền Tây Ban Nha do thủ tướng đảng xã hội Pedro Sanchez lãnh đạo, đã quyết định đóng vai trò tích cực trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo, bằng cách ủy quyền cho Hội đồng Lập pháp thành lập một ủy ban điều tra. Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi có yêu cầu của những hiệp hội đồng ý với liên minh chính phủ này.

Cùng lúc, văn phòng công tố Nhà nước – do cựu bộ trưởng đảng xã hội Dolores Delgado đứng đầu – đã đưa ra thủ tục riêng của mình. Trang mạng Crux đưa tin, 17 công tố viên chính của tất cả các cộng đoàn tự lập Tây Ban Nha được yêu cầu trong thời hạn 10 ngày chuyển tất cả các khiếu nại và vụ kiện đang diễn ra liên quan đến tấn công tình dục và lạm dụng trẻ vị thành niên trong bất kỳ cơ sở tôn giáo nào.

Tòa giám mục cự lại

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng về đề xuất dự kiến sẽ không diễn ra trước ngày 17 tháng 2 năm 2022. Nhưng các nhà quan sát cho rằng có nhiều khả năng nó sẽ được thông qua. Năm 2018, một sáng kiến tương tự được đệ lên Quốc hội nhưng đã không có đủ sự ủng hộ.

Yêu cầu có cuộc điều tra của quốc hội có được sau cuộc điều tra của nhật báo quốc gia El Pais, bao gồm các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em của 251 giáo sĩ và một số giáo dân.

Tiến hành của chính quyền diễn ra sau khi các giám mục Tây Ban Nha từ chối mở cuộc điều tra riêng của họ. Họ không đi theo con đường của các hội đồng giám mục Bồ Đào Nha, Pháp hoặc của Đức.

Tòa giám mục Tây Ban Nha đã nhấn mạnh thực tế là mỗi giáo phận trong nước đã tổng hợp thông tin riêng của mình. Thay vào đó, các giám mục đề xuất tập trung chú ý và nguồn lực vào việc lắng nghe và đồng hành với các nạn nhân, mời họ báo cáo các cáo buộc của họ với Giáo hội hoặc chính quyền dân sự.

Uy tín của Giáo hội bị đặt vấn đề

Ông Yago De la Cierva, người Tây Ban Nha đến từ Opus Dei, ông từng là thành viên của nhóm chuyên gia tư vấn cho hội nghị thượng đỉnh của Vatican về lạm dụng, vào tháng 2 năm 2019, ông cho biết: “Dư luận quần chúng không phân chia theo giáo phận. Rất khó cho từng giáo phận làm những việc với cùng một tinh thần, cùng một phương pháp và cùng một tận tâm”. Ông nói thêm, nếu các hội đồng giám mục của các quốc gia khác đã chọn một cuộc khảo sát quốc gia, thì đó là cơ sở để các câu trả lời được hệ thống hóa.”

Theo các nguồn được Crux trích dẫn, các giám chức Tây Ban Nha nghĩ rằng chính phủ và các phương tiện truyền thông cánh tả quyết tâm hại họ và việc lập một ủy ban sẽ là một cách “nhượng bộ”.

Ông Yago De la Cierva lo ngại việc các giám mục công cụ hóa chính trị có thể phản tác dụng: “Nếu các giám mục không nhận trách nhiệm dọn dẹp nhà cửa của chính mình, họ sẽ không có một uy tín nào để giải quyết các vấn đề trong xã hội nói chung.”

Số liệu thống kê “khủng khiếp”ở Tân Tây Lan

Báo Guardian đưa tin, trong khi cuộc điều tra ở Tây Ban Nha vẫn đang trong tình trạng lấp lửng thì các số liệu về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Tân Tây Lan được công bố 1 tháng 2 năm 2022. Giáo hội đã công bố các dữ liệu thuộc quyền sở hữu của mình theo yêu cầu của Ủy ban Hoàng gia về Lạm dụng trong việc Chăm sóc, được Thủ tướng Jacinda Ardern thành lập năm 2018. Cuộc điều tra sau đó được mở rộng sang các Giáo hội và các thể chế tín ngưỡng khác.

Các số liệu là kết quả của việc tổng hợp các cáo buộc lạm dụng trong Giáo hội công giáo ở quần đảo. Các con số này cho thấy, kể từ năm 1950, có 1.680 người tuyên bố mình bị lạm dụng, trong đó gần một nửa (835 người) bị xâm hại tình dục. Giáo hội thừa nhận có 14% giáo sĩ trong các vụ này.

Nhóm Te Rōpū Tautoko, điều phối sự tham gia của Giáo hội với ủy ban hoàng gia, đã nghiên cứu và xem xét hồ sơ từ sáu giáo phận công giáo và 43 dòng tu công giáo của đất nước.

Hồng y John Dew, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Tân Tây Lan cho biết số liệu thống kê “kinh khủng” mà Giáo hội vô cùng xấu hổ. Ngài hy vọng, những sự thật “sẽ giúp chúng tôi đối diện với thực tế đáng buồn. Giáo hội sẽ rút tỉa bài học từ những chuyện này và khẳng định cam kết của mình.

Nước Ý chưa sẵn sàng?

Như thế Tân Tây Lan ở trong số các quốc gia khác đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về lạm dụng trong các cơ sở tôn giáo như ở Úc, Pháp, Hà Lan và Đức.

Ngoài Tây Ban Nha, áp lực cho một tiến trình như vậy cũng bắt đầu  thấy ở Ý. Trong một cuộc phỏng vấn với AFP vào cuối tháng 1 năm 2022, linh mục Dòng Tên Hans Zollner Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Trẻ em thuộc Đại học Giáo hoàng Gregoriana kêu gọi một cuộc điều tra như vậy ở Ý.

Linh mục nhấn mạnh: “Trên thế giới có từ 3 đến 5% đã bị buộc tội lạm dụng trong 75 năm qua (…) Chúng tôi tin rằng những con số này cũng có thể có ở Ý”. Linh mục nói thêm: “Chúng ta phải làm mọi thứ để giành được công lý cho nạn nhân, nhưng cũng để ngăn chặn các vụ lạm dụng này cho ngày nay.”

Hồng y Gualtiero Bassetti, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý (CEI) gần đây đã tiết lộ rằng các giám mục “đã suy nghĩ một thời gian về việc tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và nghiêm túc”.

Linh mục Hans Zollner lưu ý, xã hội Ý không nhất thiết phải ở một vị trí thuận lợi cho một bước tiến như vậy. Giáo hội công giáo không còn hùng mạnh như trước đây ở Ý, nhưng vẫn còn giữ được ảnh hưởng to lớn. Linh mục Zollner: “Những cuộc điều tra như thế này hầu như luôn được đưa ra khi toàn xã hội, theo một cách nào đó, đã sẵn sàng để giải quyết vấn đề rất khó, hóc búa và khó chịu này (…) Tôi không cảm nhận được tình trạng này trong tâm thức hiện tại ở Ý.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giả thuyết của một cuộc điều tra đặt vấn đề cho Giáo hội Ý

Linh mục Zollner, chuyên gia bảo vệ trẻ em của Vatican: “Các giám chức nên xin lỗi vì đã che đậy lạm dụng”

 Linh mục Zollner: “Những kẻ phạm tội ác đang ẩn núp giữa chúng ta, chúng ta cũng cần một cuộc điều tra ở Ý