Đức Phanxicô: “Đừng bao giờ lên án một đứa trẻ!”

77

Đức Phanxicô: “Đừng bao giờ lên án một đứa trẻ!”

cath.ch, I.Media, 2022-01-26

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 26 tháng 1-2022. Ngài nêu rõ: “Tôi nghĩ đến những cha mẹ có con cái gặp vấn đề, những cha mẹ có con cái bị bệnh” | © Vatican Media

Trong bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 26 tháng 1, Đức Phanxicô kêu gọi các bậc cha mẹ “đừng bao giờ lên án” con cái. Đối với cha mẹ nào nhìn con mình có “những khuynh hướng tình dục đa dạng”, ngài xin họ ở bên cạnh con, đồng hành với con và phó thác mọi khó khăn của mình cho Chúa.

Trước vài trăm người hiện diện trong hội trường Phaolô VI, ngài tiếp tục bài giáo lý về Thánh Giuse. Trong một ngẫu hứng dài, ngài nói chuyện với các cha mẹ đang trải qua những tình huống khó khăn, những người bị gánh nặng cuộc sống đè nặng.

“Tôi đang nghĩ đến những bậc cha mẹ có con cái gặp vấn đề, những cha mẹ có con bị bệnh”, sau đó ngài nói đến những cha mẹ nhìn thấy các khuynh hướng tình dục đa dạng nơi con cái”.

Ngài tự hỏi và đưa ra lời khuyên mạnh: “Làm thế nào để đồng hành với tất cả những điều này và đồng hành với trẻ em; và không núp mình trong thái độ lên án? Xin anh chị em: “Đừng bao giờ lên án một đứa trẻ!”.

Giáo hoàng tiếp tục liệt kê những vấn đề mà ngày nay các bậc cha mẹ có thể gặp phải. Từ những cha mẹ thấy con mình không học được, thấy con mình sống trong những thảm kịch lớn hơn. Ngài lấy làm buồn: Chúng ta đọc báo hàng ngày, có những em làm những chuyện ngu xuẩn và rồi bị tai nạn xe hơi.”

“Chúng ta hãy nghĩ đến các cha mẹ này. Còn rất nhiều đau đớn nhưng hãy nghĩ đến Chúa. Hãy suy nghĩ về cách Thánh Giuse giải quyết vấn đề, và xin Thánh Giuse giúp chúng ta”.

“Lòng dũng cảm của những người làm cha, làm mẹ”

Vẫn ra khỏi văn bản của mình, Đức Phanxicô kể một giai thoại. Khi còn ở Buenos Aires, ngài đi ngang qua xe buýt trước nhà tù, “có một hàng người đứng chờ để vào thăm”. Trong số này có những bà mẹ… Và điều này làm tôi suy nghĩ nhiều về tình dịu dàng: một người mẹ đứng trước người con mắc lỗi đang ở trong tù, bà không để con mình một mình”.

Vì thế Đức Phanxicô ca ngợi “lòng can đảm của những người cha, người mẹ luôn ở bên cạnh con mình. “Luôn luôn… Luôn luôn!” ngài lặp lại.

Trong bài giáo lý, Đức Phanxicô nhấn mạnh, “không bao giờ Chúa cho phép một vấn đề nào nảy sinh mà không ban cho chúng ta sự giúp đỡ cần thiết để giải quyết.”

Kết thúc bài giáo lý, như thường lệ, Đức Phanxicô đọc kinh cầu Thánh Giuse.

Marta An Nguyễn dịch