Giáo phận Bielsko-Zywiec, Ba Lan xin lỗi vì đã hỏi liệu nạn nhân bị lạm dụng có phải là người đồng tính hay không

84

Giáo phận Bielsko-Zywiec, Ba Lan xin lỗi vì đã hỏi liệu nạn nhân bị lạm dụng có phải là người đồng tính hay không

americamagazine.org, Vanessa Gera, 2022-01-13

Người dân trong cuộc biểu tình chống nạn ấu dâm, “Hãy rời xa trẻ em” ở Warsaw, Ba Lan ngày 7 tháng 10 năm 2018. Biểu ngữ có nội dung “Giám mục, che giấu ấu dâm là tội ác.”  (Ảnh CNS / Jacek Marczewski, Agencja Gazeta qua Reuters)

Một giáo phận công giáo ở Ba Lan ngày thứ năm đã xin lỗi vì đã xin tòa án xác định liệu một người đàn ông bị một linh mục lạm dụng tình dục khi còn nhỏ có phải là người đồng tính hay không và liệu quan hệ tình dục có mang lại khoái cảm cho ông hay không.

Sau nhiều lời chỉ trích, giáo phận Bielsko-Zywiec nói rằng thư của họ gởi tòa án đã không nên có các câu hỏi về tình dục của nạn nhân hoặc gợi ý ông có khoái cảm khi tiếp xúc với linh mục hay không. Giáo phận đã gởi thư phản hồi một vụ kiện của nạn nhân Janusz Szymik.

“Chúng tôi xin lỗi ông Janusz và tất cả những ai đã bị nhục” vì những câu hỏi này, trong một tuyên bố, giáo phận cho biết sẽ thay đổi cách diễn đạt của lá thư.

Các giám mục công giáo của Ba Lan đã chỉ trích mạnh mẽ giáo phận miền nam Ba Lan.

“Chúng tôi xin lỗi ông Janusz và tất cả những ai đã bị nhục” vì những câu hỏi này, trong một tuyên bố, giáo phận cho biết sẽ thay đổi cách diễn đạt của lá thư.

Ông Szymik hiện nay 48 tuổi, là em bé giúp lễ khi bị lạm dụng vào những năm đầu 1980. Năm ngoái ông đã kiện giáo phận tại một tòa án dân sự.

Linh mục được xác định là linh mục Jan W., đã công nhận hành vi lạm dụng và năm 2015 đã bị Bộ Giáo lý Đức tin Vatican kết tội.

Ông Szymik hiện nay 48 tuổi, là em bé giúp lễ khi bị lạm dụng vào những năm đầu 1980. Năm ngoái ông đã kiện giáo phận tại một tòa án dân sự. Ông Szymik hiện đang yêu cầu giáo phận bồi thường 3 triệu zloty (760.000 USD).

Hãng tin Onet vào đầu tuần đã tiết lộ nội dung các tài liệu một luật sư của giáo hội đã nộp cho tòa án. Các tài liệu cho thấy giáo hội muốn một chuyên gia “kiểm tra khuynh hướng tình dục của nguyên đơn” và xác định xem liệu đương sự có hài lòng trong việc duy trì mối quan hệ thân mật với linh mục Jan W hay không, hoặc có “lợi ích vật chất” nào từ mối quan hệ tình dục này với giáo sĩ.

Trong một tuyên bố ngày thứ tư, linh mục Piotr Studnicki, giám đốc văn phòng đặc biệt về bảo vệ trẻ em trong Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết, “những hiểu biết đáng tin cậy và sự nhạy cảm của con người” là cần thiết đối với bất kỳ thủ tục pháp lý nào.

Linh mục Studnicki nói: “Vấn đề xu hướng tình dục hoặc cách phản ứng xúc cảm của một đứa trẻ trước hành vi tội phạm lạm dụng tình dục không thể là lập luận để chống lại đương sự bị tổn thương và giảm trách nhiệm của kẻ gây án. Phải làm rõ ràng, một đứa trẻ không bao giờ phải chịu trách nhiệm về bạo lực mà nó phải chịu.”

Ông Szymik ngạc nhiên về diễn biến của vụ án, ông cho biết giám mục Roman Pindel của giáo phận Bielsko-Zywiec trước đó đã tỏ ra trắc ẩn với ông vì những lạm dụng ông đã chịu khi còn nhỏ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình TVN24, ông Szymik cho biết: “Trước đây, ngài bày tỏ sự đau đớn và hối hận và xin tha thứ, bây giờ ngài muốn chứng minh… rằng tôi là người đồng tính, rằng nạn ấu dâm đã mang lại cho tôi niềm vui, rằng mọi thứ xảy ra là tự nguyện, rằng tôi được hưởng lợi từ đó.”

Tiến trình diễn ra khi Đức Phanxicô cố gắng xóa bỏ văn hóa lạm dụng và che đậy trong Giáo hội Ba Lan.

Từ lâu Giáo hội Ba Lan là thẩm quyền đạo đức cao nhất ở Ba Lan, đã đóng một vai trò truyền cảm hứng trong thời gian chiếm đóng và cai trị của nước ngoài và đã hỗ trợ phong trào Đoàn kết chống cộng sản trong những năm 1980.

Nhưng bản kết toán các vụ lạm dụng gần đây đã làm mất uy tín của Giáo hội. Ngay cả Thánh Gioan Phaolô II, người nổi tiếng nhất Ba Lan giờ đây di sản của ngài đã bị hoen ố vì ngài không giải quyết được tình trạng lạm dụng khi ngài còn là giáo hoàng.

Một trong những nhà lãnh đạo giáo hội hàng đầu của đất nước là tổng giám mục Wojciech Polak gần đây cho biết Giáo hội đang bị suy giảm “nghiêm trọng” nơi giới trẻ, xác nhận việc hệ thống giáo phẩm không thể đối phó với nạn lạm dụng của giáo sĩ là một lý do cho việc này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch