Liệu Giáo triều có bao giờ có quà Giáng sinh cho mình không?

58

Liệu Giáo triều có bao giờ có quà Giáng sinh cho mình không?

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2021-12-25

Đức Phanxicô chúc Giáng sinh cho Giáo triều ngày thứ năm, 23 tháng 12 – 2021

Ngược với tin đồn, trong lời chúc Giáng sinh cho Giáo triều, Đức Phanxicô đã không nói gì về Tông hiến tương lai nên đóng vai trò nào trong cuộc cải cách. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường của quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Liệu Giáo triều có bao giờ có quà Giáng sinh cho mình không?

Một số hy vọng có, một số khác sợ nó, nhưng tất cả đều theo dõi. Tông Hiến mới vốn phải lên giấy về tổ chức mới của Giáo triều, và cuộc cải tổ sâu đậm như đã được Đức Phanxicô mong muốn, hiện đã mong chờ từ nhiều tháng. Như một dấu hiệu cho thấy nó đã được nói đến trong một thời gian rất dài, Praedicate evangelium đã có trang Wikipedia bằng tiếng Anh, nhưng chưa ai từng đọc – ít nhất là không chính thức. Trong những tháng gần đây, Tông Hiến đã được báo trước rất nhiều lần sẽ công bố, đến mức người ta không còn chú ý đến nó nữa.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, một số đã bắt đầu thông báo lại, Tông hiến sắp ra đời. Lần này là chắc. Hơn nữa, giáo hoàng sẽ đề cập đến nó trong lời chúc Giáo triều, như một món quà Giáng sinh. Nhưng không, ngày thứ năm, 23 tháng 12, trước tất cả các giám chức cao cấp trong chính quyền của mình, ngài không nói một lời nào về điều này. Chắc chắn, ngài đã đề cập đến cuộc cải cách – mà không cần thốt ra lời – đúng hơn là trong tinh thần hơn là qua công việc, bằng cách kêu gọi những người lắng nghe ngài trong Phòng chúc phúc rất đẹp trở nên khiêm tốn hơn bao giờ hết, và từ bỏ ‘bộ giáp’ của danh dự và chức vụ.

Không ai biết, ở giai đoạn này, khi nào bản Tông hiến nổi tiếng sẽ xuất hiện. Và khi bị hỏi, theo lời một nhân chứng, Đức Phanxicô đã lạnh lùng giận: “Nếu bạn hỏi như vậy, đó là vì bạn không hiểu gì cả!”, ngài trả lời cho một trong những người đã hỏi ngài câu hỏi này. Tuy nhiên, theo thông tin của chúng tôi, hiện nay việc dò lại văn bản nhạy cảm và mong chờ này về mặt pháp lý đã xong. Một nguồn tin ở Vatican cho biết, “văn bản đã sẵn sàng, Đức Phanxicô chờ một ngày tượng trưng để công bố. Một ngày mà chỉ có ngài biết. Và vì thế các suy đoán sẽ tiếp tục.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch