Lạm dụng trẻ em: Giáo hoàng ca ngợi “phẩm cách” của các giám mục Pháp

189

Lạm dụng trẻ em: Giáo hoàng ca ngợi “phẩm cách” của các giám mục Pháp

Vài giờ sau cuộc gặp với Đức Phanxicô, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, và hai phó chủ tịch, giám mục Olivier Leborgne và giám mục Dominique Blanchet trả lời trước truyền thông.

vaticannews.va, Cyprien Viet, Vatican, 2021-12-13

 

Đức Phanxicô và các thành viên của Hội đồng Giám mục Pháp: Giám mục Olivier Leborgne, Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort, Giám mục Dominique Blanchet và Linh mục Hugues de Woillemont. (Vatican Media)

Trong cuộc họp báo ngắn của các giám mục Pháp tại Chủng viện Pháp ở Rôma, Hội đồng Giám mục Pháp nhắc lại, cuộc gặp này với giáo hoàng là thông lệ hàng năm, nhằm báo cáo về công việc của Hội đồng sau phiên họp toàn thể vừa qua.

Năm nay, các giám mục họp ở Lộ Đức từ 2 đến 8 tháng 11, đặc biệt tập trung vào báo cáo Ciase (Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp) công bố ngày 5 tháng 10 và đã tạo một cú sốc lớn ở Pháp, với con số theo thống kê là 330,000 nạn nhân bạo lực tình dục trong Giáo hội công giáo từ năm 1950 đến nay.

Tổng giám mục Éric de Moulins-Beaufort giải thích, các giám mục Pháp đã trải nghiệm một “hoán cải” trong cuộc họp này ở Lộ Đức, thậm chí giám mục Olivier Leborgne còn xem đây là một “cuộc phiêu lưu thiêng liêng” đã dẫn họ đến việc lắng nghe và chăm sóc các nạn nhân trong trọng tâm tiến trình của họ. Kể cả việc đảm nhận trách nhiệm thể chế, vượt lên các thất bại chỉ cá nhân.

Một thái độ có “phẩm cách”

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ mười lăm, Tổng giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp và hai Giám mục phó chủ tịch Olivier Leborgne và Dominique Blanchet, đã được François “cảm ơn” và “khích lệ” vì những quyết định họ đã làm tại Lộ Đức trong tháng 11 sau khi công bố báo cáo của Ủy ban Ciase.

Giám mục Éric de Moulins-Beaufort giải thích trong cuộc họp báo: “Trong cuộc gặp với Đức Phanxicô ngày thứ hai 13 tháng 2, ngài nhấn mạnh đến phẩm cách của chúng tôi và cách chúng tôi xử lý báo cáo Ciase, ngài khuyến khích chúng tôi tiếp tục làm như vậy theo cách thức đồng nghị.” Do đó, báo cáo vẫn là cơ sở làm việc hợp lệ, dù có những tranh cãi gần đây. Giáo hoàng sẽ tiếp ông Jean-Marc Sauvé vào một ngày chưa xác định, như thế cho thấy ngài quan tâm đến một số yếu tố đã được các giám mục giải thích trực tiếp cho ngài, đặc biệt là dữ liệu lịch sử về cách ngày xưa Giáo hội Pháp đã xử lý các “linh mục có vấn đề”.

Các khía cạnh chính xác và cập nhật hơn về việc xử lý các vụ lạm dụng trẻ em cũng đã được thảo luận trong cuộc gặp của Hội đồng với hồng y Ouellet (Bộ trưởng Bộ Giám mục) và hồng y Braz de Aviz (Bộ Các Tu hội Đời sống Thánh hiến và Tu đoàn Tông đồ), họ đã hiểu được báo cáo Ciase.

Liên quan đến các quốc gia khác ở Âu châu, một số trao đổi không chính thức đã được đề cập. Vào tháng 1, sẽ có một cuộc họp của Hội đồng Giám mục Pháp với các Hội đồng Giám mục Đức và Thụy Sĩ để trao đổi kinh nghiệm về các cuộc khảo sát được làm theo một phương pháp luận khác. Trong cuộc trao đổi với các giám mục Pháp, Đức Phanxicô nhắc lại cuộc họp với các chủ tịch Hội đồng Giám mục trên thế giới tháng 2 năm 2019, và ngài quyết tâm “làm tất cả những gì cần thiết” để đối diện với cái ác tận gốc, ở cấp độ toàn cầu. Thách thức với các giám mục là sống “cuộc hành trình thiêng liêng” và “đặt mình trước mặt Chúa”, đảm nhận trách nhiệm của mình “trước các nạn nhân và trước Chúa Kitô”

Sự từ chức của Giám mục Aupetit

Về sự từ chức gần đây của Giám mục Michel Aupetit, bây giờ là Tổng giám mục danh dự giáo phận Paris, “ngài tâm sự với chúng tôi nỗi buồn của ngài khi phải đưa ra quyết định này” vì “bầu khí tạo ra không còn cho phép ngài quản trị giáo phận được”.

Tổng giám mục Moulins-Beaufort cho biết, Đức Phanxicô tỏ “lòng kính trọng của ngài trước phản ứng mục vụ của Giám mục Aupetit” và ngài nói đùa về “những tâm hồn cao đẹp kêu khóc mà không chấp nhận các giám mục cũng có thể là người có tội”,  một thái độ ngược với thái độ của dân Chúa, những người cầu nguyện, những người đau khổ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Hans Zoller: “Phương pháp luận của bản báo cáo Ciase là đúng đắn.”