Chuyến đi gặp Đức Phanxicô của tổng thống Pháp Macron, lý do cho một ngoại lệ

72

Chuyến đi gặp Đức Phanxicô của tổng thống Pháp Macron, lý do cho một ngoại lệ

la-croix.com, Jérôme Chapuis, Giám đốc ban biên tập, 2021-11-18

Tổng thống Pháp Macron trong một lần gặp Đức Phanxicô

Tổng thống Emmanuel Macron sẽ được Đức Phanxicô tiếp kiến vào ngày thứ sáu 26 tháng 11.  Giáo hoàng thường không bao giờ tiếp các nhà lãnh đạo nước ngoài trong thời gian gần đến ngày bầu cử. Trên quan điểm này, tổng thống Pháp Emmanuel Macron là một ngoại lệ. Ngay cả khi ông vẫn chưa chính thức tuyên bố mình sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp, nhưng đúng là một tổng thống đang trong thời gian tranh cử sẽ đến Vatican ngày thứ sáu 26 tháng 11.

Ngày thứ tư 17 tháng 11, báo La Croix loan tin và tin được xác nhận vào ngày thứ năm, tất cả còn bất ngờ hơn vì chuyến đi chỉ một tháng sau  cuộc gặp của Đức Phanxicô với Thủ tướng Jean Castex. Mặc dù đây chắc chắn là một ưu ái, nhưng sẽ là hiểu lầm nếu xem đây là dấu hiệu của một sự ủng hộ chính trị và – chứ không nói đến – một sự ủng hộ cá nhân.

Trước hết chúng ta có thể mong chờ Đức Phanxicô sẽ nói lên những bất đồng, chẳng hạn về cách nước Pháp giải quyết vấn đề di cư (ngài theo dõi sát các sự kiện ở Calais). Thứ hai, vì bối cảnh buổi tiếp kiến riêng này không quá nghiêng về cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4, như nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh Pháp sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1. Cuộc họp cũng là một phần trong chuyến công du châu Âu nhỏ đặc biệt nhằm chuẩn bị ngày hết hạn này.

Tổng thống Emmanuel Macron không có gì bí mật: ông muốn thuyết phục Đức Phanxicô lên tiếng ở Bruxelles hay ở Strasbourg trong những ngày đầu tiên của năm 2022 để khôi phục động lực cho một châu Âu đang gặp khủng hoảng. Đây là một trong những mục đích của chuyến đi này. Chắc chắn, nguyên thủ Quốc gia đang hy vọng hòa giải được bên này hay bên kia của người công giáo. Nhưng điều này không cần thiết. Bởi vì những người này không cần một hình ảnh với giáo hoàng để biết họ sẽ bỏ phiếu cho ai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch