Lạm dụng tình dục: cha xứ Nicolas Betticher viết thư cho giáo hoàng

456

Lạm dụng tình dục: cha xứ Nicolas Betticher viết thư cho giáo hoàng

Không hài lòng với phản ứng của các giám mục Pháp về vụ bê bối lạm dụng tình dục, linh mục Nicolas Betticher, ở Bern, Thụy Sĩ đã viết thư ngỏ gởi đến Giáo hoàng Phanxicô. Cha xin ngài có một hành vi mạnh từ Giáo hội.

Cha Nicolas Betticher | © Maurice Page

cath.ch, Raphael Rauch, 2021-10-14

(Bản dịch từ tiếng Đức với sự xác nhận của linh mục Nicolas Betticher)

Bức thư của cha Nicolas Betticher được đăng trên trang web của giáo xứ Bruder Klaus, ở Bern. Và cũng sẽ được giới thiệu vào cuối thánh lễ. Cha nói với trang Công giáo Thụy Sĩ khi cha gom được một số chữ ký nhất định, lá thư sẽ được gửi đến Đức Thánh Cha ở Rôma.

Cha nghĩ gì về cuộc tranh luận hiện nay về các vụ lạm dụng ở Pháp?

Cha Nicolas Betticher: Tôi bị sốc. Có ít nhất 330.000 trường hợp lạm dụng – và không có gì xảy ra. Các giám mục và người công giáo chỉ đơn thuần chấp nhận vụ bê bối. Làm thế nào mà người công giáo xuống đường phản đối “hôn nhân cho tất cả” – nhưng lại im lặng trước thực tế là rất nhiều trẻ em và thanh thiếu niên bị tổn thương. Thiếu một tín hiệu mạnh nói lên: “Thôi đủ rồi!”

Và không thể chấp nhận giám mục chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) lại có thể nói: “Làm ơn, xin cho chúng tôi tiền để bồi thường cho các nạn nhân do những sai sót của các giám mục, trong đó một số còn tại chức. Thật phi lý. Đối với nạn nhân, đó là một cái tát vào mặt”.

Chúa nhật tuần trước, trong bài giảng của cha, cha đã công bố một sáng kiến cá nhân…

Đức Phanxicô đã mở tiến trình thượng hội đồng tại Rôma. Tuy nhiên, tôi thấy thiếu một dấu hiệu cho thấy có một cái gì đó đang thực sự thay đổi. Tôi đã thông báo trong bài giảng của tôi, tôi sẽ viết cho giáo hoàng một lá thư. Không thể nào tiếp tục như vậy. Tôi nhận thấy tiến trình thượng hội đồng đang gặp nguy hiểm.

“Chúng ta phải thiết lập các tòa án và các cơ quan giám sát độc lập ở mỗi quốc gia”

Tại sao?

Quá trình này bị lu mờ do cuộc khủng hoảng lạm dụng. Chúng ta không thể nói một cách đáng tin cậy về đức tin, Tin Mừng và lắng nghe Chúa Thánh Thần nếu cuối cùng chúng ta không giải quyết vấn đề quyền lực. Tuy nhiên chúng ta cần một tín hiệu từ giáo hoàng cho thấy ngài không chỉ muốn lắng nghe mà còn thực sự muốn hướng đến sự phân tách quyền lực trong Giáo hội. Một giám mục không thể là thẩm phán tối cao, chánh văn phòng tối cao, chiến lược gia đầu tiên, trên hết giám mục phải là mục tử nhân lành, là người cha thiêng liêng. Đây là lỗi hệ thống gây thiệt hại cho chính các giám mục. Tình hình pháp lý cần khẩn cấp xem lại.

Đó là ý nghĩa bức thư của cha…

Bất cứ ai muốn có thể ký vào bức thư ở giáo xứ của tôi. Sau đó, tôi sẽ chuyển cho giám mục Felix Gmür của tôi để xin ngài chuyển đến Giáo hoàng Phanxicô. Chẳng hạn trong chuyến thăm ad limina vào tháng 11.

Cha có nghĩ thư của cha sẽ được giáo hoàng chú ý đến không?

Dù sao tôi không thể ngồi yên không làm gì. Chúng ta cần tách rời sự tập trung quyền lực và thành lập các tòa án và các cơ quan giám sát độc lập ở mỗi quốc gia. Đây là những gì tôi đấu tranh cho.

Linh mục Joël Allaz dòng Capuxinô lạm dụng trẻ vị thành niên ở Thụy Sĩ và cả ở Pháp. Liệu nghiên cứu của Pháp có thể làm sáng tỏ những trường hợp ở Thụy Sĩ không?

Tôi chưa đọc công trình nghiên cứu của Pháp, có cả hàng ngàn trang để đọc. Nhưng không có gì bí mật trong trường hợp các linh mục có vấn đề đã được chuyển từ giáo phận này sang giáo phận khác. Vì thế tôi hy vọng các trường hợp có mối liên hệ với Thụy Sĩ cũng sẽ xuất hiện trong nghiên cứu của Pháp.

Hội đồng Giám mục Thụy Sĩ đang lên kế hoạch nghiên cứu về vấn đề lạm dụng. Cha được chỉ định làm linh mục chưởng ấn, chính thức và tổng đại diện của các giáo phận Lausanne, Geneva và Fribourg. Cha sẽ tham gia vào việc nghiên cứu?

 Chắc chắn.

Dù khi phải nói đến khả năng thiếu bổn phận?

Tôi không tránh các vấn đề. Cần phải kiểm tra không chỉ các tài liệu lưu trữ của các giáo phận, mà còn ở các tài liệu lưu trữ của các giám mục đại diện, các giáo xứ và các tập đoàn giáo hội. Cũng phải phỏng vấn nhiều nhân viên, vì trước đây một số việc chỉ được giải quyết bằng miệng.

“Chúng ta hãy trung thực: có kẻ bạo hành nào lại đi xưng tội?”

Nhóm SAPEC, đại diện cho các nạn nhân ở Thụy Sĩ vùng nói tiếng Pháp, đã chỉ trích sự việc phải chờ quá lâu trước khi đưa ra một nghiên cứu…

Tôi nghĩ các giám mục đã mất một thời gian để đồng ý về thủ tục. Đây là một quá trình phức tạp với nhiều tác nhân – và mọi thứ luôn phải dùng ba ngôn ngữ. Dù sao sự chờ đợi lâu này không phải là chuyện tích cực và đã đến lúc các nhà nghiên cứu bắt tay vào việc.

Cha nghĩ gì về cuộc thảo luận bí mật tòa giải tội ở Pháp?

Đây là cuộc tranh luận ma. Hãy trung thực: có kể bạo hành nào lại đi xưng tội? Ngược lại, các nạn nhân có thể đến hỏi ý kiến mục vụ hoặc đến xưng tội. Và ở đó, câu hỏi về bí mật tòa giải tội được đặt ra.

Cha sẽ phản ứng như thế nào nếu một cha đồng nghiệp đến thú nhận với cha đã làm chuyện lạm dụng?

Ở Thụy Sĩ cũng vậy, xưng tội là vấn đề bí mật nghề nghiệp. Nhưng tôi sẽ từ chối tha tội cho đồng nghiệp và sẽ nói với họ bên ngoài tòa giải tội, hướng đến việc họ tự tố cáo.

Còn một nạn nhân đến xưng tội thì sao?

Tôi cũng sẽ mời họ lặp lại cho tôi tất cả mọi chuyện ngoài tòa giải tội, để sau đó tôi có thể có hành động thích hợp. Chúng ta mắc nợ các nạn nhân. Đây là tất cả những chuyện phải làm trong khả năng quyền lực của chúng tôi để ngăn các vụ lạm dụng mới.

Bức thư của cha Nicolas Betticher gởi giáo hoàng

“Trọng kính Đức Thánh Cha,

Chúng con là giáo dân của một giáo xứ ở giáo phận Basel, Thụy Sĩ. Giáo xứ dưới sự bảo trợ của Thánh Nicolas, một giáo dân, một người cha gia đình và người chồng đã tìm thấy Chúa trong khiêm nhường, trong thinh lặng của lời cầu nguyện Thánh Thể. Thánh Nicolas cũng là người của hòa bình và hòa hợp.

Chúng con xin cám ơn Đức Thánh Cha về tất cả mọi sự, về tiến trình thượng hội đồng mà cha đã khởi xướng. Chúng con tham gia cùng cha và chúng con vui mừng! Chúng con cùng với Giám mục Felix Gmür và tất cả các giáo xứ khác trong giáo phận, sẽ nhóm lại, cầu nguyện và dành nhiều thì giờ nhất có thể cho Chúa Thánh Thần để nhận ra những dấu chỉ của thời đại. Thiên Chúa muốn gì ở chúng ta ngày nay? Ngài muốn dẫn Giáo hội về đâu?

Cha muốn dân Chúa cầu nguyện với cha, dân Chúa cảm nhận với cha và suy nghĩ với cha. Chúng con sẽ làm.

Nhưng: ngay khi chúng con nói về Giáo hội và tiến trình thượng hội đồng với giáo dân, vấn đề các vụ lạm dụng lập tức được đặt lên hàng đầu. Vấn đề này làm lu mờ toàn bộ Thượng Hội đồng! Thay vì nói về Tin Mừng, về cứu rỗi và tình yêu của Chúa thì câu hỏi khủng khiếp này được nhắc đi nhắc lại.

Chúng con có thể hiểu rất rõ điều này vì chính Giáo hội không đưa ra phản ứng đáng kể và sâu sắc nào trước sự lạm dụng quyền lực dưới mọi hình thức trong Giáo hội.

Trọng kính Đức Thánh Cha, chúng con xin Cha: xin cho chúng con một dấu hiệu cụ thể, ngay cả một cách thô sơ, rằng chúng ta phải thay đổi các cấu trúc của Giáo hội xung quanh quyền lực trong Giáo hội. Quyết định theo nguyên tắc sửa đổi luật cho phép có các tòa án và cơ quan giám sát độc lập trên toàn thế giới. Điều này sẽ đỡ nặng cho các giám mục và sẽ khôi phục một số uy tín cho Giáo hội.

Chỉ với điều kiện này mới làm cho vấn đề lạm dụng quyền lực tàn khốc này mới có thể bớt nguy kịch để có thể thực sự bắt đầu tiến trình thượng hội đồng.

Chỉ khi đó, chúng ta mới thực sống một thượng hội đồng như cha mong muốn.

Chúng con rất vui khi được tham dự vào tiến trình thượng hội đồng. Nhưng xin cha cho chúng con một tín hiệu rõ ràng.

Chúng con cám ơn cha!

Hiệp nhất sâu xa trong lời cầu nguyện và hy vọng

Nicolas Betticher, linh mục

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Nữ tu Véronique Margron, gương mặt nhân ái của Giáo hội công giáo Pháp