Đức Phanxicô bị sốc và bản báo cáo lạm dụng tình dục mới nhất của Giáo hội Pháp

244

Đức Phanxicô bị sốc và bản báo cáo lạm dụng tình dục mới nhất của Giáo hội Pháp

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 6 tháng 10-2021

international.la-croix, Loup Besmond de Senneville, 2021-10-12

Tôi gặp một người bạn ở Vatican, họ quá kinh ngạc vì những con số gây sốc của Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp (Ủy ban Ciase) đưa ra vào ngày thứ ba 5 tháng 10 vừa qua.

“300.000 ư? Bạn có chắc không? Làm sao có thể”. Bạn tôi trố mắt thất thần, mắt mở to như chiếc đĩa.

Ngay sáng hôm đó, Ủy ban Ciase đã công bố bản báo cáo cuối cùng đáng sợ của mình, trong đó ước tính khoảng 330.000 trẻ em đã bị lạm dụng tình dục trong Giáo hội công giáo Pháp kể từ năm 1950.

Có thể nói, việc công bố tài liệu khổng lồ này được gọi là Báo cáo Sauvé – đặt theo tên của chủ tịch Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Pháp là ông Jean-Marc Sauvé – đã gây ra một cú sốc đối với người dân ở Rôma

Hai phản ứng đã làm rõ điều này

Đầu tiên, là sự quan tâm của báo chí Ý đối với “bản báo cáo Pháp”, dù người dân Ý đang quan tâm đến các cuộc bầu cử thành phố đã diễn ra vào cuối tuần trước tại một số thành phố lớn trên bán đảo.

Thứ đến, còn đáng chú ý hơn, Đức Phanxicô đã phản ứng nhanh như thế nào với bản báo cáo đó.

Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, trước đó vài ngày đã gởi cho ngài một bản ghi nhận trước khi bản báo cáo được công bố và ngài đã đọc rất kỹ.

Sau đó, ngay khi tài liệu được công bố và ngài thấy các con số, ngài đã phản ứng gần như ngay lập tức.

Ngài đã tự tay viết lời tuyên bố ngắn về bản báo cáo Sauvé mà Văn phòng Báo chí Tòa thánh phát hành hai giờ sau đó.

Người ta nói, ngài đã cẩn thận đọc lại bản tuyên bố, từng chữ một, trước khi cho phép công bố.

Ngày hôm sau trước khi vào Hội trường Phaolô VI để có buổi tiếp kiến chung thứ tư hàng tuần với giáo dân hành hương và du khách, ngài đã cầu nguyện riêng với bốn giám mục Pháp đang đến thăm Rôma.

Các giám mục mô tả đó là khoảnh khắc đặc biệt sâu đậm.

Sau đó, trong buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô một lần nữa đề cập đến bản báo cáo lạm dụng – lần này một cách công khai và với tấm lòng xúc động chân thành.

Đó là cách ngài nói với các giám mục Pháp, ngài nâng đỡ họ trong thử thách của họ, nhưng bây giờ họ phải đưa ra các biện pháp có thực chất để đảm bảo những thảm kịch như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Nỗi đau là linh mục của tôi