Lạm dụng tình dục: Các giám mục Pháp được kêu gọi “từ chức tập thể”

324

Lạm dụng tình dục: Các giám mục Pháp được kêu gọi “từ chức tập thể”

la-croix.com, Melinée Le Priol, 2021-10-11

Ngày thứ hai, sau những kết luận của Ủy ban Sauvé về tội phạm ấu dâm trong Giáo hội, ba nhân vật trong đó có bà Anne Soupa, thần học gia, đã kêu gọi các giám mục Pháp “từ chức tập thể”. Những người ký tên xin Đức Giáo hoàng bổ nhiệm nữ tu Véronique Margron làm  “đặc sứ” cho ngài.

“Đối diện với tình trạng phá sản, sự từ chức của các giám mục là lối thoát danh dự duy nhất”. Đó là tiêu đề của lời kêu gọi được ông  François Devaux, đồng sáng lập Hiệp hội Lời Giải phóng, bà Anne Soupa, thần học gia và bà Christine Pedotti, giám đốc biên tập trang Témoignage chrétien (Chứng từ kitô) đưa ra ngày thứ hai 11 tháng 10.

Lời kêu gọi của họ được đưa ra sáu ngày sau khi bản báo cáo của Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp (Ciase) công bố. Kết quả này thống kê có khoảng 330.000 người kể từ năm 1950 đến năm 2020 đã từng là nạn nhân của bạo lực tình dục trước khi họ đủ 18 tuổi, và đưa ra trách nhiệm của thể chế Giáo hội trong các tội ác này. “Còn hơn là những sai sót”, ba nhân vật ký tên trong kháng cáo này nói đến một “sự phá sản thực sự”.

Họ nói: “Bất kỳ tổ chức, hiệp hội, công ty nào cũng đều rút ra những hậu quả cần thiết: loại bỏ những người lãnh đạo của mình.” Họ nêu rõ: “Dĩ nhiên không phải tất cả các giám mục Pháp đều che đậy tội ác, nhưng chính cấu trúc của hệ thống phẩm trật công giáo đã giả định tính liên tục và liên đới giữa mỗi giám mục và người tiền nhiệm của mình. Như vậy, nếu tất cả đều không có tội thì tất cả đều phải chịu trách nhiệm.”

 “Chỉ có cử chỉ này mới tương xứng với tầm thảm họa”

Theo bà Christine Pedotti, Anne Soupa và ông François Devaux, sự từ chức tập thể của hàng giám mục Pháp (ít hơn 120 giám mục) sẽ là một “dấu hiệu của hy vọng và đổi mới”, và thậm chí là “cử chỉ duy nhất tương xứng với tầm thảm họa.” Đó là “hành động hối lỗi cụ thể, đắt giá đầu tiên đối với nạn nhân”.

“Thêm nữa, đó là cách duy nhất để có thể bồi thường cho các nạn nhân vì sự phá sản của thể chế cũng là vật chất. Giáo dân không muốn đóng góp cho những lỗi lầm mà họ không phạm phải. Nhưng trong một Giáo hội tái tạo, trong đó tất cả mọi người được thể hiện trong sự đoàn kết và huynh đệ mới này sẽ giúp chúng ta có thể tìm được các nguồn tài chính cần thiết.”

Để nhấn mạnh yêu cầu của họ, ba nhân vật ký tên nhắc lại hai “tiền lệ” đã có trong lịch sử Giáo hội công giáo: nhóm 34 giám mục Chi-Lê từ chức tháng 5 năm 2018, sau khi họ bị Giáo hoàng Phanxicô chất vấn về việc quản lý các trường hợp bạo lực tình dục (cuối cùng Đức Phanxicô chấp nhận bảy người trong số họ từ chức); và tháng 6 năm 2021, hồng y Reinhard Marx, tổng giám mục giáo phận Munich xin từ chức vì “những thất bại của thể chế hoặc hệ thống” liên quan đến tội phạm ấu dâm trong Giáo hội – đơn xin từ chức này đã bị giáo hoàng từ chối.

Cựu “nữ ứng viên” ở tòa giám mục Lyon

Trong lời kêu gọi, bà Christine Pedotti, Anne Soupa và ông François Devaux trích dẫn cha Pierre Vignon, một chuyên gia về lạm dụng tình dục trong Giáo hội, nổi tiếng với nhân cách nói thẳng. Ngài cho rằng: “Những gì đã xảy ra và sẽ đánh dấu lên các tâm hồn thì phải từ chức tập thể ngay lập tức. Họ (các giám mục) vẫn có thể làm điều này tại Đại hội khoáng đại giám mục ở Lộ Đức vào tháng 11.”

Cuối cùng, ba nhân vật đề nghị Giáo hoàng Phanxicô cử nữ tu Véronique Margron, chủ tịch Hội đồng nam nữ Tu sĩ Pháp (Corref) làm “đặc sứ” (đại diện chính thức của giáo hoàng), sơ được mô tả là người có một nhân cách “không thể chối cãi”. Quyết tâm của nữ tu Đa Minh này đối diện với cuộc khủng hoảng đang làm rung chuyển Giáo hội Pháp đã được minh chứng cụ thể qua tác phẩm Một giây phút sự thật (Un moment de vérité, nxb. Albin Michel, 2019).

Với lời kêu gọi các giám mục Pháp “từ chức tập thể”, nhà thần học Anne Soupa dùng lại một phương pháp nhằm đánh động tinh thần đã được bà dùng một năm trước đây, tháng 5 năm 2020, bà đã nộp đơn đăng ký làm ứng viên tại tòa giám mục Lyon để kế vị hồng y Philippe Barbarin. Cử chỉ này nhằm đặt vấn đề vị trí của giáo dân, đặc biệt là của phụ nữ, trong việc điều hành Giáo hội. Sau đó bà đã giải thích vấn đề này trong quyển sách Vì tình yêu của Chúa (Pour l’amour de Dieu, nxb. Albin Michel, 2021).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Báo cáo Sauvé về lạm dụng tình dục: năm câu hỏi còn đọng lại

Lạm dụng tình dục, một Giáo hội không có tiếng nói