Kể từ 1 tháng 10, Thẻ y tế bắt buộc ở Vatican

83

Kể từ 1 tháng 10, Thẻ y tế bắt buộc ở Vatican

cath.ch, I. Media, 2021-09-22

Ngày 20 tháng 9, một sắc lệnh của Vatican đưa ra, kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2021, chỉ những người có “thẻ xanh” mới được phép vào Quốc gia thành phố Vatican. Biện pháp này áp dụng cho mọi người, ngoại trừ những người vào Vatican để tham dự các nghi lễ phụng vụ.

Vatican thường có thói quen theo chính sách y tế của nước Ý. Sau tuyên bố gần đây của nhà nước Ý, kể từ ngày 15 tháng 10, tất cả công dân phải xuất trình thẻ sức khỏe để vào nơi làm việc. Vatican cũng quyết định một giải pháp triệt để.

Kể từ ngày 1 tháng 10, tất cả người dân của Thành phố Vatican, nhân viên và du khách hoặc người dùng dịch vụ phải xuất trình “thẻ xanh”. Hiến binh Vatican đảm nhận việc xét thẻ, họ sẽ yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy chứng nhận chữa khỏi bệnh Covid-19 hoặc xét nghiệm phân tử hoặc kháng nguyên âm tính.

Tuy nhiên, sắc lệnh chỉ rõ: “Một ngoại lệ được áp dụng cho những người tham dự các nghi lễ phụng vụ trong thời gian hạn chế buổi lễ.” Vì thế giáo dân sẽ có thể tham dự thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô mà không cần xuất trình giấy thông hành sức khỏe, nhưng họ vẫn phải tuân theo các hướng dẫn quy định.

Vẫn còn chưa rõ với những người tham dự các buổi tiếp kiến chung và dự giờ Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô. Sắc lệnh không đề cập đến các buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư mà bình thường bất cứ ai cũng có thể vào dự. Hiện nay buổi tiếp kiến chung hàng tuần tổ chức ở Hội trường Phaolô VI và có hàng trăm người tham dự.

Sắc lệnh cũng không đề cập đến trường hợp dự giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần vào trưa chúa nhật từ cửa sổ của Dinh Tông Tòa. Buổi Kinh Truyền Tin quy tụ vài trăm, có khi vài ngàn người ở Quảng trường Thánh Phêrô. Với hai buổi này, Vatican sẽ sớm xác định rõ các quy định.

Ở Vatican, hầu như tất cả mọi người đều đã được chích ngừa

Chỉ thị ban hành ngày 20 tháng 9 cũng áp dụng cho các khu vực ngoài lãnh thổ Vatican. Nhiều dinh thự ở Rôma thuộc Tòa thánh, cũng như các trường học như Giáo hoàng Học viện Gregorian cũng bao gồm. Kể từ tháng 8, thẻ sức khỏe được yêu cầu khi du khách vào thăm các Viện bảo tàng Vatican.

Bằng một sắc lệnh ban hành tháng 2 năm 2021, Chính quyền Nhà nước Thành phố Vatican đã thực hiện việc chích ngừa gần như bắt buộc với nhân viên của mình.

Trong buổi họp báo trên máy bay từ Slovakia về Rôma ngày 15 tháng 9, Đức Phanxicô cho biết tất cả mọi người đã được chích ngừa ở Vatican, “trừ một nhóm nhỏ mà chúng tôi đang tìm cách giúp họ.”

Theo số liệu mới nhất từ vùng Lazio, Thành phố Vatican đã chích ngừa chống Covid-19 cho hơn 25.000 người. Trong số này có các nhân viên và gia đình của họ, các nhà ngoại giao ở Vatican, những người nghèo sống xung quanh Vatican.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch