Phụ nữ trong Đội cận vệ Thụy Sĩ? Điều chỉnh lại sau một tiêu đề “vụng về”

72

Phụ nữ trong Đội cận vệ Thụy Sĩ? Điều chỉnh lại sau một tiêu đề “vụng về”

cath.ch, I. Media, 2021-09-13

Trong một bài báo đăng ngày chúa nhật 12 thương 9, một trang tin truyền thông Thụy Sĩ đưa tin phụ nữ sẽ sớm được nhận vào Đội Cận vệ Thụy Sĩ. Ông Jean-Pierre Roth, cựu giám đốc Ngân hàng Thụy Sĩ, người có trách nhiệm trong việc xây doanh trại mới cho Đội Cận vệ giải thích với trang I. Media, ông cho rằng việc đưa tin như thế này là “vụng về.”

“Đội Cận vệ Thụy Sĩ chuẩn bị cho phụ nữ”. Đó là tiêu đề của báo SonntagsZeitung chọn để đăng một bài báo về dự án xây dựng doanh trại mới cho Đội Cận vệ. Ông Jean-Pierre Roth, giám đốc cơ quan xây dựng doanh trại giải thích: “Tôi được hỏi về dự án sửa lại doanh trại và tôi nói, dự án xây dựng là cơ hội để phụ nữ hòa nhập vào đó vì cuối cùng sẽ có các phòng riêng. Nếu Vatican quyết định như vậy, thì sẽ không có vấn đề. Nhưng điều này không có nghĩa là sẽ có sớm!”, ông lấy làm tiếc, tiêu đề “tạo ra sự nhầm lẫn”.

Theo ông, khi Phủ Quốc Vụ Khanh nghiên cứu dự án làm doanh trại mới, Phủ không bình luận về điểm cụ thể này. Ông nói thêm: “Chúng tôi không yêu cầu bất kỳ phản hồi nào về chủ đề này.”

Tuy nhiên, bản điều chỉnh này không có nghĩa là cánh cửa đã đóng. Khi được báo SonntagsZeitung hỏi, Trung úy sĩ quan Cận vệ Thụy Sĩ Urs Breitenmoser cũng cho rằng việc mở ra cho phụ nữ trong tương lai là chuyện “có thể có được”.

Tăng thêm tính riêng tư của các cận vệ và đón tiếp gia đình

Được khởi xướng năm 2016, dự án chỉnh trang doanh trại dự trù tái xây dựng hoàn toàn doanh trại, một tập thể có thể đón nhận một quân đội nhỏ có khoảng 115 người. Các phòng ngủ tập thể hiện nay được thay bằng các phòng cá nhân với bồn tắm và nhà vệ sinh. Những sửa sang mới này nhằm tăng thêm tính riêng tư của cận vệ. Kế hoạch cũng dự trù xây thêm 25 phòng dành cho các gia đình.

Tháng 10 năm 2020, dự án đã được trình cho Đức Phanxicô cũng như cho Phủ Quốc Vụ Khanh. Dự án đáp ứng hai mong chờ của Đức Phanxicô, trước hết ngài muốn nâng con số 110 cận vệ lên 135 cận vệ. Thứ đến ngài muốn các quy tắc hôn nhân của cận vệ được uyển chuyển hơn, để cho các cận vệ trẻ có thể nhắm đến tương lai và họ không buộc phải sống hai mặt vì quy định.

“Dự án tài trợ đang tiến triển tốt”

Tổng chi phí xây là khoảng 50 triệu quan Thụy Sĩ, tương đương với 46 triệu âu kim. Ông Jean-Pierre Roth giải thích: “Dự án tài trợ đang tiến triển tốt vì chỉ trong hai năm, chúng tôi huy động được 42 triệu quan Thụy Sĩ.”

Dự trù công trình sẽ xong vào năm 2026, và lễ khánh thành doanh trại sẽ trùng với ngày 6 tháng 5 năm 2027, một ngày mang tính biểu tượng cao, vì đó là ngày kỷ niệm 500 năm vụ cướp phá Rôma, ngày đó 147 Cận vệ Thụy Sĩ đã hy sinh khi bảo vệ Giáo hoàng Clement VII.

Marta An Nguyễn dịch