Giám mục Stowe: Người công giáo nên được biết linh mục của họ đã chích ngừa hay chưa

118

Giám mục Stowe: Người công giáo nên được biết linh mục của họ đã chích ngừa hay chưa

americamagazine.org, Michael J. O’Loughlin, 2021-09-16

Giám mục John E. Stowe giáo phận Lexington, bang Kenntucky nghe một diễn giả trong cuộc họp khoáng đại của Hội đồng Giám mục công giáo Hoa Kỳ tại Baltimore ngày 12 tháng 11 năm 2019. (Ảnh CNS / Bob Roller)

Tháng trước giám mục John Stowe đã yêu cầu các nhân viên làm việc tại Trung tâm Công giáo giáo phận Lexington, bang Kentucky chích ngừa. Ngài cho biết có một số ít nhân viên từ chối. Còn các linh mục của giáo phận, ngài chuyển qua “thuyết phục về mặt đạo đức”, thúc giục các linh mục tiêm ngừa như một cách để bảo vệ giáo dân. Và đã có hiệu quả. Khoảng 92% trong số 50 linh mục của giáo phận đã chích ngừa, một tỷ lệ làm cho nhóm vượt cao so với trung bình 61% người lớn ở Kentucky được chích ngừa đầy đủ.

Nhưng với một số linh mục chọn không chích ngừa, giám mục cho rằng họ phải thẳng thắn cho giáo dân biết tình trạng của họ.

Giám mục Stowe nói với trang America: “Khi tôi biết có 4 linh mục vẫn chưa chích ngừa, tôi đã nói với họ, họ phải nói cho giáo dân biết, vì giáo dân mong chờ họ sẽ chích ngừa.” Ngài cũng đã nói với các linh mục chưa chích ngừa, họ “không thể đến nhà người bệnh, người đang cách ly ở nhà hoặc gần gũi với giáo dân.”

Với một số linh mục chọn không chích ngừa, giám mục cho rằng họ phải thẳng thắn cho giáo dân biết tình trạng của họ.

Tin tức loan ra, tên của hai trong số các linh mục quyết định không chích ngừa đã được tiết lộ vào cuối tuần qua. Các video về thánh lễ được cử hành ngày 11 và 12 tháng 9 tại Nhà thờ Chúa Kitô Vua ở Lexington cho biết, hai linh mục chưa chích ngừa là linh mục John Moriarty, cha quản nhiệm nhà thờ chính tòa và linh mục David Wheeler, cha phó xứ.

Giám mục Stowe đã có mặt trong thánh lễ cử hành ngày thứ bảy ở nhà thờ chính tòa, trong đó một phó tế đọc một tuyên bố của cha Moriarty.

Thầy phó tế đọc: “Giám mục đã xin cha David và tôi, cha John (thầy phó tế đang nói thay cho cha John) thông báo rằng chúng tôi không chích ngừa, vì thế giáo dân có thể quyết định xem họ có muốn tham dự thánh lễ do các linh mục này cử hành hay không.”

Trong một e-mail gởi cho trang America, linh mục Wheeler viết: “Cả cha Moriarty và tôi đã quyết định không đưa ra bình luận công khai về tình trạng chích ngừa của chúng tôi hoặc lý do quyết định của chúng tôi, cả trong nghi lễ phụng vụ hoặc ngoài nghi lễ.” Cha muốn nói đến “quyết định phải thông báo tình trạng chích ngừa của chúng tôi”.

Giám mục Stowe cho biết ngài không hối tiếc khi áp đặt chích vắc-xin cho nhân viên giáo phận, đặc biệt là với những người làm việc với trẻ em.

Giám mục Stowe cho biết đã nhận phản hồi từ những người công giáo địa phương, họ cảm thấy khó chịu khi biết một số linh mục trong giáo phận chưa chích ngừa, cũng có những tin nhắn giận dữ vì ngài yêu cầu các linh mục công khai tình trạng chích ngừa của họ. Nhưng ngài cho biết ngài không hối tiếc khi áp đặt chích vắc-xin cho nhân viên giáo phận, đặc biệt là với những người làm việc với trẻ em.

Ngài nói: “Trẻ em, đặc biệt là những em dưới 12 tuổi, các em không có lựa chọn về việc các em có được chích ngừa hay không. Và tôi nghĩ, nếu giáo viên phải ở trong lớp với các em nhiều giờ mỗi ngày, trong phòng đóng kín thì họ phải chích ngừa.”

Đức Phanxicô cũng như nhiều giám mục Hoa Kỳ, khuyến khích người công giáo chích vắc-xin chống Covid-19. Một số giám mục còn đi xa đến mức nói rằng, không nên lấy lý do tôn giáo để miễn trừ cho những cá nhân không muốn tiêm chủng.

Giống như nhiều bang của nước Mỹ, bang Kentucky đang trải qua đợt nhiễm Covid-19 gia tăng.

Tuần trước, tiểu bang đã có hơn 8.000 trường hợp tử vong vì Covid và tỷ lệ dương tính xê xích khoảng 14% – một tỷ lệ cao đáng báo động cho thấy vi-rút đang lan rộng. Thống đốc Andy Beshear đã xin người dân tiêm chủng, ông nhấn mạnh đó là một trong những cách tốt nhất, ngoài việc mang khẩu trang, để ngăn chặn nhiều trường hợp nhập viện và tử vong do vi-rút.

Một số giám mục còn đi xa đến mức nói rằng không nên lấy lý do tôn giáo để miễn trừ cho những cá nhân không muốn tiêm chủng.

Thống đốc Andy Beshear nói thêm: “Xin quý vị mang khẩu trang khi ở bên ngoài nhà, nếu không xin quý vị ở nhà. Điều này đang giết chết rất nhiều người, và chúng ta có thể ngăn chặn nó”. Thống đốc Beshear cũng ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ các bệnh viện bị quá tải. Trẻ em đang bị nhiễm với tỷ lệ cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác trong tiểu bang.

Các nhân viên y tế than về tình trạng bệnh tật và tử vong vô ích do những người không chịu chích ngừa.

Bác sĩ Ryan Stanton làm ở phòng cấp cứu Lexington cho biết: “Vấn đề bây giờ là chúng ta đang cố gắng giáo dục dựa trên khoa học, nhưng tôi nghĩ, hầu hết nền giáo dục hiện nay đang dựa trên bi kịch, bi kịch cá nhân.”

Thống đốc Stanton tuyên bố: “70% bệnh viện của bang Kentucky đang thiếu nhân viên trầm trọng, ở mức thấp nhất cho đến nay kể từ đại dịch.”

Giám mục Stowe tuyên bố: “Những người liên tục kêu gọi quyền riêng tư và quyền lương tâm cá nhân, họ đánh mất lợi ích chung.”

Bác sĩ Steven Stack, ủy viên y tế công cộng của bang Kentucky cho biết: “Trong nhiều cộng đồng, các bệnh viện của chúng tôi đang đứng trước bờ vực sụp đổ.”

Giám mục Stowe thất vọng trước những nỗ lực không thành công trong việc thuyết phục những người không chịu chích ngừa: “Điều này gần như vô vọng lúc này vì mọi người quyết định theo cách này hay cách khác. Không có một thuyết phục hợp lý nào có vẻ hiệu quả. Họ muốn tin mọi thuyết âm mưu và mọi thứ họ đọc trên các trang web ưa thích của họ hơn là sự thật”.

Tuy nhiên, điều làm cho ngài khó chịu nhất là thấy những người công giáo từ chối tiêm ngừa đang bỏ qua nguyên lý cơ bản của giáo huấn xã hội công giáo: nhiệt tình phục vụ vì lợi ích chung.

Ngài nói: “Những người liên tục kêu gọi quyền riêng tư và quyền lương tâm cá nhân, họ đánh mất lợi ích chung. Và tôi chưa nghe ai xác nhận từ chối vắc-xin là vì lợi ích chung. Tất cả tùy theo sở thích và niềm tin cá nhân của họ.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô không hiểu vì sao có người lại sợ chích ngừa covid