Đức Phanxicô không hiểu vì sao có người lại sợ chích ngừa covid

306

Đức Phanxicô không hiểu vì sao có người lại sợ chích ngừa covid

cath.ch, Maurice Page, 2021-09-16

Nhiều câu hỏi liên quan đến việc tiêm vắc-xin  ngừa Covid-19 đang tạo rúng động xã hội

Đức Phanxicô không hiểu vì sao có sự do dự và sợ hãi xung quanh việc chích ngừa vắc-xin Covid-19. Trên máy bay từ Slovakia về Rôma ngày thứ tư 15 tháng 9, ngài gọi các chất tiêm chủng là “bạn bè” của nhân l oại.

Ngài nói: “Cũng hơi kỳ lạ, lịch sử nhân loại có một lịch sử tình bạn với vắc-xin. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta đã được chích ngừa chống các bệnh  sởi, bệnh bại liệt… tất cả trẻ em đều được chích ngừa và không ai nói bất cứ điều gì.”

Ngài thừa nhận những lập luận và tranh luận xung quanh các loại vắc-xin khác nhau đã tạo chia rẽ và lo sợ. Ngài kêu gọi nên có các cuộc thảo luận bình tĩnh và rõ ràng để giúp đỡ những người vẫn còn sợ hãi.

Trường hợp của hồng y Raymond Burke

Ngài giải thích: “Ngay cả trong hồng y đoàn cũng những hồng y từ chối vắc xin,” ngài không nêu tên nhưng ngài muốn ám chỉ đến hồng y người Mỹ Raymond Burke, “đáng tiếc hồng y phải  nhập viện vì vi-rút. Cuộc đời thật trớ trêu.”

Một nhóm nhỏ ở Vatican chưa chích ngừa

Đức Phanxicô thường xuyên khuyến khích việc chích ngừa, trong một thông điệp video được đăng  ngày 18 tháng 8, ngài còn cho rằng, việc chích ngừa là một “hành vi yêu thương” đối với người khác và vì lợi ích chung. Tháng 12 năm 2020, thông qua Bộ Giáo lý Đức tin, Vatican ban hành một bản ghi nhận, tái khẳng định vắc-xin là “được chấp nhận về mặt đạo đức.”

Trong buổi họp báo trên máy bay, Đức Phanxicô noi, ở Vatican mọi người đã được chích ngừa trừ một nhóm nhỏ và ngài đang tìm cách giúp họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giám mục Stowe: Người công giáo nên được biết nếu linh mục của họ đã chích ngừa hay chưa

Vắc xin, phá thai, hôn nhân đồng giới… Sáu tuyên bố chính của Đức Phanxicô trên máy bay từ Slovakia về Rôma