Léontine Dolivet, giáo lý viên tự trong tâm hồn

65

Léontine Dolivet, giáo lý viên tự trong tâm hồn

fr.aleteia.org, Lauriane Vofo Kana, 2021-09-03

Léontine Dolivet, giáo lý viên tự trong tâm hồn

Một phục vụ, một sứ mệnh và còn hơn nữa, một ơn gọi. Tại quê hương Bretagne, Léontine Dolivet (1888-1974) phát triển đặc sủng giáo lý viên của mình trong suốt 68 năm. Án phong chân phước của bà đã được công bố từ năm 2017 tại giáo phận Rennes.

Năm 1905, một ngày mới bắt đầu ở Betton. Cuộc sống sẽ không bao giờ như cũ với các cậu bé ở thị trấn phía bắc Rennes. Cô Léontine Dolivet, con gái của một thương gia trong làng sẽ đánh thức ơn gọi là những người được rửa tội cho các trẻ em trong làng Betton. Phải nói từ hai năm nay, việc đóng cửa các trường học kitô giáo trong thành phố làm cho các học sinh không còn nơi để học giáo lý. Cô gái 17 tuổi vẫn chưa biết quyết định của mình sẽ đưa mình đi đến đâu, nhưng chỉ có một điều quan trọng với cô: làm cho trẻ em biết Chúa và yêu Chúa.

Lúa chín đầy đồng nhưng thợ gặt thì thiếu

Từ năm 1903, việc cấm các nhà dòng giảng dạy đã làm cho một số cộng đoàn phải ra đi. Đặc sủng đào tạo nhân bản và tâm linh của họ không còn được dạy cho hàng ngàn trẻ em trên khắp nước Pháp. Quan tâm đến đời sống Giáo hội và trẻ em trong làng của mình, Léontine mong muốn được chia sẻ tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu. Mặc dù vừa mới học xong, cô gái trẻ đã bắt đầu dành thì giờ cho nhu cầu tinh thần của học sinh. Lúc đầu, cô nhận bốn hoặc năm cậu bé về nhà để dạy giáo lý.

Đọc thêm: Dạy giáo lý cũng là công việc của các người cha

Ngay sau đó, Léontine nói về nhiệm vụ mới này với các cô bạn cùng chí hướng với mình. Các cô sẽ đón nhận nhiều trẻ em hơn để cùng nhau dạy giáo lý. Mùa màng không thiếu, khát khao đào tạo tâm linh cũng không thiếu. Đến mức càng ngày càng có nhiều em thích học giáo lý. Chính trong linh đạo của Dòng Cát Minh, mà Léontine cậy dựa vào tình yêu sâu đậm cho Chúa và mong muốn chạm đến tâm hồn của các em bé này. Và để đáp ứng với ơn gọi ngày càng thấy rõ hơn bao giờ hết, cô đến thành phố Rennes để được đào tạo trong Hiệp hội Giáo lý viên vừa mới được thành lập.

Léontine Dolivet ở giữa cha mẹ là ông bà  Pierre-Marie và Marie-Reine. Án phong chân phước Léontine Dolivet

Tông đồ mang Tin Mừng

Năm 1909 là năm có bước vọt lớn. Cùng với hai cô bạn khác, Léontine thành lập Hội Giáo lý viên Tình nguyện của Betton. Cô được cha mẹ hỗ trợ hết mình, họ cầu nguyện và cung cấp phương tiện cho cô. Cha của cô có một tiệm tạp hóa lớn trong làng, ông mua lại ngôi nhà của ngôi trường trước đây do Dòng Anh em Ploërmel điều hành. Vì thế Léontine có một nơi rộng rãi hơn để dạy giáo lý. Một cơ duyên nữa, ngôi nhà nằm ngay cạnh trường công lập. Vì vậy, mỗi buổi trưa, chỉ cách vài bước là các em có thể từ trường qua học giáo lý.

Đôi khi cô cũng phải đấu tranh với các em có tính tình không tốt hoặc hờ hững, nhưng hoa hồng nào cũng có gai và công việc dạy giáo lý không phải là không có gai.

Với tâm hồn từ mẫu của một người mẹ, Léontine kiên nhẫn dạy dỗ, huấn luyện và đặc biệt yêu thương các em bé này. Qua lời nói hay hành động, cô luôn hướng các em về Chúa Kitô. Lòng sùng kính Thánh Tâm đặc biệt của cô nhắc cô chuẩn bị cho các em với cả trái tim. Trong việc hướng dẫn các em đến với Chúa, cô đặc biệt mong muốn “thổi bùng ngọn lửa yêu thương” trong tâm hồn các em.

Và để đạt được điều này, cô xin Chúa thắp chính ngọn lửa này trong tâm hồn mình.

Cô viết: “Nếu lý tưởng của tôi là cao đẹp, nếu sứ mệnh của tôi là cao cả, và để đạt được lý tưởng và sứ mệnh này, tôi cần thánh thiện.”

Năm 1957, Léontine Dolivet nhận được thánh giá tri ân của giáo phận trong sứ vụ kiên nhẫn phục vụ cho trẻ em. Án phong chân phước cho Léontine Dolivet

Trên tiến trình của mình, Léontine nhận ra ra, sứ vụ cô hết lòng phục vụ chính là nơi thánh hóa cô, đã có lúc cô đã nghĩ đến việc đi tu vào Dòng Kín, cô nói: “Ơn gọi làm giáo lý viên của tôi là một ơn gọi nghiêm túc như ơn gọi tu trì.”

Người giáo dân suốt đời sống độc thân, trong khiêm tốn đã dạy cho hàng trăm trẻ em biết Chúa. Dấu ấn về công việc tông đồ nhẹ nhàng và quảng đại của bà vẫn còn in đậm trong tất cả các thế hệ bà đã đồng hành với họ để đến với Chúa Kitô. Án phong chân phước cho bà đã được công bố từ năm 2017 tại giáo phận Rennes. Qua cuộc đời của mình, Léontine đã là một người bạn đồng hành tốt cho mọi tâm hồn giáo lý viên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Giáo lý viên là cột sống của Giáo hội

Không, dạy giáo lý không phải dành riêng cho các bà mẹ